50% lao động nghỉ việc vì du lịch lảo đảo

FijiDu lịch ở quần đảo nằm phía nam yên bình Dương tê liệt hoàn toàn vì không có du khách, khiến 50% người lao động nghỉ việc làm

Fiji có 27 ca nhiễm nCoV, 18 trường hợp được chữa khỏi và không có ca tử vong. Quốc gia này đang bị khủng hoảng vì Covid-19, nhưng theo một cách khác: thiếu vắng du khách. Điều đó khiến ngành du lịch suy thoái, một nửa lao động không có việc làm. Dân số của đảo quốc này gần 900.000 người và ngành du lịch đã mang lại trực tiếp 150.000 việc làm, xúc tiến nền kinh tế quốc gia.

Fiji phụ thuộc vào du lịch và sự khủng hoảng của ngành du lịch do Covid-19 đã khiến những lao động chính trong các gia đình phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ. Ảnh: Aileen Torres-Bennett /AFP.

Fiji phụ thuộc vào du lịch và sự khủng hoảng của ngành du lịch do Covid-19 đã khiến những lao động chính trong các gia đình phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ. Ảnh: Aileen Torres-Bennett /AFP.

Quỹ tương trợ Doanh nghiệp và Phát triển Nông thôn (FRIEND) tại Fiji đã cung ứng, tương trợ lương thực, việc làm cho những người bị liên quan do đại dịch. FRIEND cũng cho biết, khoảng một nửa những người làm bánh mì trên khắp nước đang thấp nghiệp do đại dịch và họ không có lựa chọn việc làm nào thay thế.

Những người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch đều được chính phủ tương trợ. Nhưng những người “ăn theo” ngành này như tài xế xe taxi chở khách du lịch, ngư gia, nông dân… thì chưa được hưởng cơ chế.

See also  Tiệc sinh nhật đông khách của gấu trúc

CEO của FRIEND, Sashi Kiran nói rằng, chỉ riêng trong tuần thứ ba cuối tháng 7, họ nhận được hơn 1.000 đơn xin trợ giúp. Phần lớn những lá đơn này tới từ Nadi, nằm trên đảo chính. Đây là khu thị trấn lớn thứ ba của cả nước, song song cũng là trung tâm du lịch. Fiji gần đây cũng bị chỉ trích vì ưu tiên phục hồi kinh doanh thay vì sử dụng ngân sách tương trợ những người mất thu nhập do dịch.

“Hiện giờ, chúng tôi lo lắng. Chúng tôi đã tương trợ người dân đăng ký để được nhận nhu yếu phẩm như gạo, bột mì, đậu lăng, bánh quy, đường, muối, xà phòng. Trong tháng vừa qua, chúng tôi đã nhìn thấy một sự ngày càng tăng đột biến”, Kiran nói. ngày nay, Quỹ đã cung ứng giống cây trồng để người dân có thể tự trồng lương thực vì nhà băng lương thực bị quá tải.

Trước tình hình này, chính phủ đang tìm cách để kích cầu du lịch. Đầu tháng 7, chính phủ đề xuất phương án hành lang du lịch an toàn với Australia và New Zealand, cho phép công dân của nhị nước này tới đây du lịch. Điều kiện nhập cảnh là có giấy chứng thực kết quả âm tính nCoV. Khi tới, du khách phải cách ly 14 ngày tại nhà hoặc các hotel ở Fiji.

Thủ tướng Frank Bainimarama cho biết, khách du lịch sẽ được yêu cầu hạn chế vận chuyển khắp tổ quốc. Ông cũng nhấn mạnh quốc gia sẽ có các giải pháp kiểm soát chu đáo để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như dân địa phương. Fiji cũng có kế hoạch thu hút khách phong phú, những người sẵn sàng đổ một lượng tiền lớn. Nếu quý khách là một tỷ phú, muốn tới Fiji bằng phi cơ riêng, thuê một hòn đảo của riêng quý khách và sẵn sàng chi hàng triệu USD nơi đây, quý khách sẽ được đưa tới thiên đường để tránh dịch. Điều kiện duy nhất là quý khách phải thực hiện mọi giải pháp phòng ngừa dịch bệnh từ chính phủ.

See also  Tàu cao tốc Bạch Đằng đi Củ Chi giảm chuyến

Mời tỷ phú tới thiên đường tránh Covid-19

Anh Minh (Theo Radio New Zealand)

About admin

Check Also

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

See also  Tiệc sinh nhật đông khách của gấu trúc