8 điều có thể khách du lịch chưa biết về Titanic

Mọi thứ trên Titanic đều có số lượng khổng lồ, trừ tàu cứu sinh. Và không ai biết đúng đắn Titanic ở đâu suốt 73 năm sau thảm họa.

Thảm họa Titanic trở thành vụ đắm tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử, nhưng còn nhiều điều bí hiểm về con tàu 108 tuổi này cùng hành trình trước tiên và cũng là sau cuối của nó.

Titanic nổi tiếng vì sự sang trọng, không phải véc tơ vận tốc thời

Vào đầu thế kỷ 20, công nghệ mới và lực lượng đông đảo dân nhập cư châu Âu cho phép các hãng tàu hơi nước chế tạo những con tàu đại dương lớn và sang trọng nhất lúc bấy giờ. đơn vị Cunard có trụ sở tại Liverpool, Anh đã cho ra mắt nhị tàu sân bay mẫu mã đẹp và có véc tơ vận tốc tức thời nhất, Mauretania vào năm 1906 và Lusitania vào năm 1907, có năng lực băng qua Đại Tây Dương trong thời kì kỷ lục. White Star Line, hy vọng cạnh tranh với đối thủ số một của mình, đã phản công bình cách đặt hàng ba tàu đại dương khổng lồ – Olympic, Titanic và Britannic. Được chế tạo do Nhà máy đóng tàu Harland & Wolff ở Belfast, Ireland (nay là Bắc Ireland), những con tàu được xây dừng để trở thành sang trọng nhất trên mặt nước.

Trên Titanic, hành khách có thể tận hưởng hồ bơi, sân bóng quần, tennis, phòng tập thể dục, phòng tắm nắng, phòng ăn cao cấp và phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Con tàu có “nhiều hơn một trăm cabin hạng nhất so với tàu Olympic, và một đại lộ Paris trên boong B để tạo cảm giác nơi đây như một quán cà phê mặt phố. khác nhau, Titanic nặng hơn người chị em của nó hơn 1.000 tấn”, Paul R. Ryan đã viết trên tập san Oceanus của Viện Hải dương học Woods Hole.

Chân vịt của tàu Titanic. Ảnh: Library of Congress

Chân vịt của tàu Titanic. Ảnh: Library of Congress

Mọi thứ trên Titanic đều khổng lồ, trừ số tàu cứu sinh

Titanic là con tàu chở khách lớn nhất vào thời đó. Kết cấu thép của nó được nhất thiết do 3 triệu đinh tán nặng 1.200 tấn, 29 nồi hơi sinh sản đủ năng lượng để đạt được 50.000 sức ngựa và véc tơ vận tốc tức thời trung bình 21 hải lý/ giờ (hơn 24 dặm/ giờ). Con tàu dài 270 m tính từ mũi tới đuôi và rộng hơn 28 m. “Tóm lại, Titanic cao 11 tầng và dài như 4 khu phố”, Walter Lord đã viết trong cuốn lịch sử về vụ chìm tàu Titanic, A Night to Remember.

Theo điều tra chính thức của chính phủ Anh, con tàu chở khoảng 1.316 hành khách và 885 thủy thủ đoàn trong chuyến đi trước tiên của nó (số lượng có thể khác theo nhiều nguồn) nhưng chỉ có 20 chiếc thuyền cứu sinh, mỗi chiếc có sức chứa an toàn từ 40 tới 60 người, tức tổng sức chứa của toàn bộ tàu cứu sinh chỉ vào khoảng 1.178 người. Vào thời khắc đó (năm 1912), quy định của Ban thương nghiệp đối với tàu chở khách chỉ yêu cầu 14 thuyền cứu sinh trên tàu. Tàu Titanic có 14 thuyền cứu sinh, nhị thuyền buồm nhỏ và tư thuyền đóng mở.

See also  Hội An có resort tốt nhất Đông Nam Á

Cuốn sách trùng hợp tới kỳ lạ

Vụ đắm tàu Titan (The wreck of Titan) là cuốn sách của tiểu thuyết gia ít tên tuổi Morgan Robertson xuất phiên bản trước khi vụ đắm tàu Titanic xảy ra, đã có một số sự trùng hợp rất kỳ lạ.

Theo tiểu thuyết, con tàu đại dương vĩ đại nhất từng được chế tạo – tàu Titan (sự trùng hợp ở ngay cái tên) – đang băng qua Đại Tây Dương trong hành trình trước tiên của nó thì va chạm với một tảng băng và chìm mãi mãi. Titan dài 800 feet; chiều dài Titanic là 882,5 feet. Cả nhị tàu đều có thể đạt véc tơ vận tốc tức thời 25 hải lý / giờ. Cả nhị đều lên đường vào tháng tư. Cả nhị đều có thể chở 3.000 người và cả nhị đều có quá ít thuyền cứu sinh.

Rất ít hành khách lo lắng khi Titanic va chạm với tảng băng trôi

Trong cuốn sách xuất phiên bản năm 1955 của mình, Walter Lord đã rỉ tai với hơn 60 người sống sót trên Titanic. Họ đột nhiên tiết lộ hành khách trên tàu không hề quan tâm khi vụ va chạm với tảng băng trôi xảy ra. Nhiều người ở khoang hạng nhất và hạng nhị hầu như không cảm thấy tác động gì. Họ quay trở lại công việc đang làm hoặc hỏi các thành viên thủy thủ đoàn vì sao động cơ của tàu lại dừng.

Không lâu sau mọi việc dần sáng tỏ, theo lời kể của Lord: “Xa trên boong A, hành khách hạng nhị Lawrence Beesley nhận thấy một điều thất thường. Khi mở màn xuống phía dưới để kiểm tra cabin của mình, anh ấy cảm thấy kiên cố cầu thang ‘không ổn lắm.’ Chúng có vẻ cân đối, nhưng chân của anh ấy không đặt xuống được đúng chỗ. Theo cách nào đó, chân anh liên tục đi lạc về phía trước và mất thăng bằng… như thể các bậc thang bị nghiêng xuống phía mũi tàu”.

Hành khách và thủy thủ đoàn không nhận được hướng dẫn rõ ràng về cách lên thuyền cứu sinh. Khi mọi người mở màn nhận thấy rõ con tàu bị nghiêng dần, việc đưa người lên thuyền cứu sinh trở thành hỗn loạn. Phụ nữ và trẻ em được lên tàu trước, với sự ưu tiên nhất định dành cho hành khách khoang hạng nhất và hạng nhị; hành khách nam được yêu cầu (hoặc lựa chọn) ở lại với con tàu. Thuyền cứu sinh được hạ xuống khi chỉ mới đầy một nửa số ghế. Hành khách hạng ba (dù là nam hay nữ) đều phải tự lo cho mình.

See also  Sân bay bán dịch vụ 'giả vờ đi nước ngoài'

Người ta đồn rằng một số người đàn ông đã cải trang thành phụ nữ để được lên tàu cứu sinh. Ảnh: API

Người ta đồn rằng một số người đàn ông đã cải trang thành phụ nữ để được lên tàu cứu sinh. Ảnh: API

Thương vong

Trong số 2.201 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu, chỉ có 711 người sống sót sau vụ chìm tàu, số người chết là 1.490 người theo số liệu của chính phủ Anh. (Theo các nghiên cứu khác thống kê thì số người chết là 1.503, 1.517, và cao nhất là 1.635 người). Hành khách hạng nhất chịu ít thương vong nhất – 203 trên 325, tức 62% sống sót. Ở hạng nhị, 118 trong tổng số 285 hành khách, tương đương 41% sống sót. Và ở hạng ba, chỉ có 178 trong số 706 hành khách, tương đương 25% sống sót sau thảm hoạ.

Về thủy thủ đoàn, 673 trong số 885 người, tương đương 76%, đã chìm xuống cùng tàu, bao gồm thuyền trưởng Edward Smith, thuyền phó William Murdoch, người phụ trách đường dây liên lạc Marconi Jack Phillips, người đã gửi tín hiệu báo sự cố CQD và SOS, và tất cả tám thành viên ban nhạc.

Không ai biết đúng đắn Titanic ở đâu suốt 73 năm

Một số cuộc thám hiểm đã thất bại khi đi tìm nơi an nghỉ sau cuối của con tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương. Năm 1985, Robert D. Ballard, khi đó là nhà khoa học cấp cao của Viện Hải dương học Woods Hole, và một nhóm người Pháp do Jean-Louis Michel của viện nghiên cứu IFREMER dẫn đầu, sau cuối đã thành công. Hải quân Mỹ đã kín đáo ủy quyền cho Ballard xác định vị trí nhị tàu ngầm hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã chìm ở Bắc Đại Tây Dương hàng thập kỷ trước và Ballard đồng ý trợ giúp miễn sao anh ta có thể sử dụng công nghệ của mình để tìm kiếm tàu Titanic trong khu vực.

Vị trí chính xác của con tàu hơn 108 tuổi không được tiết lộ, và các nhà khoa học cũng không nghiên cứu xác tàu. Người ta dự đoán đến năm 2030, xác tàu sẽ biến mất do vi khuẩn phân rã. Ảnh: AP

Vị trí đúng đắn của con tàu hơn 108 tuổi không được tiết lộ, và các nhà khoa học cũng không nghiên cứu xác tàu. Người ta dự đoán tới năm 2030, xác tàu sẽ biến mất do vi khuẩn phân rã. Ảnh: AP

Nhóm sử dụng tàu nghiên cứu Knorr của Woods Hole, phương tiện điều khiển từ xa (ROV) để khảo sát vùng đại dương sâu. Thay vì nỗ lực xác định vị trí của con tàu trong một khu vực rộng lớn, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc tìm kiếm các vùng chứa mảnh vỡ lớn của Titanic. Các kỹ sư điều khiển ROV dò tìm và truyền hình ảnh tới tàu nghiên cứu. Vào ngày 1/9/1985, hình ảnh các nồi hơi của Titanic xuất hiện – lần trước tiên trong 73 năm.

See also  “Nàng dâu order” Lan Phương chỉ tuyệt chiêu khi con gào khóc lúc đi du lịch

Những bức ảnh về xác tàu Titanic – thân tàu ma quái và dấu vết của những chai rượu chưa vỡ, đĩa bạc, cửa sổ kính có chì, khăn trải giường và các hiện vật khác nằm sâu 2,4 km dưới đáy đại dương – đã được xuất phiên bản và phát triển trên toàn toàn cầu.

Cổ vật từ Titanic được trưng bày ở nhiều phòng triển lãm khắp toàn cầu

Trong khi xác tàu vẫn nằm dưới đáy đại dương, RMS Titanic Inc. đã thu hồi thành công hơn 5.000 hiện vật, bao gồm một mảnh dài 12 foot x 26 foot của thân tàu. Phần này đã được trưng bày trong một cuộc triển lãm của bảo tồn Titanic tại Luxor ở Las Vegas vào năm 2011.

Ở Liverpool (Anh), bộ sưu tập Titanic của bảo tồn Hàng hải Merseyside bao gồm những vật phẩm: một chiếc thắt lưng của người sống sót và một bảng tên được lấy ra từ một trong những chiếc thuyền cứu sinh, một bức điện được gửi từ thuyền trưởng Arthur Rostron của Carpathia tới trụ sở chính của Cunard nói với đơn vị về thảm họa… Các đồ tạo tác được tìm thấy từ đống đổ nát bao gồm đĩa sứ, một cặp kính pince-nez và ghim mũ bằng vàng. bảo tồn cũng sở hữu tấm vé hạng nhất duy nhất còn sót lại: Vị giáo sĩ mua nó đã chọn ở nhà để chăm sóc người vợ vấp ngã bệnh vào đêm trước khi tàu xuất phát.

bảo tồn Lịch sử Quốc gia Mỹ Smithsonian cũng sở hữu một số hiện vật, bao gồm máy ảnh Kodak “Brownie” của hành khách Carpathia, Bernice Palmer Ellis và những bức ảnh cô chụp về những người sống sót đã được cứu.

Titanic sẽ ra khơi lần nữa

Tuy không phải tàu Titanic nguyên phiên bản, nhưng chúng ta sẽ được thấy một phiên bản sao của tàu Titanic. Doanh nhân người Australia Clive Palmer đã xây dựng đơn vị vận tải Blue Star Line vào năm 2012 để chế tạo một phiên bản sao gần như đúng đắn của con tàu Titanic – được gọi là Titanic II – với hy vọng hoàn thành chuyến vượt Đại Tây Dương nhưng Titanic đã chưa từng làm được.

Tàu Titanic II sẽ lớn hơn một tí so với nguyên phiên bản, với không gian cho 2.400 hành khách và 900 thủy thủ đoàn, song song tái tạo trung thực sự sang trọng thời Edward của nó (thậm chí cả bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ). May mắn thay cho những hành khách trên chuyến hành trình trước tiên của Titanic II, dự kiến được lên lịch vào năm 2022, con tàu sẽ có rất nhiều thuyền cứu sinh và kế hoạch sơ tán toàn diện trong trường hợp có tảng băng trôi.

Bảo Châu (Theo Mentalfloss)

Xem thêm

About admin

Check Also

Hot girl ACV GenZ nhảy trend tiktok Đế Vương siêu cuốn | ACV GenZ #short

Hot girl ACV GenZ nhảy trend tiktok Đế Vương siêu cuốn | ACV GenZ #short

Hot girl ACV GenZ nhảy trend tiktok Đế Vương siêu cuốn | ACV GenZ #acventertainment …