8 điều ở Thụy Điển nổi tiếng với du khách

Quốc gia Bắc Âu nằm trong top hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu, là nơi thân phụ mẹ không được phép tiến công con, là điểm ngắm Bắc cực quang đãng nổi tiếng…

Dưới đây là những điều thú vị, nổi tiếng khi nhắc tới quốc gia bắc Âu do trang web Swedish nomad tổng hợp, bên cạnh IKEA và ban nhạc ABBA.

Hộ chiếu nằm trong top quyền lực nhất toàn cầu

Henley Passport Index hồi tháng 7 đã công bố bảng xếp hạng quốc gia sở hữu những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất toàn cầu, và Thụy Điển đứng thứ 6 trong danh sách. Công dân được phép tới 188 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu nhưng không cần visa hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu (visa on arrival).

Bắc cực quang đãng

Một trong những hoạt động hút khách du lịch nhất khi tới đây là ngắm ánh sáng phương Bắc (hay Bắc cực quang đãng) – một hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp. Nơi được tiến công giá là tuyệt nhất chiêm ngưỡng hiện tượng này là Vườn quốc gia Abisko với ánh sáng màu xanh lam, đỏ và xanh lá cây.

Bắc Cực quang - màn trình diễn ánh sáng thường xuất hiện vào mùa đông ở miền bắc đất nước. Ảnh: Lola Akinmade Åkerström/Imagebank

Bắc Cực quang đãng – màn trình diễn ánh sáng thường xuất hiện vào mùa đông ở miền bắc non sông. Ảnh: Lola Akinmade Åkerström/Imagebank

Là một trong những quốc gia sạch sẽ sẽ nhất toàn cầu

Đây là một trong những quốc gia trước tiên trên toàn cầu thông qua luật Bảo vệ Môi trường. Quốc gia Bắc Âu này rất coi trọng vấn đề ô nhiễm môi trường và các TP đều rất sạch sẽ sẽ. Ở mọi nơi, du khách đều có thể hít thở không khí trong sạch. Thủ đô Stockholm là TP trước tiên được phong danh hiệu Thủ đô Xanh của châu Âu vào năm 2010. TP cũng đặt mục tiêu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Phong cảnh đẹp

Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên ngoạn mục, khiến nó trở thành một nơi tới thú vị. Vườn quốc gia Sarek là một trong những thắng cảnh nhưng nhiều du khách muốn ghé thăm. Đây là nhà của 6 đỉnh núi cao nhất Thụy Điển và 100 sông băng. Khách du lịch cũng có thể đi bộ đường dài và leo núi trong khi ngắm cảnh đẹp. Nhiều người dân địa phương thường đùa rằng nếu đủ may mắn, quý khách có thể nhìn thấy những sinh vật như gấu, người sói và yêu tinh trên núi.

Vườn quốc gia Sarek, một trong những điểm đến đông khách tại Thụy Điển. Ảnh: CCO

Vườn quốc gia Sarek, một trong những nơi tới đông khách tại Thụy Điển. Ảnh: CCO

Là quốc gia trước tiên trên toàn cầu cấm thân phụ mẹ tiến công con

Năm 1979, quốc gia này đã ban hành luật cấm tiến công đập con cái và trở thành non sông trước tiên trên toàn cầu đưa ra luật chống bạo hành trẻ em. Sau đó, hơn 30 quốc gia khác cũng ban hành luật này.

Ian Swanson là một người Mỹ chuyển tới Thụy Điển sinh sống cùng thân phụ mẹ từ khi 5 tuổi. Khi còn nhỏ, anh thi thoảng bị mẹ tét mông hoặc nhận được những cái nhìn nghiêm khắc từ bố do tinh nghịch. Với chàng trẻ trai khi đó, hành động này của thân phụ mẹ không hề khiến anh bị tổn thương. Nhưng điều Ian sốc là vào một ngày, giáo viên, hiệu trưởng và viên chức công việc xã hội đã gõ cửa nhà mình. Họ thổ lộ với ba mẹ anh một cách nghiêm túc rằng, họ lo ngại Ian đang bị thân phụ mẹ bạo hành. Ian nói anh là một trong số những đứa trẻ thuộc thế hệ lớn lên ở Thụy Điển nhưng không hề phải chịu đựng đòn roi vì mọi tội trạng.

Nhập khẩu rác từ nước khác để tái chế tiếp

Người Thụy Điển rất giỏi trong các vấn đề tái chế rác thải. Họ tái chế hồ hết rác thải từ quốc gia mình, và nhập khẩu rác từ các nước láng giềng như Na Uy. Điều này đồng nghĩa với việc họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ công việc tái chế. Tuy nhiên, người dân vẫn còn băn khoăn về vấn đề chỉ 20% tổng số rác thải nhựa được sử dụng lại, phần còn lại được đốt. Họ muốn tăng con số tái chế lên cao hơn.

Gần 2/3 diện tích Thụy Điển được bao phủ bởi vì rừng

Diện tích rừng bao phủ khắp non sông là 280.650 km2, trong khi đó diện tích Thụy Điển là 450.295 km2. Đây cũng là quốc gia lớn thứ 5 ở châu Âu về diện tích, dù vậy lại là một trong những nước có dân số trên mỗi km2 thấp nhất lục địa, với khoảng 21 người/km2.

Không chỉ thủ đô, mọi thành phố ở quốc gia này đều rất sạch sẽ, không khí trong lành. Ảnh: Wiki

Không chỉ thủ đô, mọi TP ở quốc gia này đều rất sạch sẽ sẽ, không khí trong sạch. Ảnh: Wiki

Có bằng sáng chế trên đầu người cao nhất châu Âu

Theo số liệu công bố vào tháng 3 bởi vì Tổ chức nghiên cứu đa quốc gia Statista (trụ sở chính tại Đức), Thụy Điển là nơi có số bằng sáng chế được cấp trên đầu người nhiều nhất châu Âu. Cứ một triệu người thì có 350 bằng sáng chế. Đứng thứ nhị trong danh sách này là Phần Lan.

Anh Minh tổng hợp

About admin

Check Also

Đã cơn thèm với CÁNH GÀ SỐT MẬT ONG Hàn Quốc, bí quyết ướp gà giòn thơm ngon | Trào Lưu TikTok #50

Đã cơn thèm với CÁNH GÀ SỐT MẬT ONG Hàn Quốc, bí quyết ướp gà giòn thơm ngon | Trào Lưu TikTok #50

Đã cơn thèm với CÁNH GÀ SỐT MẬT ONG Hàn Quốc, bí quyết ướp gà …