Biên giới Mỹ – Canada, nơi cây không thể mọc

Toàn bộ chiều dài biên giới phân định Mỹ – Canada là một đường kẻ rộng 6 m xuyên qua những cánh rừng.

Biên giới Mỹ – Canada dài nhất trái đất. Nó trải dài 8.891 km từ Maine tới Alaska, đi qua lục địa, hồ và những vùng hoang dại còn sơ khai. Nếu đọc tới “sơ khai”, khách du lịch có thể nghĩ nhân loại sẽ để nó là một đường kẻ vô hình trên khách du lịch dạng đồ, phó mặc cho tự nhiên. Nhưng khách du lịch có thể lầm.

Hàng năm, một người Mỹ đóng thuế trung bình 0,5 cent cho Ủy ban Biên giới Quốc tế (IBC) vì một mục tiêu duy nhất: phá từng cm rừng mọc lên trên biên giới với Canada. Với 1,4 triệu USD, IBC đảm bảo rằng đường phân chia lãnh thổ này không bao giờ vô hình.

Đường biên giới hữu hình chạy xuyên qua rừng núi. Ảnh: Carolyn Cuskey/Creative Commons

Đường biên giới hữu hình chạy xuyên qua rừng núi. Ảnh: Carolyn Cuskey/Creative Commons

Còn được biết tới với cái tên “the Slash” (đường cắt), vùng không cây này rộng 6 m, chạy qua mọi thứ nằm giữa Mỹ và Canada – từ những hòn đảo hẻo lánh nhỏ hẹp cho tới núi đồi. Phần lớn đường biên giới này xa xôi tới mức không bao giờ có khách ghé thăm, trừ gấu hoang. Tuy nhiên nó vẫn được đại tu 6 năm một lần bằng bàn tay lao động của nhân loại.

Theo IBC, ban sơ cây cối bị chặt đi với một mục tiêu duy nhất là để “người chung biết rằng họ đang đứng trên biên giới”. Mọi chuyện khởi đầu từ những năm 1800, khi vùng đất phía tây của biên giới Mỹ – Canada được đặt ở đường vĩ tuyến 49. Cây cối trên “the Slash” bị chặt đi để ghi lại, và hơn 8.000 cột mốc biên giới cũ bị phá tháo dỡ – phần lớn vẫn còn đứng song song với biên giới ngày nay.

See also  Khách Việt sẵn sàng du lịch trở lại từ tháng 9

Cột mốc biên giới do IBC đặt ngày nay. Ảnh: Klipsun Magazine

Cột mốc biên giới do IBC đặt ngày nay. Ảnh: Klipsun Magazine

Đáng tiếc là những năm 1840 chưa có hệ thống định vị GPS, vì vậy đường biên giới bị ghi lại theo lối zig-zag, lệch về phía bắc hoặc nam so với vĩ tuyến 49 khoảng 90 m.

Dù không phải là một đường thẳng tuyệt vời, tận mắt nhìn thấy “the Slash” vẫn là mục tiêu của hàng nghìn người mê say địa lý trên trái đất. Cách đơn giản nhất là mở Google Maps, phóng to về phía biên giới Mỹ – Canada và chuyển sang cơ chế vệ tinh. Những ai muốn trải nghiệm trung thực hơn có thể tới Newport (bang Vermont, Mỹ) và lên một du thuyền rong ruổi dọc đường biên giới.

Biên giới Mỹ - Canada nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps

Biên giới Mỹ – Canada nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps

Một cách khác để ngắm nhìn “the Slash” là ghé thăm công viên Waterton-Glacier International Peace, đi bộ trên cung đường mòn ngắm cảnh Pacific Crest Trail (PCT) hoặc Continental Divide National Scenic Trail (CDT) tới Canada.

Bảo An (Theo Slate)

Xem thêm

About admin

Check Also

Cách làm trend tiktok "Nhìn Sang Trái" chi tiết nhất | Hot Tiktok 2021

Cách làm trend tiktok "Nhìn Sang Trái" chi tiết nhất | Hot Tiktok 2021

Cách làm trend tiktok “Nhìn Sang Trái” chi tiết nhất | Hot Tiktok 2021 #tiktoktrend …