Biến phi cơ Boeing bỏ không 22 năm thành nhà hàng

bằng hữu sinh đôi người Palestine vừa mở cửa đón khách tới “tận hưởng cuộc sống tầm thường” giữa đại dịch tại nhà hàng trong chiếc phi cơ mua từ năm 1999.

Năm 1999, nhị bằng hữu sinh đôi người Palestine, Khamis và Ata al-Sairafi, mua lại chiếc phi cơ Boeing sinh sản từ thập niên 1980 của một doanh nhân Israel với giá 100.000 USD. Họ quyết định thực hiện một dự án đầu tư. “Đưa chiếc phi cơ từ Israel về Bờ Tây. Chúng tôi gặp phải một quy trình phức tạp, khác lạ hơn ở chỗ vật cần vận chuyển là phi cơ”, Khamis san sẻ.

Chiếc Boeing 707cũ kỹ đang nằm chờ cải tạo vào năm 2009. Ảnh: AP

Chiếc Boeing 707cũ kỹ đang nằm chờ cải tạo vào năm 2009. Ảnh: AP

Họ trả 20.000 USD và tốn 13 tiếng để vận chuyển phi cơ về Nablus do các đoạn đường chính đều bị Palestine và Israel đóng. Đôi cánh phi cơ phải tháo tạm thời khỏi thân rồi nối lại khi tất cả đã về tới Nablus.

bằng hữu Khamis lớn lên trong một trại tị nạn của dân Palestine ở TP Nablus, sống bằng cách mua bán, tái chế kim loại trong nhiều năm. Họ có giấc mơ làm trong ngành du lịch và tiêu khiển nên ngay khi nghe tin có phi cơ cũ họ nghĩ cách mua về liền để làm nhà hàng.

Kế hoạch biến phi cơ thành nhà hàng bị cản trở vì phong trào Intifada thứ 2 diễn ra năm 2000 – 2005 nhưng bằng hữu Khamis không từ bỏ ước mơ. Họ luôn nghĩ chiếc phi cơ như con mình vì thế họ vẫn duy trì, quản để có ngày mở cửa đón khách.

Hiện chiếc máy bay đã được cải tạo thành nhà hàng và nằm nép mình giữa vùng đá núi ở Nablus. Ảnh: AP

Hiện chiếc phi cơ đã được cải tạo thành nhà hàng và nằm nép mình giữa vùng đá núi ở Nablus, vị trí này từng là nơi đóng quân tạm thời của quân đội Israel. Ảnh: AP

Đại dịch kéo dài tương tác nặng tới ngành du lịch ở Bờ Tây, bằng hữu Khamis vẫn giữ quyết định mở nhà hàng để “mọi người vẫn mong chờ về một cuộc sống tầm thường”. Họ tháo ghế phi cơ, lát lại nền cabin bằng sàn gỗ, đặt thêm nhiều nội thất khác để trang trí. Do cabin có diện tích giới hạn, bếp và không gian cà phê nhỏ của nhà hàng được đặt ở ngay bên dưới thân phi cơ.

Theo san sẻ của bằng hữu Khamis, viên chức nhà hàng sẽ mặc y phục như tiếp viên hàng không và một công viên tiêu khiển cho trẻ em sẽ được xây thêm bên cạnh phi cơ. Họ còn dự trù dựng một điểm tổ chức đám cưới.

Phần cánh và đuôi phi cơ trang trí màu cờ Palestine và Jordan, thân phi cơ sơn màu trắng sáng khiến nó nổi trội hẳn giữa quang quẻ cảnh núi đá xung quanh. bằng hữu Khamis hy vọng nhị tháng nữa họ có thể chính thức mở cửa nhà hàng. Tuy nhiên, trước đó du khách, người dân trong khu vực đã biết tin và tới tham quan. Omerkhamisi, từ TP Hebron tới đây san sẻ, anh rất thích ý tưởng nhà hàng này và cho rằng nó sẽ phần nào giúp hồi sinh đời sống ở đây.

Từ giờ tới lúc mở chính thức, nhà hàng đang phục vụ khách tới tham quan các loại cà phê, trà, đồ giải khát và đồ ăn nhẹ ở quán cà phê bên dưới. Và do Covid-19, nhà hàng phi cơ của bằng hữu Khamis chỉ sắp xếp 35 chỗ ngồi.

Màu trắng, đỏ của nội thất nhà hàng gợi nhắc tới các quán ăn nhanh trong sân bay. Tính đến hiện tại, anh em Khamis đã đầu tư 620.000 USD để xây dựng điểm đến riêng của họ. Ảnh: AP

Màu trắng, đỏ của nội thất nhà hàng gợi nhắc tới các quán ăn nhanh trong sân bay. Tính tới ngày nay, bằng hữu Khamis đã đầu tư 620.000 USD để xây dựng nơi tới riêng của họ. Ảnh: AP

Khánh Trần

About admin

Check Also

hướng dẫn làm khung ảnh 3d#instagram #tiktok #trending #youtube #hottiktok #hanoi #hcm

hướng dẫn làm khung ảnh 3d#instagram #tiktok #trending #youtube #hottiktok #hanoi #hcm