Blogger du lịch check in làng bích hoạ khắp VN

tới các làng bích họa màu sắc, Trung cảm nhận được hơi thở, cuộc sống thường ngày của dân địa phương một cách rõ ràng hơn.

Nguyễn Khải Trung, sinh năm 1997, sống tại Hà Nội, còn trẻ nhưng đã sở hữu một gia tài “khủng” với 84 chuyến đi tới 61 tỉnh thành VN. Ngoài cảnh tự nhiên, chàng trẻ trai có thị hiếu ghé thăm các làng bích họa rực rỡ sắc màu. tới nay, Trung đã thăm 5 ngôi làng và nhiều đoạn đường, bức tường bích họa trên khắp cả nước.

Nguyễn Khải Trung check-in ở làng bích họa Tam Thanh.

Những ngôi làng bích họa cũng giống như bất kỳ làng quê nào khác ở VN. Chúng bình dị, mộc mạc với những ngôi nhà cấp 4 dọc theo những đoạn đường nhỏ, song ở những ngôi làng bích họa, sự sống được tô điểm thêm với những bức tranh. Những bức tường, bờ kè khô khan được thổi thêm sức sống với các hình vẽ sinh động, đầy màu sắc.

Theo như san sẻ của Trung, những bức bích họa thường tái tạo khuông cảnh, văn hoá, cuộc sống hàng ngày của người dân một cách trung thực và gần gụi. Qua đó, chúng thể hiện quá trình hình thành, phát triển, xây dựng đời sống và khát vọng phong túc đủ đầy của làng quê ấy: “Làng bích họa ở đại dương thường có hình ảnh làng chài, thuyền tiến công cá, sinh vật đại dương… Trên vùng cao thì có hình ảnh ruộng bậc thang, rừng núi hoa cỏ, văn hóa dân tộc… Ở vùng nông thôn thì thường có hình vẽ cây đa, sân đình, đồng lúa”. Ngoài những hình ảnh đời thường, các họa sĩ còn vẽ thêm nhiều hình ảnh phong phú khác nhau như nhân vật hoạt hình, người nổi tiếng hay tái tạo lịch sử, thậm chí vẽ cả tranh trừu tượng.

Tam-Thanh-bai-bien-doc-cung-du-5471-5519

Tam-Thanh-2-4256-1632896650.jpg

đoạn đường thuyền thúng tại làng bích họa Tam Thanh.

Trong những ngôi làng mình từng tới, Trung tuyệt hảo nhất với làng bích họa Tam Thanh (Quảng Nam). Đây là làng bích họa trước tiên ở VN, với những bức tường được các họa sĩ vẽ dọc theo đoạn đường ven đại dương. Trung cho biết, có khoảng 100 bức bích họa, biến những ngôi nhà và bức tường rào cũ kỹ khi tới đây trở thành sống động lạ thường. Một người dân địa phương san sẻ, những bức tranh giúp mọi vất vả, nhọc mệt mưu sinh trên đại dương của họ biến mất khi thuyền cập bến trở về làng. Du khách tới đây ngoài ngắm tranh có thể phối hợp tham quan làng chài và tắm đại dương.

Đảo nhỏ nhắn Lý Sơn.

Làng bích họa Cảnh Dương ở Quảng Bình quy mô không lớn bằng làng Tam Thanh nhưng những hình vẽ cũng rất đẹp, khắc họa được hình ảnh người dân làng chài chất phác cũng như ý thức tranh đấu chống giặc ngoại xâm của người dân nơi này. khi tới đây, Trung tuyệt hảo nhất với bức tranh cây đa cổ thụ, hòa mình với khuông cảnh bên ngoài. Điều nhưng mà Trung gặp được tại tất cả làng bích họa ven đại dương nhưng mà anh từng ghé thăm là những bức vẽ tuyên truyền bảo vệ tự nhiên và môi trường đại dương nhưng mà theo anh, rất ý nghĩa.

Nếu ở Hà Nội và muốn tìm kiếm một nơi mới mẻ vào dịp cuối tuần, làng bích họa Chử Xá là một lựa chọn thú vị. Nằm trên bãi bồi ven sông Hồng, bích hoạ làng Chử Xá truyền tải những hình ảnh thân thuộc của vùng quê Bắc Bộ với gánh hàng rau, lũy tre, cánh đồng… Theo Trung, những bức tranh tường khi tới đây giúp khách du lịch hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp và thêm trân trọng các ngành nghề truyền thống của quê hương. Du khách có thể tham quan gộp với làng gốm Bát Tràng và làng hoa Xuân Quan gần đó.

Những chuyến đi tới các làng bích họa cũng để lại cho Trung những kỷ niệm đẹp. Ghé làng chài bích họa Vĩnh Trường (Khánh Hòa), anh gặp những người phụ nữ đang ngồi đan và vá lưới. “ban sơ, mình chỉ định xin phép tự sướng cùng nhưng thấy các cô làm rất tỉ mỉ nên có trò chuyện và hỏi thăm. Sau đó, họ kể cho mình nghe về công việc và cuộc sống mưu sinh và còn hướng dẫn mình cách đan lưới. Vậy là mình không chỉ được ngắm bích họa nhưng mà còn tận mắt, tận tay được cuộc sống ở nơi đây”, Trung hào hứng kể lại.

Cuộc sống của ngư gia như hòa làm một với bức bích họa tại làng chài Vĩnh Trường (Khánh Hòa).

Đường tới những làng bích họa thường dễ tìm, dễ đi và dễ hỏi thăm. “Có những nơi chỉ cần theo Google Maps là tới, có nơi phải hỏi thăm người dân mới tới được đúng đắn. Làng bích hoạ dễ tìm nhất là Cảnh Dương vì nằm gần quốc lộ 1A và đại dương, khó tìm nhất là Chử Xá vì khá xa trung tâm Hà Nội (18 km), ở bãi bồi ven sông Hồng”, Trung cho biết.

Trung thường hay san sẻ những bức ảnh chụp làng bích họa lên mạng xã hội và nhận được nhiều lượt yêu thích. bè khách du lịch, những người yêu du lịch thường bình luận khen cảnh đẹp, hỏi anh địa chỉ để sau này có dịp ghé thăm. Ngoài ra anh cho biết, những bức ảnh về làng bích họa cũng nhận được tương tác tốt hơn các nơi khác do hình ảnh độc lạ, gần gụi, màu sắc đã mắt.

Theo Trung, những bức bích họa giúp một làng quê từ ít người biết tới trở thành nổi trội và thu hút du khách hơn, trở thành một điểm du lịch mới của địa phương. Những bức sặc sỡ là điểm tham quan chụp hình thích hợp với mọi lứa tuổi, mọi hình thức du lịch. Những đoạn đường bích họa thường nhỏ, không mất phí tham quan. Du khách vì thế có thể thuận tiện dạo quanh và tự sướng trong ngày.

Chu-Xa-Ha-Noi-8660-1632896650.jpg

Chu-Xa-1745-1632896651.jpg

Trong tương lai, Trung sẽ tiếp tục mày mò và ghé thăm nhiều làng bích họa nữa để có cái nhìn tổng quan hơn, lan tỏa niềm yêu thích du lịch và nghệ thuật tới mọi người. “Còn rất nhiều làng bích họa mình muốn ghé thăm như ở tp.Đà Nẵng, Huế, Ninh Thuận, Quảng Ninh… Nhiều làng bích họa mới xuất hiện, ít thông tin trên Internet. Mình thậm chí từng đi lướt qua nhưng tiếc là khi về mới biết. Khi hết dịch, mình sẽ đi Thừa Thiên Huế trước tiên do ở đó có 3 làng, đoạn đường bích họa nhưng mà khách du lịch có thể ghé thăm”, Trung nói.

Trung Nghĩa

About admin

Check Also

[HƯỚNG DẪN NHẢY/DANCE TUTORIAL] Teen Vọng Cổ (REMIX TIKTOK) by BinGa STUDIO | MIRRORED

[HƯỚNG DẪN NHẢY/DANCE TUTORIAL] Teen Vọng Cổ (REMIX TIKTOK) by BinGa STUDIO | MIRRORED

#TeenVongCoRemix #Tiktokdance #BinGaSTUDIO 🔴 CLASS : 🔸 Đăng Ký Lớp Học : Facebook.com/BinKpopDance 🔸 Instagram …