‘Bong bóng du lịch’ vỡ tan

Để cứu ngành du lịch trong Covid-19, vài quốc gia tạo “bong bóng du lịch” với các nước láng giềng. Song những thử nghiệm cho kết quả khác nhau.

Một trong những chiến lược để duy trì thị trường du lịch quốc tế giữa đại dịch là tạo ra “bong bóng du lịch”: liên minh giữa các quốc gia láng giềng có tỷ trọng lây truyền thấp, cho phép du khách từ nước này sang nước khác tự do. Nhưng khi hè 2020 trôi qua và Covid-19 chưa có dấu hiệu suy yếu, nhịn nhường như tại nhiều nơi “bong bóng du lịch” đã vỡ tan.

Thị trường du lịch quốc tế đóng băng không chỉ phá hỏng kỳ nghỉ hè của các gia đình; nhưng còn xúc tiến tới nền kinh tế toàn cầu một cách thâm thúy. Hội đồng Du lịch và lữ khách toàn cầu (WTTC) ước tính cứ 10 lao động trên toàn cầu có một người liên quan tới ngành du lịch, chịu tác động trực tiếp từ đại dịch. Đối với những quốc gia nổi tiếng như Hy Lạp, nơi ngành du lịch chiếm khoảng 40% việc làm, thiệt hại thậm chí còn gớm ghê hơn.

‘Bong bóng du lịch’ vỡ ở đâu?

Hồi tháng 5, New Zealand và Australia thu hút dư luận khi công bố kế hoạch đối tác du lịch giữa đại dịch. “Bong bóng Trans-Tasman” cho phép công dân New Zealand hoặc Australia tới nước còn lại nhưng không cần qua kiểm dịch hoặc xét nghiệm nCoV. Kế hoạch được kỳ vọng trở thành hiện từ thực tháng 9, nhưng đầu tháng 8 đại dịch bùng phát ở bang Victoria, Australia, khiến mọi thứ đình trệ.

Đề xuất tạo bong bóng du lịch giữa New Zealand và Australia hồi tháng 5 đã bị hoãn vô thời hạn vì những đợt bùng phát mới của Covid-19. Ảnh: Reuters

Đề xuất tạo “bong bóng du lịch” giữa New Zealand và Australia hồi tháng 5 đã bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: Reuters

Suốt một thời kì, châu Âu nhịn nhường như là hy vọng tươi sáng nhất để tái phát động ngành du lịch, mở màn với khái niệm “bong bóng”. Ngày 15/5, các quốc gia vùng Baltic gồm Latvia, Estonia và Lithuania tạo ra bong bóng du lịch trước tiên ở châu Âu. Cuối tháng 5, Hungary và Slovenia song phương cho phép công dân tiếp tục đi lại giữa nhì nước.

Phần lớn châu Âu nhanh chóng trở thành một bong bóng du lịch khổng lồ. Ủy ban châu Âu (EC) phát động chương trình “Mở cửa lại EU”, với website liệt kê những quy tắc đi lại giữa các quốc gia. Từng nước thành viên mở màn nới lỏng những lệnh hạn chế theo véc tơ vận tốc tức thời riêng. Ví dụ, Đức và Italy sớm đón khách từ các nước EU hoặc khối Schengen. Anh cũng mở màn mở cửa với các nước láng giềng.

See also  Gợi ý vui chơi tại các địa phương

Tuy nhiên, cánh cửa biên giới không mở rộng chào đón khách nước ngoài quá lâu. Virus lây lan trên diện rộng, biên giới các nước châu Âu đóng lại chỉ trong một thời kì ngắn. Ngay cuối tháng 7, Anh đột ngột yêu cầu người dân trở về từ những kỳ nghỉ ở Tây Ban Nha phải tự cách ly 14 ngày. thông tin này được phát đi chỉ vài tuần sau khi xứ sở sương mù mở “hành lang du lịch” với Tây Ban Nha, và sự hợp tác này cũng xong ngay tức thời. tới giữa tháng 8, không ít người Anh đang du lịch Pháp phải vội vã về nhà để tránh các lệnh hạn chế mới, nếu không muốn cách ly nhì tuần sau kỳ nghỉ.

“Bong bóng du lịch” tại châu Á cũng chung số phận. Thái Lan kỳ vọng đón khách du lịch từ những nơi có tỷ trọng lây truyền trong số đông thấp, như Nhật phiên bản, Hong Kong và Hàn Quốc. Khách tới từ những nơi này không phải tự cách ly. Song tất cả cũng đổ bể.

Trong khi một số quốc gia ứng dụng bong bóng du lịch với các nước láng giềng, những quốc gia khác lại lập danh sách các nước được phép nhập cảnh có điều kiện.

Tại Mỹ, nơi ghi nhận số ca lây truyền chiếm khoảng 25% toàn toàn cầu, các bang như New York, New Jersey và Connecticut tự tạo ra bong bóng du lịch riêng. Theo đó, quy định tự cách ly 14 ngày ứng dụng với các du khách tới từ những bang ghi nhận số người dương tính với nCoV trung bình lớn hơn 10% trong 7 ngày; hoặc số ca dương tính lớn hơn 10 trên 100.000 dân.

Từ ‘bong bóng’ tới ‘hành lang du lịch’

Ý tưởng về “bong bóng du lịch” dần dần nhường chỗ cho “hành lang du lịch” và danh sách an toàn. Theo đó, tùy thuộc vào nơi tới, khách du lịch từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu sẽ không cần tự cách ly, trừ phi họ đang có các triệu chứng nghi mắc Covid-19 hoặc mới bị nhiễm nCoV. Các quy định này được đăng trên website của các chính phủ, ví dụ như “Re-Open EU” nêu trên hay website của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC).

See also  Gái mại dâm được khuyến cáo không nên hôn khách hàng

Những quy định này thay đổi liên tục, tùy vào diễn biến của dịch bệnh. Ví dụ từ 0h ngày 21/8, khách du lịch tới Na Uy từ những nơi mới chuyển sang trạng thái cảnh báo “đỏ” như Áo, Hy Lạp, Ireland và Anh, phải cách ly. Website của chính phủ Anh, với danh sách hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân tới xứ sở sương mù không cần tự cách ly, gần đây xóa tên Croatia và Áo; thêm người thương Đào Nha vào danh sách. Còn website của Bộ Ngoại giao Bỉ cập nhật danh sách hạn chế nhập cảnh với công dân từ nhiều quốc gia vào 16h hàng ngày.

Khách du lịch Italy tụ tập gần tháp Eiffel, Pháp hồi đầu tháng 8. Ảnh: AP

Khách du lịch Italy tụ tập gần tháp Eiffel, Pháp hồi đầu tháng 8. Ảnh: AP

hồ hết website của Bộ Ngoại giao các nước đều nêu toàn vẹn yêu cầu xét nghiệm virus với du khách. Một số quốc gia khuyên khách du lịch mang theo giấy chứng thực âm tính với nCoV và cung ứng dịch vụ xét nghiệm tại sân bay hoặc yêu cầu khách tự cách ly trong 14 ngày như một giải pháp thay thế. Những nước khác, như Mỹ, gần đây đã bỏ khuyến cáo khách du lịch mới nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, và không yêu cầu xét nghiệm để nhập cảnh.

Còn Hy Lạp, thay vì cấm tất cả khách du lịch từ các quốc gia có nguy cơ lây truyền cao, gần đây mở màn yêu cầu công dân từ một số nước không giống nhau cần giấy chứng thực âm tính với Covid-19, xét nghiệm thực hiện trong vòng ba ngày kể từ khi nhập cảnh.

Tiến sĩ Brad Connor, giám đốc mạng lưới giám sát bệnh truyền nhiễm mới nổi GeoSentinel của CDC tại New York, tiến công giá rủi ro lây truyền nCoV hiện nay cao với cả khách du lịch và quốc gia họ ghé thăm.

See also  Hủy tour hàng loạt - VnExpress Du lịch

Chuyên gia này cho biết, những du khách không và chưa có triệu chứng – dù đã nhiễm bệnh – có thể vô tình mang virus vào một khu vực nhưng không bị phát hiện. Từ đó, dịch bệnh sẽ bùng phát nhưng không có vaccine hay phương pháp điều trị nào thích hợp.

“Tất cả chúng ta đều muốn đi du lịch trở lại một cách an toàn. rủi ro, mọi nỗ lực tới nay đều không có kết quả”, tiến sĩ Connor bộc bạch.

Tiếp cận theo khu vực

Các làn sóng lây truyền có thể mang tính toàn cục, và lệnh hạn chế của vài quốc gia ứng dụng theo vùng miền. Ví dụ, chính phủ Bỉ khuyến nghị xét nghiệm và cách ly với khách du lịch tới từ các khu vực nhất định trong EU, như phía tây nam Bulgaria. Na Uy tuyên bố khu vực Norrbotten ở Thụy Điển, nơi thông tin ít ca Covid-19 hơn hồ hết các khu vực khác trong nước, được thay đổi trong danh sách của nó từ “đỏ” thành “vàng” và bất kỳ ai nhập cảnh vào Na Uy từ đó sẽ không phải kiểm dịch.

Mở ra một khu vực cho khách du lịch quốc tế là ý tưởng mới nhất nhằm duy trì một phần doanh thu của năm nay. Thái Lan đang xem xét một chương trình dành cho khách quốc tế sẵn sàng ở lại đảo Phuket trong 30 ngày, nơi họ sẽ cách ly tại các khu nghỉ dưỡng cụ thể và được xét nghiệm Covid-19 nhì lần.

hồ hết chính phủ các nước hiểu tình hình không cho phép lập kế hoạch quá xa. Ví dụ website của chính phủ Na Uy khuyến cáo người dân rằng, “Bộ Ngoại giao không thể cho biết khi nào lời khuyên du lịch cho các quốc gia bên ngoài châu Âu sẽ được thay đổi”.

Tiến sĩ Connor nói: “Du khách có thể tiếp tục giảm thiểu rủi ro cho phiên bản thân và những người khác bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay và tránh xa xã hội, nhưng ngày nay chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro. Đó chính là vấn đề”.

Bảo Ngọc (Theo New York Times)

Xem thêm

About admin

Check Also

Thiên đường ăn vặt món gì cũng có ở Sài Gòn

Thiên đường ăn vặt món gì cũng có ở Sài Gòn

Chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Campuchia ở quận 10 Sài Gòn nhe cả. Chợ bắt …