Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối

Một con cá mập cái trắng khổng lồ nặng gần 1 tấn, dài hơn 4,6 m đã phải bơi hơn 1.100 km đi sâu vào Đại Tây Dương trong một nỗ lực để tránh tránh những con đực tìm cách giao phối.

Đó là cá mập trắng cái có tên Unama’ki đang trên đường bơi ra bờ hồ cách mũi Cod thuộc bang Massachusetts (Mỹ) hơn 1.126 km về phía đông. Trước đó, vào tháng 9/2019, Unama’ki được nhóm nghiên cứu tới từ tổ chức OCEARCH trang bị một vũ trang theo dõi vệ tinh.

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối - 1Cá mập trắng mang tên Unama’ki được gắn vũ trang theo dõi vệ tinh từ tháng 9/2019

Được biết, vũ trang này sẽ phát tín hiệu khi vây lưng của con cá nhô lên mặt nước. Theo thông tin của tín hiệu mới nhận được cho thấy, cách đây hơn 1 tuần, cá mập Unama’ki vận chuyển về hướng bắc, dù trước đó, nó từng nán lại tại khu vực xung quanh Đại Tây Dương.

Theo ông Chris Fischer, chủ toạ kiêm trưởng nhóm của OCEARCH, một trong các lý do khiến Unama’ki gần như cố tình bơi ra xa đó là muốn tránh sự giao phối của những con đực khi nó đang mang thai.

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối - 2Với tín hiệu thu được gần đây, nhóm nghiên cứu cho rằng Unama’ki đang mang thai nên có xu hướng né tránh sự tiến công của những con đực muốn giao phối

See also  Cầu treo mạo hiểm vừa mở cửa ở Sa Pa

“không chỉ có vậy, cá mập cái còn có thể tận dụng nhiệt độ ngoài khơi tốt cho quá trình mang thai, song song khai thác nguồn thức ăn dồi dào. Đó là những giả thuyết chúng tôi đang đặt ra để nghiên cứu”, ông Chris Fischer san sớt.

Cũng theo nhóm nghiên cứu của OCERCH, họ tin rằng cá mập cái Unama’ki có thể sớm quay trở lại vùng hồ ngoài khơi Nova Scotia, Canada, nếu dữ liệu tích lũy được về hành vi của nó là đúng mực.

Nhóm nghiên cứu còn cho rằng, hiện có nhì quần thể cá mập trắng lớn ở vùng hồ và một loài có xu hướng tụ tập gần Nova Scotia.

Huy Hoàng

Theo DM

About admin

Check Also

Hướng dẫn làm mấy bay giấy Tik Tok - Máy bay vòng tròn | ThanhPL

Hướng dẫn làm mấy bay giấy Tik Tok – Máy bay vòng tròn | ThanhPL

See also  Cầu treo mạo hiểm vừa mở cửa ở Sa Pa