Cắm trại qua đêm trong hang Thủng sơ khai ở Hà Giang

Do chưa được khai thác du lịch nhiều, hang Thủng có nhiều nhũ đá, vũng nước tự nhiên, với vẻ đẹp sơ khai và mê hoặc.

Đầu tháng 10, Nguyễn Trung Đức (31 tuổi) hiện là hướng dẫn viên tự do khu vực Hà Giang – Đông Bắc cùng nhóm khách du lịch tới hang Thủng tò mò và cắm trại qua đêm. Hang Thủng (hay hang Đán Pioóng) thuộc địa phận thôn Mường, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, đã được xác nhận là di tích quốc gia năm 2014 nhờ có nhiều giá trị địa lý, địa chất rất dị và hoang vu.

Bên trong hang Thủng có nhiều vũng nước lớn, bao quanh là các khối nhũ đá khổng lồ.

Bên trong hang Thủng có nhiều vũng nước lớn, xung quanh là các khối nhũ đá khổng lồ.

Cách trung tâm TP Hà Giang khoảng 40 km, khách du lịch có thể tới chân núi nơi có hang Thủng bằng xe gắn máy hoặc ôtô nhưng đường đi hơi xấu. Từ chân núi tới cửa hang không xa nhưng đường đi men theo sườn núi. Đức san sớt, đoạn đường sau cuối này nhỏ hẹp, độ dốc lớn không nên tự vận chuyển bằng xe gắn máy, dễ gặp nguy hiểm. khách du lịch có thể tự trekking lên hang hoặc thuê dịch vụ xe ôm của người địa phương, tuy nhiên đi bộ sẽ giúp khách du lịch có thêm thời kì tận hưởng tự nhiên trong sạch.

Đặt chân tới cửa hang là có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bao quát trung tâm xã Bạch Ngọc với những thửa ruộng, mái nhà dân thanh bình và xanh mát. Quãng đường vào hang theo Đức kể sẽ có nhiều đột nhiên. Do chưa có dịch vụ du lịch nên hang Thủng hoàn toàn hoang vu, với vị trí rất dị nơi này cũng không điện chiếu sáng không sóng smartphone. Du khách sẽ có cảm giác bước vào một trái đất khác tách biệt trái đất bên ngoài, chỉ có những xây cất đá với hình thù kỳ lạ xung quanh.

Hang Thủng gồm 2 hang chính với 4 nhánh khác nhau, thời kì vận chuyển và tò mò khoảng 5 tiếng. Hang khá ẩm ướt và dễ trơn trượt, càng vào sẽ càng thấy những ngóc ngỏng tối phủ đầy thạch nhũ hình thù lạ mắt. Trong đó tuyệt hảo nhất là dòng thác nhũ có độ cao hơn 20 m đổ xuống đáy hang. Khi có ánh sáng chiếu rọi, dòng thác trở thành lung linh.

Những tầng đất đá xếp lớp trong hang Thủng. Khách có thể đến đây tự túc hoặc đi theo tour giá 1.550.000 đồng/người cho nhóm dưới 15 người.

Những tầng đất đá xếp lớp trong hang Thủng. Khách có thể tới đây tự túc hoặc đi theo tour giá 1.550.000 đồng/người cho nhóm dưới 15 người.

Đức, kể: “Càng vào sâu trong hang càng có những thử thách đột nhiên hy vọng khách du lịch. Nhiều đoạn phải bò trườn, trơn trượt, khó đi, nhưng đơn giản bắt gặp những mạch nước ngầm tinh khiết với nhiều khoáng vật được lọc tự nhiên từ dưới các khe đá, vách đá. Hơi nước trong hang bốc lên tạo thành một màn sương huyền ảo tựa chốn tiên giới khiến ai cũng yêu thích”.

Hang có sức chứa tới 40-50 người, khách có thể cắm trại cửa hang để đón rạng đông hoặc bên trong hang để tận hưởng không gian riêng biệt, yên tĩnh. Nhóm của Đức chọn hạ trại trong hang, đem theo đồ ăn nấu sẵn vì không thiết chế biến tại chỗ sẽ thay đổi nhiệt độ và sinh quyển trong hang. Nhóm đem theo đèn trang trí và chiếu sáng tạo nên góc cắm trại rất đầm ấm. Độ ẩm lớn, Đức có sẵn sàng sẵn lều chống nước, túi ngủ dày nên đêm xuống ngủ khá thoải mái.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm hướng dẫn viên và cũng là người Hà Giang, Đức khuyên du khách tới hang Thủng nên có người khách du lịch dạng địa đi cùng hoặc theo tour khoảng 2 ngày 1 đêm. ngày nay, hang chưa có hướng dẫn tại điểm và chủ yếu du khách tới tự tò mò nên xem xét không đụng chạm các nhũ đá làm chết, gãy chúng, không xả rác lồng bồng để bảo vệ phong cảnh môi trường. Ngoài ra, trước khi đi cần có sự sẵn sàng về lều trại, đồ bảo hộ, giày thích hợp để đi bộ, leo núi và quần áo ấm, thoáng khí.

Khánh TrầnẢnh: Nguyễn Trung Đức

About admin

Check Also

#shorts hướng dẫn ẩn người follow trên tiktok / ẩn người theo dõi bạn trên tiktok an khỉ đột

#shorts hướng dẫn ẩn người follow trên tiktok / ẩn người theo dõi khách du lịch trên tiktok an khỉ đột

#an#ankhỉđột #hướng_dẫn_ẩn_ngườifollow_trên_tiktok an khỉ đột hướng dẫn ẩn người follow trên tiktok link danh sách …