Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc mới tới

Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc thang mới

Ngôi làng hẻo lánh 200 năm tuổi Atulieer nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, từng nổi tiếng khắp trái đất khi những bài viết trên các trang báo quốc tế san sẻ hình ảnh những đứa trẻ đi học bằng cầu thang cheo leo dựng như thẳng đứng trên sườn núi.

Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc mới tới - 1Cảnh trẻ nhỏ trong làng leo trên thang gỗ cheo leo để xuống núi, tới trường mỗi ngày, từng gây sốc với báo chí trái đất

Đó cũng là lối đi hàng ngày, là cách duy nhất để người dân trong làng có sự liên kết với trái đất bên ngoài. Đây là chiếc cầu thang được ví như “bắc lên trời”.

Để đi từ làng xuống dưới, người dân mất tới 2 tiếng. Phương tiện này còn để người dân trèo lên trèo xuống hàng ngày đi chợ, tới trường, thậm chí tới bệnh viện sinh con, cố chấp những nguy hiểm rình rập mỗi ngày.

Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc mới tới - 2thời khắc chưa có bậc thang bằng thép thì đây là lối đi duy nhất để dân làng ra ngoài, liên kết với trái đất bên ngoài

lúc đầu, cầu thang chỉ làm bằng gỗ ọp ẹp. Nhưng sau đó, chính quyền địa phương đã thay thế bằng cầu thang bằng thép kiên cố với 2.556 bậc lên xuống, có tay vịn, nhằm rút ngắn thời kì đi lại của người dân cũng như đảm bảo sự an toàn hơn trước.

See also  Lý do xe điện ngầm Tokyo tuyệt nhất toàn cầu

Cũng kể từ đó, khách biết tới làng Atulieer nhiều hơn. Những năm gần đây, ngôi làng hẻo lánh nằm ở phía tây nam này đã trở thành nơi tới hút khách du lịch.

Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc mới tới - 3Đi trên 2.556 bậc thang ở cầu thang thép để tới làng

Nếu như năm 2016, làng Atulieer đứng đầu trong danh sách giảm nghèo của Trung Quốc, thì năm 2019, làng thu hút khoảng 100.000 khách tới tham quan, mang lại gần 1 triệu Nhân dân tệ thu nhập cho người dân ở Atulieer.

Theo san sẻ của trưởng thôn Pacha Youge, kể từ khi cầu thang thép đi vào sử dụng, ngôi làng cũng có thêm nhiều tiện ích khác như điện, nước và mạng Internet.

“Thanh niên trong làng khởi đầu sử dụng smartphone thông minh để livestream trên mạng xã hội. Chúng tôi có sự liên kết gần gụi hơn với bên ngoài. Người làng Atulieer ra vào đơn giản hơn, còn du khách tới làng nhiều hơn”, anh Youge nói.

Cảnh khó tin ở ngôi làng cheo leo trên vách núi, leo hơn 2500 bậc mới tới - 4Nơi này đã trở thành nơi tới mới thu hút khách du lịch

Trước mắt, chính quyền địa phương đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống cáp treo đưa du khách lên đỉnh núi. Những dịch vụ du lịch mới dự kiến sẽ mang thêm nhiều nguồn thu cho người dân, cải thiện . Khoảng 630 triệu Nhân dân tệ được đầu tư để biến Atulieer thành ngôi làng du lịch trong tương lai.

Huy Hoàng

Theo SCMP/ Insider

See also  Báo Mỹ giới thiệu bánh tét lá cẩm

About admin

Check Also

Hướng dẫn Trend - TRƠN REMIX

Hướng dẫn Trend – TRƠN REMIX

See also  Lý do xe điện ngầm Tokyo tuyệt nhất toàn cầu