Chàng trai Việt đoạt giải vàng ảnh phong cảnh quốc tế

Cảnh mùa thu Suối Tía tại Lâm Đồng của thợ chụp ảnh 8X Cao Kỳ Nhân đoạt giải vàng cuộc thi ảnh toàn cảnh quốc tế 2021.

thợ chụp ảnh Cao Kỳ Nhân, quê Phú Yên, hiện sống và làm việc tại TP HCM, là người Việt duy nhất đoạt giải vàng với bức ảnh “Autumn love song” (phiên bản tình khúc mùa thu) chụp tại Suối Tía, vừa công cố. Anh được chấm 94/100 điểm, đứng thứ 4 trong top 50 ảnh phong cảnh toàn cảnh đẹp nhất của hạng mục không chuyên.

Epson International Pano Awards là cuộc thi ảnh toàn cảnh quy mô lớn, quy tụ những thợ chụp ảnh phong cảnh nổi tiếng trái đất. Đây là năm thứ 12 cuộc thi được tổ chức, thu hút 5.378 tác phẩm của 1.245 thợ chụp ảnh tới từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở thể loại phong cảnh và kiến trúc, hạng mục Open (Mở rộng) và Amateur (không chuyên). Ban giám khảo chấm theo thang điểm từ 70 tới 79 đoạt giải đồng, 80 tới 85 đoạt giải bạc và 86 tới 100 đoạt giải vàng. Trong đó 50 ảnh đẹp nhất cũng được xếp hạng và công bố.

Mùa thu bên Suối Tía - bức ảnh đoạt giải vàng EPSON 2021.

Bức ảnh đoạt giải vàng EPSON 2021 chụp mùa thu bên Suối Tía của Kỳ Nhân.

san sớt về bức ảnh đoạt giải, Nhân nói: “Tôi chụp trong năm 2019, điểm nhấn là người lái đò chèo chậm trễ rãi trên một góc rừng chò ngập nước ở Suối Tía, Đà Lạt. Nơi đây có cảnh đẹp thơ mộng vào các mùa khác nhau và càng trở thành huyền ảo hơn vào những ngày thu sương giăng trên mặt hồ. Đây cũng là nơi tự sướng yêu thích của các thợ chụp ảnh tại Đà Lạt nói riêng và VN nói chung”.

Hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm TP Đà Lạt chừng 6 km, với diện tích khoảng hơn 350 ha, có nguồn gốc từ dòng suối Tía. Những năm 30 của thế kỷ 20, ông Farraut, một người Pháp vạn thọ năm ở Đà Lạt, đã thuê khu vực này để làm trang trại, song song cải tạo thành một khu nghỉ dưỡng. Vào năm 1987, Tổng đơn vị Thủy lợi Lâm Đồng cho xây dựng một đập nước lớn chắn ngang suối Tía, tạo nên hồ Tuyền Lâm.

Ngoài bức ảnh trên, Cao Kỳ Nhân còn có bức “Quiet” (Yên tĩnh) chụp vẻ đẹp của núi đồi trùng điệp ẩn hiện trong màn sương sớm tại B’lao, Bảo Lộc vào năm 2019, đoạt giải đồng thể loại ảnh phong cảnh, 77/100 điểm.

Tác giả Cao Kỳ Nhân trong đợt săn ảnh tuyết rơi ở Nhìu Cồ San, Bát Xát, Lào Cai vào tháng 1/2021.

Tác giả Cao Kỳ Nhân trong đợt săn ảnh tuyết rơi ở Nhìu Cồ San, Bát Xát, Lào Cai vào tháng 1/2021.

phong cảnh, thời tiết và thời khắc chụp là các yếu tố quan yếu để có một bức ảnh phong cảnh đẹp. Người chơi ảnh nhiều khi phải đi lại rất nhiều lần mới có bức ảnh ưng ý. Nhân san sớt, bức ảnh bên suối Tía là may mắn khi lần trước tiên tới chụp đã có ảnh đẹp. Nhưng với bức ảnh Yên tĩnh thì phải tới lần thứ tư mới thành công.

Chơi ảnh vì ham mê nên Nhân ít tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh. thuở đầu anh không có ý định tham gia cuộc thi này vì lệ phí khá đắt. Nhưng đợt Covid-19 ở nhà suốt 4 tháng nên anh nghĩ tới chuyện gửi ảnh thử sức. Và may mắn đã mỉm cười.

“Không thể phủ nhận là nhiếp ảnh phong cảnh chỉ dành cho người thích tò mò, thích ngắm cảnh đẹp và là người yêu thích tự nhiên. Những tấm ảnh phong cảnh cũng là cách để các thợ chụp ảnh có thể truyền bá được cảnh đẹp quê hương tổ quốc tới với độc giả trong nước và quốc tế”, anh cho biết thêm.

thợ chụp ảnh Cao Kỳ Nhân được biết tới là người truyền cảm hứng du lịch cho những tâm hồn mê xê dịch qua nhiều bộ ảnh đẹp về phong cảnh quê hương và nhịp sống nhân loại VN. Anh bước vào đoạn đường nhiếp ảnh từ cuối năm 2016. Kể từ đó, anh cũng mở màn đi tò mò mọi miền tổ quốc, hiện đi “săn ảnh” được khoảng 40 tỉnh thành ở VN, nhưng nơi anh chụp nhiều nhất đó là quê hương Phú Yên. Anh mong nhịp sống trở lại tầm thường để tiếp tục đi trải nghiệm và săn ảnh trên các vùng đất tươi đẹp của VN.

Người săn ‘cảnh đẹp đơn chiếc’ khắp VN

Huỳnh PhươngẢnh: Cao Kỳ Nhân

About admin

Check Also

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok