Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc

Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch cụ thể để thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc.

Chiều 10/9, Văn phòng Chính phủ thông tin ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

UBND tỉnh Kiên Giang được yêu cầu phối hợp cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến người dân TP Phú Quốc thông qua các tổ chức, đoàn thể xã hội và các doanh nghiệp liên quan để ban hành kế hoạch cụ thể. Việc tổ chức thí điểm phải thực hiện vào thời khắc thích hợp, đảm bảo tính khả thi và an toàn phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh việc ưu tiên phân té vaccine cho Phú Quốc, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng thực tiêm vaccine.

Vẻ đẹp biển đảo Phú Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Vẻ đẹp đại dương đảo Phú Quốc nhìn từ trên cao. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Kế hoạch đón khách quốc tế tới Phú Quốc dự kiến thực hiện từ tháng 10, kéo dài trong 6 tháng, thời kì có thể điều chỉnh phụ thuộc vào thực tế. thời đoạn đầu (ba tháng), Phú Quốc thí điểm đón 2.000-3.000 khách mỗi tháng, thông qua chuyến bay thuê bao; phục vụ khách trong phạm vi, nơi hạn chế. thời đoạn nhị (ba tháng), quy mô sẽ mở rộng từ 5.000 tới 10.000 khách mỗi tháng; có thể đón khách qua chuyến bay thương nghiệp; mở rộng phạm vi, nơi phục vụ khách.

See also  Năm du lịch quốc gia 2021 tiếp tục tổ chức ở Ninh Bình

Khách quốc tế tới Phú Quốc phải có chứng thực tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc chứng thực khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền VN xác nhận. Đối với người tiêm vaccine, thời kì tiêm mũi 2 ít nhất 14 và không quá 12 tháng tính tới lúc nhập cảnh. Người khỏi bệnh kể từ lúc xuất viện tới khi nhập cảnh không quá 12 tháng. Ngoài ra tất cả du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước đó. Khách quốc tế phải tới từ quốc gia/vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng chống Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Australia…

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng các bên liên quan sẽ quyết định lựa chọn các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia thí điểm. Các đơn vị cung ứng dịch vụ cần đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 cho du khách, người lao động; ngoài ra là dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cho khách du lịch quốc tế.

Trong đó, đơn vị kinh doanh lữ khách quốc tế phải có thời kì hoạt động trên 3 năm, số lượng khách đón tối thiểu 30.000 khách/năm. Cơ sở tạm trú được xác nhận hạng 3-5 sao, có khu vực riêng biệt dành cho khách quốc tế để không gây tác động tới khách du lịch khác và xúc tiếp số đông. Những nơi này phải có khu vực lấy mẫu xét nghiệm, cách ly riêng biệt.

See also  Du khách bị cá sấu húc xuống nước

Nếu kế hoạch thí điểm thành hiện thực, Phú Quốc sẽ là địa phương trước tiên trên toàn quốc được đón khách quốc tế trở lại kể từ tháng 4/2020 khi các chuyến bay quốc tế phải dừng vì Covid-19. Tính tới ngày 10/9, VN ghi nhận hơn 585.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 350.000 ca đã khỏi bệnh. Trong 7 ngày qua, tổng nhiễm trên cả nước giảm 5%, số bệnh nhân tử vong giảm 6% và số người khỏi bệnh tăng 11% so với một tuần trước đó.

Lan Hương

About admin

Check Also

hướng dẫn nhảy tik tok vọng cổ

hướng dẫn nhảy tik tok vọng cổ

See also  Năm du lịch quốc gia 2021 tiếp tục tổ chức ở Ninh Bình