Chú nhỏ nhắn bí mật trong chùa

Thái LanPhần lớn người nguyện cầu trước tượng Ai Khai trong chùa Wat Chedi đều xin được trúng số, làm ăn phát đạt và phong lưu.

Ngày 5/6, thiếu tướng Krissak Songmoolnak, thuộc phòng Cảnh sát Du lịch Phuket, cho hạ cánh chiếc trực thăng chở mình và những người khác xuống khuôn viên chùa Wat Chedi, thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat. Đại diện của chùa cho biết, tướng Songmoolnak tới đây để làm nhiệm vụ, kiểm tra các giải pháp an toàn, ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng tướng Songmoolnak xuất hiện ở chùa để dâng lễ, tạ ơn trước tượng Ai Khai, nhân vật nổi tiếng linh thiêng và mang lại may mắn. Mọi người thường đổ xô tới trước tượng của Ai Khai để cầu xin may mắn, phong lưu, trúng số…

Máy bay của thiếu tướng Songmoolnak đỗ trong sân chùa. Ảnh: Bangkok Post.

Trực thăng của thiếu tướng Songmoolnak đỗ trong sân chùa. Ảnh: Bangkok Post.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, tướng Songmoolnak đã bị điều chuyển tới trụ sở chính ở Bangkok để tiếp nhận điều tra về hành động tùy tiện hạ cánh tàu bay này. Theo giảng giải, tướng Songmoolnak nên tìm một bãi đáp khác, thay vì đỗ thẳng xuống sân chùa nhằm thể hiện sự tôn trọng với các thần linh. 

Từ lâu, Wat Chedi được biết tới là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và hút khách của địa phương. Nhân vật nổi tiếng linh thiêng nhất chùa chính là Ai Khai – một cậu nhỏ nhắn 9 – 10 tuổi và là môn sinh của thiền sư nổi tiếng Luang Phu Thuad.

See also  Cấp phương tiện đưa 400 khách mắc kẹt rời ĐN

Giai thoại và những lời đồn về Ai Khai luôn đầy ăm ắp, kèm theo sự kính nể, tôn trọng của người dân trong vùng đã góp phần tạo nên vầng hào quang đãng bí mật về nhân vật này.

Wat Chedi từng là ngôi chùa bị bỏ hoang trong hơn 1.000 năm và được cải tạo vào năm 1957. Khu vực sảnh chính trong chùa từng là nơi người dân trong làng không dám lại gần vì sợ hãi. Tương truyền, trước đây thiền sư Luang Phu Thuad tới nơi này và tìm thấy rất nhiều kho báu. Ông yêu sườn thành sinh của mình là Ai Khai tới canh phòng những kho báu. Khi Ai Khai chết đi, vong linh vẫn ở lại ngôi chùa để tiếp tục công việc được uỷ thác của mình. 

Bức tượng Ai KHai trong chùa. Mọi người thường đến đây để cầu xin sự giàu có, tài lộc. Ảnh: Paulsr.

Bức tượng Ai Khai trong chùa. Mọi người thường tới đây để cầu xin sự phong lưu, tài lộc. Ảnh: Paulsr.

Theo thời kì, câu chuyện liên quan tới nhân vật Ai Khai bí mật ngày một nhiều hơn. Người dân trong vùng thường truyền tai nhau về câu chuyện, nếu ai tới chùa ngủ qua đêm nhưng mà không xin phép Ai Khai sẽ bị mất ngủ. Vào đêm hôm, khi đang mơ tưởng, họ sẽ bị tiến công thức vì một chú nhỏ nhắn tầm 9 – 10, đúng độ tuổi của Ai Khai. Họ sẽ bị đập vào đầu, hoặc kéo chân, tay… 

Vào năm 1983, Pho Than Thoem, người trụ trì Wat Chedi khi đó đã nghĩ ra cách kiếm tiền “siêu lợi nhuận”. Ông yêu cầu những người tới viếng thăm nơi đây nên phúng viếng tiền cho Ai Khai, và đổi lấy những lời nguyện cầu. Hàng ngàn người tới mỗi ngày, từ khắp Thái Lan và Malaysia cũng như nhiều nơi xa hơn nữa. Ngày nay, du khách còn cúng cả quần áo, kính râm, mũ… cho bức tượng của Ai Khai. Khi tới chùa, quý khách có thể nhìn thấy bức tượng này với hình dáng của chú nhỏ nhắn 9 – 10, mặc quần áo rằn ri của quân đội, mắt đeo kính đen, đầu đội mũ…

See also  Tiếp viên phản pháo khi bị tố chỉnh ảnh 'ảo'

thời khắc đó, hàng trăm lính tráng từng tới đây nghỉ qua đêm. Họ cũng gặp sự cố mất ngủ tương tự và luôn cảm thấy bị ai đó trêu. Người bị kéo chân, người bị kéo tay và thậm chí súng của họ cũng bị dịch chuyển khiến cả đêm không thể chợp mắt. Sáng hôm sau, những người lính kể chuyện với dân làng. Người dân nghĩ ngay tới Ai Khai linh thiêng và khuyên các lính tráng nên mời Ai Khai trước mỗi bữa ăn. Những người lính tuân theo, và kể từ đó, họ có thể ngủ ngon giấc trong chùa. 

Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Chùa Gà. Ảnh: Thailand Tourism Directory.

Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Chùa Gà. Ảnh: Thailand Tourism Directory.

Ngày nay, người dân thường gọi Ai Khai là Ta Khai (một cách gọi tôn kính). Họ cho rằng Ai Khai chết trẻ, nhưng qua nghìn năm, tuổi tác của cậu nhỏ nhắn cũng được tăng lên. Và vì thế, với những thế hệ sau, việc gọi là Ai Khai nhường nhịn như không thích hợp. Vì vậy, khi du khách tới nơi này, quý khách có thể nghe thấy có nhiều cách gọi tên của nhân vật nổi tiếng đó. 

Trước Covid-19, các tour tới tham quan chùa vào đêm hôm rất được các du khách yêu thích. ngày nay, các tour tới đây đều tạm hoãn. Chùa mở cửa cả tuần, từ 8h tới 17h, không thu phí. Du khách tới vãn cảnh chùa phải ăn mặc lịch sự.  

khu chợ massage ế ẩm

See also  Người giàu không nghèo đi giữa Covid-19

Anh Minh (Theo Thailand Tourism Directory)

About admin

Check Also

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

See also  Cấp phương tiện đưa 400 khách mắc kẹt rời ĐN