Chùa Phổ quang quẻ, góc thanh tịnh giữa Hà Nội tấp nập


banner quaang caao

Chùa Phổ quang quẻ hay còn gọi là chùa Tình quang quẻ nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 15km về phía Bắc. Nếu quý khách đang dự kiến tới thăm ngôi chùa này, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Vài nét về chùa Phổ quang quẻ Hà Nội

Địa chỉ: thuộc tổ 3, phường Giang Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội

Vào năm 1945, đất chùa Phổ quang quẻ nguyên là đất các xã Quán Tình và Tình quang quẻ thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. tới giai đoan sau cách mệnh tháng Tám, khu vực này được gọi là xã Giang Biên.

Từ năm 1961, xã Giang Biên được sát nhập thuộc địa phận TP Hà Nội. Mãi tới tháng 1/2014, Giang Biên mới được đổi tên thành phường Giang Biên, quận Long Biên, thuộc nội thành TP Hà Nội.

di tich chua pho quang

Ảnh: Sưu tầm


banner quaang caao

2. Hướng dẫn vận chuyển tới chùa Phổ quang quẻ

Chùa Phổ quang quẻ nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 15km về phía Bắc, cách Quốc lộ 1A khoảng 2km. Nếu quý khách vận chuyển từ trung tâm Hồ Hoàn Kiếm, quý khách có thể vận chuyển qua cầu Chương Dương. Tiếp đó, quý khách đi qua cầu Đuống cũ và rẽ phải. quý khách đi tiếp theo đường đê sông Đuống khoảng 2km là tới thôn Tình quang quẻ. Chùa nằm ngay sát chân đê ở phía trong.

map chua pho quang

Ảnh: Google Map

Xem cụ thể cách vận chuyển tới chùa Phổ quang quẻ trên Google maps.

3. Kiến trúc rất dị của chùa Phổ quang quẻ

Bên ngoài chùa Phổ quang quẻ

Giống như những ngôi chùa của làng quê vùng đông Bắc Bộ, chùa Phố quang quẻ có đình để thờ thành hoàng làng và có chàu để thờ Phật. Tương truyền chuyện xưa kể lại, chùa Phố quang quẻ được xây dựng từ rất sớm. Tuy nhiên do có nhiều biến động của lịch sử, nên dung mạo cũ của ngôi chùa đã không còn. Theo đó, ngôi chùa cũng đã được trung tu rất nhiều lần trong thế kì XII.

See also  Thành Cổ Sơn Tây: tìm hiểu tòa thành đá ong lạ Hà Nội

Hiện nay, các kiến trúc của ngôi chùa bao gồm: Tam quan, chùa chính với 5 gian Tiền Đường, 3 gian Thường điện, 5 gian Nhà mẫu, 5 gian nhà khác. Toàn bộ nhà cửa chùa Phố quang quẻ được quy hoạch trên khu đất rộng tới gần 5.000m2. Bên trong khuôn viên ngồi chùa có rất nhiều cây rợp mát, tạo nên không gian thoáng mát, tĩnh mịch.

khong gian chua pho quang

Ảnh: Sưu tầm

Những kiến trúc chạm khắc bên trong

Chùa chính mang kết cấu theo kiểu chữ Định gồm: 5 gian Tiền đường, 3 gian Thượng điện. Toàn bộ đều được lợp bằng mái ngói ta. Bộ khuông được tuân theo kiểu “chồng rường, giá chiêng” Các cụ thể được chạm khắc với những đề tài thân thuộc, truyền thống của VN như: đầu Rồng mặt Hồ phù, lát lật, văn hình học, văn mây,….

Tuy nhìn bên có vẻ đơn giản hơn so với những di tích khác, những chùa Phổ quang quẻ có những nét chạm vẫn mạnh bạo, phóng khoáng và ấn chứa những giá trị của nghệ thuật chạm khắc truyền thống.

gian tiep khach

Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm:

4. Chùa Phổ quang quẻ có gì thú vị du khách?

Điểm thu hút nhiều du khách tới với chùa Phổ quang quẻ đó chính là hệ thống tượng tròn hiện nay ở chùa. Tuy số lượng tượng Phật không nhiều, nhưng giá trị nghệ thuật từ các pho tượng thfi rất lớn. Một vài tượng Phật nổi tiếng trong chùa như:

Tượng A Nan, Ca Diếp: Đây là một trong những tượng đẹp nhất ở chùa. Toàn bộ thân tường chỉ cao tới 1m, khuôn mặt trái xoan, mồm nhỏ, sống mũi thẳng, tai dày, cổ hơi mập. Tay tượng A Nan được tạc trong tư thế “liên hoa:, còn tương Ca Diếp là kết ấn “mật phùng”.
Tương Tam Thế: Đại diện cho 3000 vị phật ở  ba thời: quá khứ, ngày nay và vị lai. Bức tượng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX.
Tượng A Di Đà: Bức tượng được tác dạng lùn, cao khoảng 1m20. Điểm khác lạ của bức tượng này là phần đài sen được làm gồm 3 lớp cánh, đầy các cánh sen đều rất nhọn Tượng mang nhiều tướng quý với nhục kháo có tướng “Vô kiến đỉnh” nổi đầu trên hộp sọ.

See also  Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá ở đâu? Có gì hay?

Ngoài các pho tượng tiêu biểu trên, tại chùa vẫn còn rất nhiều bức tượng khác như: tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, tượng Đức Ông, Đức Thánh Hiền, tượng Mẫu, tượng Tổ,… Vì vậy, khi tới chùa quý khách đừng quên tham quan hết những bức tượng mang giá trị nghệ thuật cao này nhé.

5. Các hoạt động Phật Giáo lớn trong năm tại chùa Phổ quang quẻ

Ngày nay, chùa Phổ quang quẻ là nơi tới được rất nhiều Phật tử tiến thoái chiêm bái lễ chùa. do nơi đây hàng năm thường tổ chức rất nhiều các hoạt động Phật giáo lớn như:

Lễ Thượng Nguyên vào ngày 15 tháng 01 âm lịch
Lễ Phật Đản vào ngày 15 tháng 04 âm lịch
Lễ Vu Lan vào ngày 15 tháng 07 âm lịch
Vía Đạt Ma sư tổ vào ngày 05 tháng 10 âm lịch
Lễ Hạ Nguyên vào ngày 15 tháng 10 âm lịch

không dừng lại ở đó, những ngày rằm, mùng Một âm hàng tháng, chùa đều đón một lượng khách lớn tới chiêm bái lễ chùa. Vì vậy chùa đều mở cửa từ sáng tới tối để đón khách, quý khách cũng có thể qua vào những ngày này để cầu may.

6. Một số điều lưu ý khi tới chùa Phổ quang quẻ

Để có chuyến tham quan chùa Phổ quang quẻ trót lọt, tiện lợi, quý khách đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé:

Khi tới chùa, quý khách nên lưu ý giữ lạng lẽ để tránh làm tương tác tới những người xung quanh.
Chùa Phổ quang quẻ là một vị trí trang nghiêm. Vậy nên quý khách nên lưu ý mặc những bộ quần áo kín đáo, lịch sự.
Một điều nữa, quý khách nhớ giữ gìn vệ sinh chung tại chùa nha.

See also  TOP 5 điểm du lịch gần Hà Nội bằng motor cho các phượt thủ

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý khách có một buổi tham quan chùa Phổ quang quẻ thật trót lọt và yên bình.

Xem thêm các ngôi chùa khác ở Hà Nội: 

About admin

Check Also

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BÀI BÁN LẺ. TRÊN FB,ZALO,TIKTOK.

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BÀI BÁN LẺ. TRÊN FB,ZALO,TIKTOK.

See also  Thành Cổ Sơn Tây: tìm hiểu tòa thành đá ong lạ Hà Nội