Chuyên gia đề xuất quy trình đón khách cách ly

Để đón khách cách ly, các hãng hàng không cần thu trước các khoản phí phải trả tại VN như xét nghiệm, tạm trú, phí vận chuyển mặt đất.

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Đức Chí, nguyên phó phòng lữ khách, Sở Du lịch TP HCM. Theo ông Chí, các KS cách ly có tính phí hiện nay nhằm đón khách nước ngoài tới làm việc, học tập, công việc và công dân VN kết thúc học tập, lao động hay bị mắc kẹt… cần có quy trình cụ thể với từng nhóm đối tượng.

Để đón khách cách ly theo đường bay thương nghiệp, các hãng hàng không cần thu trước các tiêu phí liên quan như phí xét nghiệm, phí tạm trú KS, phí vận chuyển mặt đất. “Sau khi hoàn thành thủ tục xét nghiệm; tính sổ các khoản phí bắt buộc tại VN, khách mới được mua vé để trở về”, ông Chí gợi ý.

Tránh để khách tới sân bay mới đóng tiền, chọn cơ sở tạm trú, khi đó khách đổi ý hoặc “kẹt tiền nong” thì sẽ dễ xảy ra lùm xùm như vừa qua.

Do không thống nhất được giá lưu trú từ ban đầu, hành khách từ Hàn Quốc về TP HCM hôm 30/9 vừa qua đã ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều giờ. Ảnh: T. Điệp

Do không thống nhất được giá tạm trú từ lúc đầu, hành khách từ Hàn Quốc về TP HCM hôm 30/9 vừa qua đã ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều giờ. Ảnh: T. Điệp

Những xác nhận này sẽ được gửi về cơ quan thống trị như Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để giám sát việc đặt chỗ cách ly đúng yêu cầu, các KS cũng gửi danh sách khách cách ly nhằm đối chiếu.

See also  tầm nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á

Theo ông Chí, trong số khách nhập cảnh vào TP HCM sẽ có nhóm đối tượng thăm thân, lao động, học tập chứ không hoàn toàn là chuyên gia nước ngoài. Giá phòng cách ly cao sẽ gây nan giải cho nhóm những người bị mắc kẹt này, Chính phủ nên có chính sách xã hội thích hợp.

Khách sạn tham gia làm điểm cách ly có tính phí phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 1246 của Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nam

KS tham gia làm điểm cách ly có tính phí phải tuân thủ nghiêm nhặt quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 1246 của Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nam

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết, để tổ chức thành công các chuyến bay thương nghiệp đưa du khách về VN, hãng đã triển khai nhiều phương án để thống nhất quy trình đưa khách về an toàn. Cụ thể, hãng đã truyền thông cho hành khách về quy định muốn mua được vé về nước phải đặt KS trước khi mua vé, có giấy xét nghiệm…

Để khâu phối hợp của đơn vị vận chuyển với các cơ quan tính năng ngặt nghèo, hãng cũng triển khai thông tin qua kênh đại lý. Theo đó, khách khi mua vé đều được tư vấn quy định cách ly ở KS có thu phí với mức giá được đưa ra để khách lựa chọn.

ưng ý với các đề xuất trên, bà Nguyễn Thị Thắng, Phó phòng KS, Sở Du lịch TP HCM cho biết thêm, từ 1/9, theo quy định, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào VN sẽ phải trả phí xét nghiệm.

See also  Khách bật khóc vì mắc kẹt một tiếng trên tàu lượn

“Mức phí xét nghiệm 734.000 đồng/lần; thục hiện 2 lần trong thời kì cách ly bắt buộc. Như vậy, tổng tiêu phí cách ly nhưng khách phải trả sẽ cao hơn mức hiện nay”, bà Thắng nói.

Sở đang tìm kiếm các KS 1-2 sao để ngã sung danh sách cơ sở cách ly nhằm đưa giá tạm trú xuống thấp, phục vụ công dân VN bị mắc kẹt, lao động hay du học trò không có nhiều tiền. “Dù vậy, cũng rất cần có quy trình chung về đón khách nhập cảnh”, bà Thắng nói.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM, các đơn vị có chuyên gia nhập cảnh sẽ chọn một trong những KS được UBND TP chỉ định, niêm yết trên website của Sở LĐTBXH để tự liên hệ đăng ký cách ly. không chỉ có vậy, những đơn vị này cũng phải gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm y tế quận, huyện nơi KS đăng ký để phối hợp tổ chức cách ly.

Sau nhị chuyến bay thương nghiệp thí điểm chở khách từ Hàn Quốc về và TP HCM của Vietnam Airlines và Vietjet Air, các hãng hàng không đang tạm dừng để hoàn thiện quy trình cách ly hành khách nhập cảnh. Cục Hàng không VN sẽ cấp phép bay cho các hãng khi quy trình được lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương liên quan và ban hành.

See also  Khách tố tàu vịnh Hạ Long 'chặt chém'

Nguyễn Nam

About admin

Check Also

TikTok Identity V [ China ] Ep.10

TikTok Identity V [ China ] Ep.10

Thank you for watching my video! I love you guys ! 🔰 Youtube : 🔰 …