Chuyên gia gợi ý hướng phát triển du lịch Côn Đảo

Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, phát triển gắn với bảo tồn hệ tự nhiên nhiều chủng loại hiện có tại Côn Đảo là 2 gợi ý từ các chuyên gia tại Toạ đàm chiều 12/9 tại Thanh Hoá.

Toạ đàm “Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới” tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa diễn ra nhân thông tin 3 đường bay thẳng từ , Hải Phòng và Vinh (Nghệ An) được Bamboo Airways công bố. Ngoài những vấn đề hạ tầng liên lạc, phương cách thu hút đầu tư để đưa Côn Đảo trở thành nơi tới mới thú vị du khách trong và nước, thì định hướng phát triển vật phẩm du lịch cũng được các diễn giải tham gia tập trung bàn thảo.

Nhắm tới du khách cao cấp

Là một trong số trình diễn tham gia các phiên thảo luận, ông Phạm Việt Anh – Nhà báo, Travel Blogger, Sáng lập và cai quản trang Baynhe.vn cho biết, qua san sớt của các khách hàng book tour ông nhận thấy họ chọn Côn Đảo bởi vì phong cảnh hoang vu, phong cảnh sinh thái tự nhiên, các địa danh tâm linh, loài người bình dị… Tất cả cho họ cảm giác muốn quay lại Côn Đảo. “Những trải nghiệm này thật tích cực”, ông nói. ” Côn Đảo cần chọn cho mình một câu chuyện để có thể truyền thông trên phương diện quốc tế”.

Blogger du lịch Phạm Việt Anh.

Blogger du lịch Phạm Việt Anh.

tiến công giá cao về tài năng hấp thụ của thị trường khi có đường bay mới song vị chuyên gia này cũng giãi bày băn khoăn liệu ngày càng nhiều đường bay vô tình sẽ gây sức ép lên cơ sở hạ tầng của địa phương. Theo ông, Côn Đảo nên phát triển tập trung vào khách du lịch có mức chi trả cao, khách cao cấp, tránh phát triển về số lượng. Ông gợi ý Côn Đảo chọn du lịch trải nghiệm, cá nhân hoá, với những hoạt động vững chắc bởi vì du khách ngày càng yêu môi trường hơn, văn minh hơn, muốn đóng góp công sức của họ với nơi tới. Ngoài ra các vật phẩm du lịch tâm linh tại Côn Đảo cũng thích hợp với du khách tại miền Bắc, nhất là khi 3 đường bay liên kết với 3 địa phương đông dân nhất miền Bắc.

See also  Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch

san sớt câu chuyện 2 lần tới Côn Đảo bằng các phương tiện trước đây, ông Trần Việt Phương (Travip) – Travel Blogger, Sáng lập và cai quản kênh Youtube Yêu phi cơ cho biết, Côn Đảo là một nơi tới vừa lạ vừa quen. Nhớ lại lần trước tiên đi Côn Đảo năm 2012 bằng Air Mekong, lần thứ 2 vào năm ngoái bay bằng trực thăng và về bằng tàu cao tốc, blogger này san sớt: “Dù đi phương tiện nào đều đông và kín chỗ. Côn Đảo có không khí trong sạch hiếm hòn đảo nào có với những trải nghiệm duy nhất vô nhị, ngoài du lịch tâm linh còn có di tích lịch sử như nhà tù Côn Đảo”.

Theo ông Phương, Côn Đảo vừa thích hợp với nghỉ dưỡng cao cấp, vừa thích hợp đi tự nhiên, du lịch tìm hiểu với giới trẻ. Với sơ đồ chỗ ngồi có tới 19 ghế hạng thương gia trên các chuyến bay của Bamboo Airways tới đây, ông nhận xét việc hướng tới đối tượng khách cao cấp, là tín hiệu đáng mừng, tạo tiện nghi để các địa phương liên kết du khách đơn giản với hòn đảo.

Du lịch vững chắc

Từ góc độ đơn vị cai quản, ông Đinh Ngọc Đức – Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục du lịch VN ghi nhận tiềm năng du lịch của Côn Đảo là rất lớn khi tăng trưởng lượng khách du lịch tới với đảo tăng 400% thời kì qua trong bối cảnh ít đường bay, hạ tầng liên lạc phức tạp. Với 3 đường bay mới, ông tiến công giá “du khách sẽ tới nhiều hơn”. Song dài hạn sẽ câu chuyện thế nào – là điều ông Đức trằn trọc.

See also  Sân golf dài nhất toàn cầu

Dẫn tin từ CNN năm 2017 đã tiến công giá Côn Đảo là một trong 12 đảo yên bình nhất châu Á. “Chữ yên bình rất khác lạ”, vị này nói. “bởi vì đây là di tích lịch sử quốc gia quan yếu. Nếu không giữ gìn vài năm nữa thì sẽ không ai tìm tới. Côn Đảo không phải là nơi tới lớn nên tính tới sức chứa, đường bay… cần cơ quan cai quản quốc gia cần có quy hoạch cụ thể”.

Ông Đinh Ngọc Đức.

Ông Đinh Ngọc Đức.

Ngoài ra, với HST tự nhiên nhiều chủng loại, đây là di sản tự nhiên tặng thưởng nếu mất đi thì Côn Đảo không thể lấy lại được. “Tôi mong muốn phát triển Côn Đảo vững chắc, thu hút nhiều khách tới nhưng không nên đón bằng mọi giá, cần một số lượng đảm bảo”, Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch VN nói.

san sớt thêm về kế hoạch phát triển vững chắc tại Côn Đảo sau khi có 3 đường bay thẳng, ông Đặng Tất Thắng – Phó chủ toạ túc trực kiêm Tổng giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết các hoạt động của hãng cũng hướng nhiều hơn tới hoạt động đồng đội. Chính vì mục têu này nhưng hãng đặt tên cho 2 tàu bay trước tiên ra đảo là Con Dao National Park (Vườn quốc gia Côn Đảo) đã hạ cánh tại Nội Bài sáng 12/9 và tàu bay mang tên Con Son Island (Đảo Côn Sơn – nơi đang bảo tồn loài rùa hồ) sẽ về VN vào 25/9. Trên thân phi cơ này có vẽ ký hoạ con rùa hồ của Côn Đảo và có một dòng “Save Turtle – Cứu rùa hồ”. “Tôi hy vọng với các hành khách đi trên chuyến bay của Bamboo Airways sẽ hiểu thông điệp là hãy bảo tồn giữ nguyên vẻ đẹp hoang vu của mẹ tự nhiên tặng thưởng cho Côn Đảo”, lãnh đạo hãng nói.

See also  Cuộc sống trong nhà hang 400 tuổi

Ông Đặng Tất Thắng.

Ông Đặng Tất Thắng.

Ông Trịnh Hàng- Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay theo đề án quy hoạch KDL Vườn quốc gia Côn đảo, địa phương mong muốn thu hút 65 dự án du lịch trên toàn bộ hòn đảo. “Chúng tôi đã tính toán phương án phát triển du lịch vững chắc, làm rất kỹ, cân nhắc phát triển nhưng vẫn giữ nguyên HST cho Côn Đảo”, ông nói.

Năm 2019, Côn Đảo đón khoảng 420.000 khách du lịch. Trong 8 tháng đầu năm 2020, do xúc tiến của dịch bệnh, địa phương vẫn đón trên 235.000 lượt khách.

Ngọc Diệp

About admin

Check Also

「 TikTok Tin Nhắn 」Những dòng tin nhắn tâm trạng buồn vui trên Tik Tok #224

「 TikTok Tin Nhắn 」Những dòng tin nhắn tâm trạng buồn vui trên Tik Tok #224

「 TikTok Tin Nhắn 」Những dòng tin nhắn tâm trạng buồn vui trên Tik Tok …