Chuyên gia hiến kế nâng cao chất lượng lao động du lịch

Chuyên gia gợi ý các cơ sở giáo dục cần nâng cao chất lượng giảng dạy, ứng dụng thông tin trong huấn luyện lao động ngành du lịch…

tiến công giá tổng quan về nguồn lực và lao động nghề du lịch, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cho hay: “Lực lượng lao động tăng lên đáng kể theo sự phát triển của ngành. Năm 2017, cả nước có trên 2,5 triệu lao động du lịch. Năm 2019, ước tính lao động ngành du lịch đạt trên 3,07 triệu lao động, trong đó có khoảng 1,023 triệu lao động trực tiếp và 2,047 triệu lao động gián tiếp”.

Tuy nhiên, theo ông, VN đang thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Lao động còn thiếu, yếu về ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, tin học… Trong thời đoạn 2015 – 2019, chỉ có 45% lao động nghề đã qua huấn luyện, 55% lao động còn lại thiếu kỹ năng, nghiệp vụ. Về phân bố nguồn nhân lực, số lượng lớn lao động được huấn luyện bài quý khách dạng đều tập trung ở các TP lớn, còn các địa phương chủ yếu sử dụng lao động chưa được huấn luyện về nghề.

Về phân bố nguồn nhân lực, số lượng lớn lao động nghề được đào tạo bài bản đều tập trung ở các thành phố lớn, còn các địa phương phần lớn sử dụng lao động chưa được đào tạo về nghề. Các cơ sở lưu trú xếp hạng 4 - 5 sao có chất lượng lao động nghề ổn định hơn. Ảnh: Meliá Hanoi

Lao động trong ngành du lịch chủ yếu làm việc trong các cơ sở tạm cư, chiếm khoảng 70%. Ảnh: Meliá Hanoi

ưng ý với ý kiến trên, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ KS – Tổng cục Du lịch, cho rằng, các cơ sở tạm cư xếp hạng 4 – 5 sao có chất lượng lao động nghề ổn định hơn, các cơ sở mới xây dựng gặp nhiều phức tạp trong việc tuyển dụng, xây dựng nhân sự có đủ kỹ năng nghề. Năm 2019, lực lượng lao động chỉ phục vụ 80% nhu cầu với công suất trung bình 53%, định mức 0,6 lao động/ buồng.

See also  Hội An mở cửa trở lại, du khách nườm nượp check-in

“Chúng ta cần có chất lượng nhân lực đúng với yêu cầu phát triển của ngành trong thời kì tới, vì sau Covid-19, phần lớn người thạo nghề đã phải chuyển việc. Cần phải tính toán khắc phục lỗ hổng nhân sự, để ngay khi khách quay lại chúng ta vẫn có thể giữ được chất lượng phục vụ”, bà Bình thêm.

Bà Bình cũng cho rằng một trong những lý do khiến chất lượng lao động chưa cao là do công việc huấn luyện còn nhiều hạn chế. Một số cơ sở chưa phục vụ nhu cầu xã hội về nhân lực nghề, chưa có giáo trình thống nhất theo chuẩn chung. Cơ sở vật chất, trang vũ trang của một số cơ sở huấn luyện còn thiếu, lỗi thời so với các KS và khu nghỉ dưỡng cao cấp. Thiếu giáo viên tay nghề cao, lực lượng giáo viên không đồng đều giữa các trường dẫn tới nhân lực đầu ra thiếu kinh nghiệm thực tiễn, thiếu kỹ năng, chưa theo kịp yêu cầu của ngành trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Về giải pháp nâng cao cấp lượng huấn luyện, Giáo sư Nguyễn Văn Đính, chủ toạ Hội đồng Khoa học và huấn luyện du lịch, cho rằng có 7 cơ chế. Theo đó, các cơ quan cai quản cần xây dựng và ban hành các chuẩn tri thức, kỹ năng cho tất cả ngành nghề du lịch, đảm bảo tiếp cận chuẩn khu vực ASEAN; chuẩn hóa và nâng cao chất lượng hàng ngũ làm mướn việc giảng dạy; xây dựng giáo trình giảng dạy hoàn toản và chuẩn mực. nhường như, các cơ sở giáo dục cần liên kết nghiêm nhặt với doanh nghiệp du lịch; đảm bảo nội dung chương trình đồng đều, điều kiện giảng dạy và học tập như nhau giữa hình thức huấn tập tành trung hoặc không tập trung; nhiều chủng loại hóa cơ chế, phương pháp huấn luyện; vận dụng công nghệ thông tin trong huấn luyện nghề.

See also  Các điểm vui chơi ở Nghệ An

Ngoài ra, Tiến sĩ Ngô Trung Hà, từ Trường Cao đẳng Quốc tế Pegasus, đề xuất xây dựng Hội đồng cai quản tiến công giá, cấp chứng chỉ năng lực nghề du lịch; và Hội đồng nghề du lịch quốc gia để tạo cơ chế pháp lý cho tiến công giá năng lực nghề.

“Những năm tới, VN sẽ hội nhập kinh tế sâu rộng hơn so với thời đoạn trước. Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân sự sẽ góp phần đưa du lịch VN sớm phục hồi, tăng năng lực cạnh tranh trên trái đất”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, khẳng định.

Các ý kiến trên được đóng góp trong hội thảo “tiến công giá chất lượng lao động nghề du lịch của VN” do Tổng cục Du lịch tổ chức vào ngày 6/10. Chương trình có sự tham gia của gần 150 nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các trường, cơ sở dạy nghề và hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Hội thảo đưa ra các tiến công giá về hiện trạng lao động nghề du lịch VN, về công việc huấn luyện, cung ứng một số đề xuất, giải pháp để huấn luyện nhân sự chất lượng cao. Các chuyên gia cũng nêu ra một số vấn đề của ngành du lịch về mặt hoạch định chính sách, cai quản quốc gia.

Ngân Dương

About admin

Check Also

🔥Review🔥Trà Sữa Hot TikToker Thiện Nhân | Boy Check #shorts #tiktok

🔥Review🔥Trà Sữa Hot TikToker Thiện Nhân | Boy Check #shorts #tiktok

Đồ mình dùng trong clips đều ở đây hết nhá: beacons.ai/thaikienquoc ☆TikTok Boy Check: ☆Facebook …