Cơ trưởng bị hút khỏi tàu bay trong sự cố 30 năm trước

AnhSự cố với cơ trưởng Timmothy Lancaster tại chuyến bay mang số hiệu 5390 của British Airways được coi là “phép màu trên bầu trời nước Anh”.

Đó là một ngày thông thường như bao ngày khác tại sân bay Birmingham vào năm 1990. Phi hành đoàn của hãng British Airways dậy sớm để sẵn sàng sẵn sàng cho hành trình tới Malaga, Tây Ban Nha.

Vào 8h20 (giờ địa phương), cơ phó 39 tuổi Alistair Atcheson điều hành cất cánh rồi giao lại cho cơ trưởng 42 tuổi Tim Lancaster khi tàu bay tiếp tục hành trình. Cả nhì phi công lúc đó đều thả dây nịt vai, Lancaster nới lỏng dây đai đùi của mình. 13 phút sau, tàu bay đã ở độ cao 5.300 m, bay qua bầu trời thị trấn Didcot, hạt Oxfordshire. Phi hành đoàn đang sẵn sàng bữa ăn cho hành khách.

Dựng lại cảnh Lancaster bị hút khỏi máy bay và tiếp viên Odgen cố gắng giữ chặt cơ trưởng. Ảnh: NatGeo.

Dựng lại cảnh Lancaster bị hút khỏi tàu bay và tiếp viên Odgen nỗ lực giữ chặt cơ trưởng. Ảnh: NatGeo.

Tiếp viên Nigel Ogden bước vào buồng lái mời nhì phi công uống trà. Khi anh đang bước ra ngoài, tàu bay đột nhiên rung rinh vì một vụ nổ. Ogden quay lại và thấy kính chắn gió phía trước của buồng lái biến mất, cơ trưởng bị hút ra ngoài. “Tất cả những gì tôi có thể thấy lúc đó là đôi chân của anh ấy. Tôi nhảy qua cột điều khiển, giữ chặt eo Tim. Áo sơ mi của anh ấy bung ra, để lộ phần lưng và thân thể của anh ấy uốn cong lên trên, vắt vào đầu tàu bay. nhì chân của anh ấy mắc kẹt về phía trước, làm mất liên kết với hệ thống lái tự động”, Ogden kể lại với phóng viên Julia Llewellyn Smith của tờ Sydney Morning Herald sau sự cố nhiều năm.

See also  Thợ trèo sấu Hà thành thu nhập trăm triệu mỗi vụ

Tình hình lúc đó rất căng thẳng: Mọi thứ đang bị hút ra khỏi tàu bay. Một bình oxy vừa rơi xuống cũng bị bay ra ngoài và suýt đụng trúng đầu tiếp viên Ogden. Điều may mắn là cơ phó Atcheson vẫn đeo dây an toàn. Nếu không, anh cũng bị hút ra ngoài giống cơ trưởng. Lancaster vẫn bị kẹt bên ngoài cửa sổ, đương đầu với sức gió mạnh 555 km/h và nhiệt độ ngoài trời âm 17 độ C.

tàu bay không được trang bị bình dưỡng khí cho hành khách trên khoang. Vì vậy, cơ phó khởi đầu hạ cánh nguy cấp để nhanh chóng đạt được độ cao nhưng mà hành khách có thể tự thở. Atcheson nỗ lực phát động lại cơ chế lái tự động, kiểm soát tình huống và thực hiện cuộc gọi nguy cấp. tàu bay khởi đầu giảm độ cao nhanh chóng. Gió tràn vào buồng lái với véc tơ vận tốc tức thời 630 km/h và nhiệt độ âm 17 độ C, khiến hồ sơ bay khắp nơi và Atcheson không thể nghe thấy từ kiểm soát không lưu. “Chúng tôi khi đó đang lao xuống theo hình xoắn ốc với véc tơ vận tốc tức thời 24 m/s nhưng mà không có cơ chế lái tự động hay radio hướng dẫn”, Odgen nhớ lại.

Odgen cũng khởi đầu kiệt sức. Thời tiết lạnh tới mức anh cảm tưởng tay mình như bị đông cứng. Lúc đó tiếp viên trưởng John Heward và phi hành đoàn Simon Rogers chạy lại giúp sức Odgen.

See also  Tung 280.000 vé tour giảm giá tới 70%

“Tôi vẫn ôm chặt anh ấy nhưng tay tôi yếu dần. Tôi nghĩ rằng mình sẽ mất anh ấy. Nhưng sau cuối, anh ấy vẫn bám chặt quanh cửa sổ. Mặt anh ấy chảy máu và điều kinh hoàng nhất là đôi mắt anh ấy mở to. Tôi sẽ không bao giờ quên cảnh tượng đó chừng nào tôi còn sống”. Một người lúc đó đã nói: “Chúng ta phải để anh ấy đi thôi”, nhưng Odgen từ chối. “Tôi không bao giờ làm điều đó. Tôi biết mình sẽ không thể đương đầu với vợ anh ấy, đưa cho họ một bao diêm và nói: đây là tất cả những gì còn sót lại của chồng chị”. Odgen cũng sợ rằng việc buông cơ trưởng có thể khiến cơ trưởng va vào động cơ và làm hỏng nó.

Cơ trưởng Lancaster (đứng) chụp cùng cơ phó Atchison (giữa). Ảnh: Home.

Cơ trưởng Lancaster (đứng) chụp cùng cơ phó Atcheson (giữa). Ảnh: Home

Sau đó, Odgen để Simon giữ Lancaster rồi lảo đảo quay lại cabin chính. Trong một giây, anh cảm thấy mình kiệt sức. Anh ngồi ôm đầu trên ghế cho tới khi Sue, một tiếp viên trong tổ bay tiến lại gần. Odgen ôm Sue, rồi thầm thĩ: “Tôi nghĩ cơ trưởng đã chết. Nhưng chúng ta vẫn phải làm việc”.

sau cuối, Atcheson có thể nghe thấy hướng dẫn từ kiểm soát không lưu và hạ cánh nguy cấp xuống sân bay Southampton. Các tiếp viên đã nỗ lực gỡ chân của Lancaster khỏi bộ điều khiển chuyến bay trong khi vẫn giữ chặt anh. Lúc 8h55 (giờ địa phương), sau 22 phút kinh hoàng, tàu bay tiếp đất an toàn. 81 hành khách trên khoang không ai bị thương. Mọi người tuần tự bước xuống.

See also  Viễn cảnh “du lịch hạng sang” sau đại dịch

Như một phép màu, Lancaster sống sót trong tình trạng tê cóng, bầm tím, sốc, gãy tay phải, ngón cái bên trái và cổ tay phải. Odgen bị trật khớp vai, tê cóng mặt, một bên mắt bị hỏng. Ngoài ra, không ai có thương tích trầm trọng nào khác. Cơ trưởng quay lại làm việc chỉ chưa đầy 5 tháng sau. Anh nghỉ việc ở British Airways năm 2003 và làm việc cho EasyJet cho tới khi nghỉ hưu năm 2008.

Cơ phó Atcheson nghỉ việc ngay sau sự cố và đầu quân cho Jet2 cho tới khi thực hiện chuyến bay sau cuối trên chiếc Boeing 737 từ Alicante, Tây Ban Nha tới Manchester, Anh vào 28/6/2015, cũng là sinh nhật tuổi lần thứ 65 của mình.

Tiếp viên Odgen nghỉ việc sau sự cố, và phục vụ cho Cứu thế quân, tổ chức phi chính phủ chuyên trợ giúp người nghèo. Anh cùng cơ phó Atcheson được nhận bằng khen của nữ vương sau đó. Năm 1992, Atcheson được trao giải thưởng Polaris cho hành động trên chuyến bay năm 1990 của mình.

Phép màu trên sông Hudson – sự cố hàng không để đời của cơ trưởng Mỹ

Anh Minh (Theo Birmingham)

About admin

Check Also

Cách Kiếm 50-300k Freetask hướng Dẫn đăng bài youtobe tiktok

Cách Kiếm 50-300k Freetask hướng Dẫn đăng bài youtobe tiktok

5.16.1✅CORONA Casino House in Phu Quoc ✅Hi88 là thương hiệu game đầu tiên tại Việt …