Con chó đi du lịch bị mắc kẹt vì Covid-19

AustraliaNghe tiếng chủ gọi khi vừa hạ cánh xuống sân bay Sydney, Pip lao ngay về phía những người đang đứng đợi mình, sau 5 tháng xa cách.

Ngày 27/3, Pip, con chó giống Dachshund cập cảng đảo Hilton Head, bang South Carolina, Mỹ cùng vợ chồng du khách Australia, Zoe – Guy Eilbecks, và nhị cậu đại trượng phu Max, Cam. Nhà Eilbecks khi đó đang du lịch khắp toàn cầu bằng thuyền buồm.

Đây cũng là lúc Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các nước nhanh chóng đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh. Nhà Eilbecks có chưa đầy 48 tiếng để thu dọn mọi thứ, kể cả chiếc thuyền buồm dài 12m, để bay về Sydney. Nhưng quy định nhập cảnh vật nuôi ở Australia rất nghiêm nhặt. Do thời kì quá mau lẹ để làm thủ tục, những du khách buộc phải để Pip ở lại Mỹ.

Lần đầu tiên gia đình Eilbecks gặp Pip là vào năm 2018, khi họ đang trong một chuyến phiêu lưu bằng thuyền tới Sicily, Italy. Pip nhanh chóng làm quen với cuộc sống trên thuyền buồm, dành phần lớn thời gian lang thang trên boong, chơi đùa với chủ. Ảnh: Instagram

Lần trước tiên gia đình Eilbecks gặp Pip là năm 2018, khi họ đang trong một chuyến phiêu lưu bằng thuyền tới Sicily, Italy. Pip nhanh chóng làm quen với cuộc sống trên thuyền buồm, dành phần lớn thời kì lang thang trên boong, chơi đùa với chủ. Ảnh: Instagram

Ngày 27/3, Zoe thuê một chiếc xe và lái suốt 8 tiếng tới nhà người khách du lịch Lynn Williams ở bang North Carolina để gửi Pip trước khi bay. Nhà Eilbecks nghĩ rằng đây là phương án tốt nhất, và họ sẽ sớm đoàn viên với con vật. Khi nói về quyết định để con vật ở lại Mỹ, Zoe nói: “Pip phải chuyển từ sống trên thuyền buồm sang một trang trại bò. Đó là điều khiến tôi e ngại”.

Williams đã có nhị con chó trong trang trại, và không thể nuôi thêm một con nữa trong thời kì dài. Vì vậy, cô đăng quảng cáo để tìm một người tạm thời chăm sóc Pip. Ellen Steinberg, sống ở Hillsborough, North Carolina đã nhận lời.

Trong quảng cáo tìm người nuôi chó, Williams nói rất ít về lý do chủ của Pip để con vật ở lại. Điều này khiến Ellen Steinberg lúc đầu có suy nghĩ không tốt về gia đình du khách Australia. “Tôi nghe nói một gia đình sống trên thuyền dã bỏ rơi con chó của họ và bay về Australia. Ngay tức thì tôi có tuyệt vời xấu về những người này. Nhưng sau khi rỉ tai với họ, tôi nhận ra rằng không ai quan tâm Pip như vậy. Tôi đã nhận định sai trái về họ”.

See also  Lý do sân bay Denver luôn bị đồn chứa nhiều bí mật

Trong thời kì Steinberg chăm sóc Pip, Zoe thức dậy lúc 4 giờ sáng hàng tuần để giải quyết rất nhiều thủ tục hồ sơ liên quan tới việc đưa Pip trở về. Cô cũng thường xuyên cập nhật tình trạng của con vật qua các cuộc gọi video và .

Pip thích dành thời gian để nô đùa với Cam và Max. Ảnh: Instagram

Pip có nhiều thời kì nô đùa với Cam và Max. Ảnh: Instagram

Vợ chồng Zoe tính toán chỉ mất nhiều nhất 6 tuần để đưa Pip về nhà. Nhưng mọi thứ không như tính toán lúc đầu. Họ không thể quay lại Mỹ vì các hạn chế đi lại. Pip phải thực hiện chuyến đi dài một mình về nhà.

Để đưa Pip về, Zoe cần có xác nhận ở Mỹ rằng con vật có sức khỏe tốt, đã được xét nghiệm máu và không có bệnh dại. Nơi có thể xác nhận cho Pip tại New York đóng cửa vì dịch bệnh. Vì vậy, việc này trở thành vô cùng nan giải. Steinberg cũng phải liên tục đưa Pip tới bác bỏ sĩ thú y địa phương để làm thủ tục hồ sơ, tiêm phòng và xét nghiệm máu nhằm phục vụ các yêu cầu.

Khi mọi giấy phép hoàn thiện, Zoe lại nhận được tin từ Qantas thông tin tạm ngừng vận chuyển vật nuôi. Sau nhiều cuộc smartphone, Zoe chọn đưa Pip về bằng cách quá cảnh tại New Zealand. Do vậy, nhị vợ chồng tìm cách đặt vé để Pip có thể bay từ Los Angeles tới Auckland, qua doanh nghiệp vận chuyển vật nuôi Jetpets.

Nhưng lúc này, các chuyến bay liên tục bị hủy. Việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp vấn đề, nhiều hãng không cho vận chuyển thú cưng từ tháng 5 tới tháng 9 vì đây là những tháng nóng nhất ở bắc bán cầu. Zoe đăng thông tin lên mạng, nhờ bất kỳ ai đang có ý định vận chuyển từ bờ hồ phía đông sang phía tây. Và Melissa Young, một viên chức làm việc cho quỹ cứu hộ chó Sparky tự nguyện bay xuyên nước Mỹ cùng Pip. Young cũng mất thời kì để Pip làm quen với mình, rồi sau đó cả nhị bay từ TP Greensboro tới TP Charlotte, North Carolina. Từ Charlotte, cả nhị bay tới Los Angeles.

See also  Cuối tuần xem đua ngựa, check-in cùng khủng long

nơi đây, Pip được giao cho đại diện của Jetpets. Khi Pip lên chuyến bay để về nhà, những người chăm sóc nó trong hơn 3 tháng cùng nhà Eilbecks đều hồi hộp dõi theo con vật. “Chúng tôi ngồi theo dõi Pip qua màn hình”, Zoe nói.

Chiếc thuyền mà Pip đã đi khắp thế giới cùng gia đình chủ, và cập cảng trên đảo Hilton Head. Ảnh: Instagram

Chiếc thuyền nhưng mà Pip đã đi khắp toàn cầu cùng gia đình chủ, và cập cảng trên đảo Hilton Head. Ảnh: Instagram

23/7, Pip tới Auckland và được đưa đi kiểm dịch trước khi tới Melbourne, bang New South Wales. nơi đây, con vật phải tiếp tục cách ly thêm 10 ngày theo quy định của chính phủ. Ngày 3/8 là lịch bay tiếp theo về Sydney, bang Victoria của Pip. Nhưng lúc này, bang Victoria đã áp lệnh hạn chế đi lại nghiêm nhặt do đợt dịch thứ nhị bùng phát. Điều này cản trở kế hoạch về nhà của Pip một lần nữa. Chủ của nó đã đặt tới 4 chuyến bay cho Pip, nhưng rồi các chuyến bay này đều bị hủy.

Hành trình về nhà gian truân của Pip được truyền thông địa phương đăng tải. Sau đó, hãng Virgin Australia đã vào cuộc và đồng ý đưa con vật về nhà. Ngày 11/8, con chó giống Dachshund hạ cánh xuống sân bay Sydney sau 5 tháng xa cách chủ. Cả nhà Eilbecks đều ở đó để đón con vật, cùng một số phóng viên. Đó là một cuộc hội ngộ đầy cảm xúc. Zoe nói nỗi sợ hãi lớn nhất của cả nhà là con vật quên mất chủ. Nhưng khi Pip nghe thấy giọng của những người thân Eilbecks, nó ngay tức thì lao tới.

See also  Động vật trong Thảo Cầm Viên thời Covid-19

ngày nay, gia đình Eilbecks chuyển tới đảo Scotland, nằm ở ngoại thành, cạnh bờ hồ phía bắc của Sydney để tiếp tục “cuộc sống trên nước”. nhị cậu đại trượng phu Max và Cam đã quay lại trường học. Pip nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

Zoe cho biết, nếu không có đại dịch, hành trình của cả nhà đã ở Polynesia thuộc Pháp hoặc đang trên đường tới Fiji. Con thuyền của họ vẫn neo đậu ở Mỹ từ tháng 3. Họ cũng rao bán con thuyền và tập trung vào cuộc sống mởi ở đảo Scotland. Cả gia đình vẫn giữ ý định quay lại cuộc sống trên thuyền, đi khắp toàn cầu. Nhưng đó là vào vài năm tới, khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Nhà Eilbecks giữ liên lạc với những người chăm sóc Pip, những người vẫn theo dõi cuộc phiêu lưu của nó qua tài khoản Instagram. Steinberg cho biết cô cảm tưởng như mình và Pip đã quen nhau cả đời. Câu mọi người thường viết nhiều nhất trên Instagram để gửi tới con vật là nhớ Pip. Steinberg cảm thấy vui khi trở thành một phần trong câu chuyện dễ thương này, không giống nhau hơn khi nó diễn ra trong khoảng thời kì “khá kinh khủng” khi toàn cầu phải đương đầu Covid-19.

Tiếp viên hộ vệ chó bay hàng nghìn kilomet

Hành trình về nhà của Pip:

Ngày 27/3: cập bến tại đảo Hilton Head, South Carolina rồi tới North Carolina “ở nhờ” nhà Lynn Williams.

Ngày 4/4: Chuyển tới nhà Ellen Steinberg ở Hillsborough, North Carolina.

Ngày 19/7: vận chuyển cùng Melissa Young, bay tới Charlotte, North Carolina rồi tới Los Angeles.

Ngày 21/7: Ngủ một đêm tại hotel, bay 13 tiếng từ Los Angeles tới Auckland, New Zealand.

Ngày 24/7: bay từ Auckland tới Melbourne, Australia, cách ly 10 ngày.

Ngày 11/8: Bay từ Melbourne tới Sydney, đoàn viên với chủ.

Anh Minh (Theo CNN)

About admin

Check Also

Siêu Cuốn Trend TikTok "Như Một Người Dưng" - Trend Hot Nhất Giữa T11/2021 || TikTok Việt Nam

Siêu Cuốn Trend TikTok "Như Một Người Dưng" – Trend Hot Nhất Giữa T11/2021 || TikTok Việt Nam

Siêu Cuốn Trend TikTok “Teen Vọng Cổ Remix” – Trend Hot Nhất Giữa T11/2021 || …