Con đường ‘tử thần’ nguy hiểm nhất toàn cầu

Chỉ dài gần 8 km, nhưng đoạn đường El Caminito del Rey nằm cheo leo trên vách núi dựng đứng khiến khách du lịch phải mất 3-4 tiếng mới đi hết.

El Caminito del Rey nổi tiếng là một trong những đoạn đường nguy hiểm nhất toàn cầu vì ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi tới đây từ 1999 tới 2000. Đường băng qua hẻm núi El Chorro, gần khu vực Ardales của tỉnh Málaga. Mỗi năm có hàng nghìn du khách tới đây nhưng không có tức là ai cũng có thể đi hết đoạn đường một cách đơn giản.

Hẻm núi sâu khiến nhiều người thót tim khi đi qua El Caminito del Rey. Ảnh: angeles.cuenca.lpa/ Instagram

Hẻm núi sâu và vách núi dựng đứng khiến nhiều người thót tim khi đi qua El Caminito del Rey. Ảnh: angeles.cuenca.lpa/ Instagram

Được xây từ năm 1901 tới 1905, El Caminito del Rey hoàn thiện và là đường duy nhất để công nhân đi qua hẻm núi và xây 2 đập thủy điện mới. Năm 1921, vua Tây Ban Nha Alfonso XIII đi trên đoạn đường này để tới khánh thành đập Conde Del Guadalhorce. Theo truyền thống của châu Âu, nơi đâu có dấu ấn hoàng đế sẽ được vinh dự đặt tên King’s Pathway (Lối đi của vua), đó cũng là ý nghĩa của tên El Caminito del Rey.

Sau khi nhiều tai nạn xảy ra, năm 2000 đoạn đường phải đóng cửa khoảng 15 năm vì chính phủ muốn sửa chữa và trở thành một điểm du lịch. Trước đó, đường chỉ đổ bê tông, sau nhiều năm sử dụng đã bị sập một số đoạn để trơ lại phần thép khiến người đi phải đu bám và có trang bị bảo hộ như dân leo núi. Năm 2015, du khách đã có thể trở lại và đoạt được El Caminito del Rey khi có thêm lan can bọc lưới và lát nền gỗ vững chắc. Quá trình cải tạo và tăng cấp đường bộ vượt hẻm núi này còn được trao tặng giải thưởng Europa Nostra về bảo tồn di sản.

Ảnh trái du khách tham quan cung đường khi chưa tăng cấp, ảnh phải là kết cấu đường mới an toàn hơn. Nguồn: Valdilu, novo-monde

Đường chỉ dài gần 8 km nhưng một người thông thường mất tới 3-4 tiếng để đi qua. Du khách sẽ phải đi bộ qua một đoạn đường lát ván gỗ vừa hẹp vừa cheo leo ở độ cao gần 100m phía trên sông Guadalhorce. Điểm rộng nhất của đoạn đường là 90 cm. Nhưng dù nguy hiểm El Caminito del Rey vẫn thú vị du khách vì phong cảnh tự nhiên ngoạn mục, xung quanh là đá núi sừng sững, bên dưới là những người may mắn có thể bắt gặp kền kền Ai Cập, những rặng thông Aleppo và khuynh diệp trên đường tò mò.

Du khách có thể tự đặt vé 10 euro/người để tự đi hoặc mua tour trọn gói qua các doanh nghiệp du lịch cung ứng từ phòng nghỉ tới bảo hiểm, dịch vụ hướng dẫn, tham quan thêm các nơi tới phụ cận. Mỗi khách dù đi tự túc hay tour đều được trang bị thêm mũ bảo hiểm để đi ở El Caminito del Rey. đoạn đường hiện đón khách từ thứ 3 tới chủ nhật hàng tuần, trừ trường hợp thời tiết khắc nghiệt sẽ có thông tin đóng cửa.

Khánh Trần tổng hợp

About admin

Check Also

ASMR | Nấu Ăn Cùng Tik Tok | Làm Đồ Ăn Vặt Đơn Giản Tại Nhà #7🍪🧁🍫🍵 - Douyin Asmr Cooking

ASMR | Nấu Ăn Cùng Tik Tok | Làm Đồ Ăn Vặt Đơn Giản Tại Nhà #7🍪🧁🍫🍵 – Douyin Asmr Cooking

Source: Douyin (抖 音) 💚Bạn yêu thích bánh ngọt? Mỗi ngày, tôi cho bạn xem …