Dân Canada đau đầu vì khách Mỹ vượt biên

CanadaNgười dân trở thành các thám tử cùng bất đắc dĩ để tìm và công bố những trường hợp khách Mỹ nhập cảnh phi pháp.

Karen Schwartz đang sẵn sàng đóng gói đồ cho chuyến đi từ Colorado, Mỹ tới Alberta, Canada thì nhận được tin nhắn cảnh báo từ người quen. “Người dân Canada đang gây nan giải cho những chiếc xe gắn hồ số Mỹ”.

Là một công dân song tịch, Karen có quyền nhập cảnh. Cô thậm chí chấp nhận cách ly 14 ngày khi tới nơi này. Tuy nhiên, tin nhắn khiến Karen ý thức được rằng, không chỉ giới chức nước này muốn ngăn khách Mỹ nhập cảnh, nhưng cả người dân cũng chung ý tưởng.

Hồ Two Jack  nằm trong vườn quốc gia Banff, Alberta là điểm du lịch yêu thích của người Mỹ mỗi năm. Năm nay, vì đại dịch, họ là những người không được người dân địa phương chào đón. Ảnh: Nina Shelanski.

Hồ Two Jack nằm trong vườn quốc gia Banff, Alberta là điểm du lịch yêu thích của người Mỹ hàng năm. Năm nay, vì đại dịch, họ là những người không được người dân địa phương chào đón. Ảnh: Nina Shelanski

Vào một ngày nắng cuối tháng 7, Karen tài xế quanh khu vực vườn quốc gia Banff. Có khoảng 200 chiếc xe đậu ở đây, nhưng chỉ có một chiếc mang hồ California và một chiếc của cô. Không mất nhiều thời kì, người dân địa phương đã phát hình thành xe cô.

“Làm sao nhưng cô vượt qua được biên giới”, anh chàng ngồi trên xe đạp hỏi Karen khi cô đang đậu xe trong góc đường. Karen nói rằng cô là dân Canada, anh chàng nói: “Tôi chỉ hỏi thôi”, và rời đi. Người này cũng nói thêm người dân vững chắc sẽ cảm thấy tức giận nếu họ lại nhìn thấy một hồ xe Mỹ nữa.

Sống ở quốc gia có tỷ trọng tử vong vì Covid-19 chỉ bằng một nửa so với nước láng giềng, người Canada có quyền lo ngại về việc du khách Mỹ tới đây và mang theo dịch bệnh. Thậm chí, họ tự mình trở thành thám tử cùng bất đắc dĩ, công bố các trường hợp khách Mỹ nhập cảnh nhiều tới nỗi người đứng đầu tỉnh British Columbia, John Horgan phải yêu cầu số đông tĩnh tâm và cư xử ôn hòa tại một cuộc họp vào ngày 27/7.

See also  Lần đầu có tàu hỏa charter du lịch tới Quảng Bình

Ông cũng gửi lời khuyên tới những du khách Mỹ đang ở Canada hợp pháp: “Với những người có hồ số nước ngoài, và đang cảm thấy rối rắm, tôi yêu cầu họ nên vận chuyển bằng phương tiện công cộng, hoặc xe đạp”.

Tamara B, một người dân cho biết, việc du khách Mỹ cố tình nhập cảnh trái phép khiến cô tức giận và sợ hãi. Canada đang làm khôn xiết mình để giữ cho người dân được an toàn, và họ không muốn bị lây dịch bệnh từ du khách.

Trước đại dịch, người Mỹ hầu như có thể chọn bất kỳ quốc gia nào trên trái đất để đi du lịch. Canada là nơi tới ở nước ngoài phổ thông thứ nhì của họ, sau Mexico. Trong 6 tháng đầu năm, người Mỹ đã thực hiện 10,5 triệu chuyến đi tới xứ sở lá phong, cao nhất trong 12 năm trở lại, theo Cơ quan Thống kê Canada.

Nhưng mọi thứ trở thành nan giải hơn vào ngày 31/3, khi biên giới giữa nhì nước đóng cửa, khách du lịch không được nhập cảnh. Điều này cũng không ngăn cản được một số du khách Mỹ nỗ lực tới đây. Nhiều người đã bị từ chối nhập cảnh tại các cửa khẩu. Số khác tìm cách nhập biên trái phép, cố chấp việc đương đầu với tiền phạt hoặc tù giam, thậm chí bị cấm tới Canada vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nhập cảnh trái phép vẫn không ngừng tăng, tới nỗi vào ngày 31/7, Canada mở đầu hạn chế các lối đi dọc biên giới với Mỹ. Đây là các lối đi nhưng công dân nước ngoài được phép quá cảnh có mục tiêu. khi tới đây, du khách cần phải đăng ký, khai thông tin cũng như treo một tấm thẻ trên gương chiếu hậu có ngày lên đường bắt buộc. Tuy vậy, số lượng người tới đăng ký vẫn rất đông so với số lượng thẻ được tạo ra, theo Cảnh sát tôn thất.

See also  Nhiều người chuộng nghỉ dưỡng phối hợp chăm sóc sức khỏe

Tại tỉnh Alberta, không có thẻ nào được tạo ra cho những du khách mang hồ số Mỹ vào tháng 4, 5 và 7. Trong tháng 6, có 7 tấm thẻ được phát và tất cả đều được phát ở vườn quốc gia Banff. Theo đại diện của Lực lượng cảnh sát Liên bang Tammy Keibel, chính quyền đã không ghi nhận khiếu nại từ người dân về các trường hợp khách Mỹ nhập cảnh mới cho tới ngày 17/6. Nhưng chỉ 13 ngày sau đó, con số khiếu nại trên toàn tỉnh đã lên tới 53 và 121 trong tháng 7.

Một trong những du khách khiến chính quyền Canada dở khóc dở cười nhất trong mùa dịch là anh chàng tới từ Alaska. Người này phải lòng một phụ nữ sống ở Calgary và tìm cách gặp trong tháng 6, cố chấp việc nhập cảnh vô cùng nan giải. hồ số xe của anh này đã được ghi lại tại bãi đậu xe của một KS trong vùng. Giám đốc KS sau khi thấy người đàn ông không chứng minh được việc tuân thủ cách ly nên đã gọi cảnh sát. Vị khách coi “đại dịch là một trò hề” này sau đó bị phạt 870 USD theo luật Y tế Công cộng của tỉnh Alberta. Ngày hôm sau, anh chàng buộc rời khỏi thị trấn.

Tuy nhiên, du khách Mỹ và khách du lịch gái Canada lại tiếp tục quay lại KS để massage vào hôm sau. Vị khách bực mình khi bị từ chối cung ứng dịch vụ. Sau đó họ tài xế tới một điểm du lịch nổi tiếng. khi tới đây, người dân phát hình thành hồ số xe tới từ Mỹ, và họ lại báo cảnh sát. Cặp đôi lần nữa bị chặn lại và lần này, anh chàng si tình đương đầu với án tù 6 tháng cùng khoản tiền lên tới 560.000 USD nếu bị kết tội. Xe tuần tra của cảnh sát đã hộ vệ họ ra khỏi thị trấn. Tuy nhiên tới nay, Keibel cũng không biết anh chàng đã rời khỏi Canada hay chưa, cũng như liệu có buộc phải quay lại tòa án vào tháng 11 không.

See also  Australia đóng biên

Chủ KS từ chối cung ứng dịch vụ cho khách Mỹ cho biết, hành động này có thể khiến họ mất doanh thu. “Nhưng chúng tôi sẵn sàng làm điều đó cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn”.

Những nỗ lực hạn chế du khách không chỉ riêng ở xứ sở lá phong. Tại Hawaii, một nhóm 5.600 tự nguyện viên đã theo dõi những vị khách vi phạm việc cách ly. Luật này có hiệu lực tới 1/9, và những du khách vi phạm có thể bị phạt 5.000 USD và một năm tù. Hình phạt tối đa ở Canada cao hơn, lên tới 3 năm tù và 750.000 USD tiền phạt. Một số người sống trên đảo Vancouver cũng tự nguyện theo dõi nghiêm nhặt các vị khách Mỹ nhập cảnh trái phép bằng đường thủy. Khi phát hình thành, họ sẽ báo với chính quyền. nhì người Mỹ từng bị phạt 738 USD theo luật kiểm dịch liên bang.

Những người Mỹ không thể đi chơi

Anh Minh (Theo New York Times)

About admin

Check Also

Hướng dẫn nhảy trend "Ước Nguyện Đầu Xuân" | Trend Tiktok

Hướng dẫn nhảy trend "Ước Nguyện Đầu Xuân" | Trend Tiktok

#trendtiktok #entertainment #uocnguyendauxuan #gaixinh #gaixinhtiktok See also  Lần đầu có tàu hỏa charter du lịch …