Đem phở Việt vươn tầm toàn cầu

Phở là món ăn thể hiện tinh hoa văn hóa VN nhưng để ra toàn cầu, người Việt cần định chuẩn công thức chế biến.

Tại sự kiện Ngày của Phở do báo tuổi xanh tổ chức chiều 30/9, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cho rằng, phở được xem là một trong những món tiêu pha biểu của ẩm thực VN. Tuy nhiên, để giới thiệu ra toàn cầu, các cơ quan ban ngành liên quan cần số hóa, tiến công giá, định tính, định hình, định lượng… của các giá trị tạo nên món ăn này.

Từ lâu, phở đã trở thành món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Ảnh: Di Vỹ

Từ lâu, phở đã trở thành món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Ảnh: Di Vỹ

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN cho biết, nhiều người Việt lựa chọn phở là món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, khẩu vị và cơ chế chế biến khác nhau do có hàng trăm nghìn đầu bếp trên toàn cầu có thể nấu phở.

“Hiện nay, việc định lượng trong nấu phở hoàn toàn phụ thuộc vào cảm vị của từng đầu bếp, mỗi ngày mỗi khác. Vì thế, cần phải định chuẩn về công thức của phở như sushi về lượng gạo, lượng tôm…”, ông Kỳ nói.

Ông Kỳ cũng cho biết, toàn xã hội phải có sự đồng hành, góp sức và không giống nhau là có những hạt giúp cho món ăn này “trở thành quốc hồn quốc túy, cô lại thành tinh hoa”. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN sẽ tương trợ định chuẩn không chỉ phở nhưng mà nhiều món ăn khác để có một phương thức cụ thể, cụ thể.

See also  Lễ hội tại Mường Lò nhận giải thưởng Mỹ

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN cho rằng, Ngày của Phở năm nay xuất hiện trong bối cảnh cả nước vừa trải qua những tháng ngày nan giải do dịch bệnh. Vì thế, những sự kiện nằm trong chuỗi sẽ góp sức cho việc khôi phục các hoạt động của ngành du lịch, tạo sinh khí mới, mang một sự kiện văn hóa để công chúng cùng chung tay phát triển thời hậu Covid-19.

“Từ lâu, phở đã chiếm thị phần, doanh thu lớn để nuôi sống các gia đình nghèo. Món ăn này cũng đã giúp nhiều gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú”, ông Thọ nói. Ông mong muốn phở tiếp tục vươn ra thị trường toàn cầu; song song sẽ xuất hiện những triệu phú, tỷ phú đôla từ phở. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta phải có chuỗi nhà hàng chuyên doanh phở hoặc có thể đưa vào các KS cao cấp, giới thiệu rộng khắp cho du khách trong nước và quốc tế.

Ra đời từ năm 2016, Ngày của Phở trở thành ngày hội của những người yêu phở với hàng loạt các hoạt động nhằm tôn vinh, truyền bá để món ăn này trở thành đại diện xứng đáng của nền ẩm thực VN vươn mình ra toàn cầu.

Sự kiện năm nay sẽ có nhiều hoạt động như cuộc tiến công giá “Top 10 thương hiệu phở được yêu thích” hay hành trình “Đi tìm người nấu phở ngon”, mở rộng sân chơi cho những bà nội trợ, những người mê say và mang phở tới với trẻ nghèo vùng sâu của tỉnh Nam Định…

See also  Tái cơ cấu thị trường du lịch Quảng Nam hậu Covid-19

Nguyễn Nam

About admin

Check Also

Giải mã 3 trò ảo thuật triệu View trên Tiktok 🤫 #shorts

Giải mã 3 trò ảo thuật triệu View trên Tiktok 🤫 #shorts

Nhớ Like và Đăng ký kênh ủng hộ bố con mình nha ^^. Cảm ơn …