Đền Bạch Mã – Ngôi đền cổ linh thiêng trong lòng Hà Nội


banner quaang caao

Đền Bạch Mã – ngôi đền cổ lâu đời còn lưu giữ những dấu ấn lịch sử của thủ đô. Với lối kiến trúc mang vẻ đẹp rất dị từ thời xa xưa, nơi đây còn là chốn cầu may thân thuộc của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Cùng emyeudulich tìm hiểu xem đền Bạch Mã có gì thú vị nhé!

1. Sự tích đền Bạch Mã

Địa chỉ: 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm,
Giờ mở cửa: từ 8h00 – 11h00 và từ 14h00 – 20h00

Đền Bạch Mã là một ngôi đền trong Thăng Long Tứ Trấn, nằm tại số 76 Hàng Buồm. Ngôi đền này được xây dựng từ thế kỷ thứ IX, là một di tích lịch sử vô cùng quan yếu và gắn liền với câu chuyện dời đô của vua Lý Thái Tổ. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng) – vị thần gốc của Hà Nội xưa có công lớn trong việc làm thất bại các pháp thuật của viên quan đô hộ Cao Biền thời Bắc thuộc.

den bach ma

Ảnh: Sưu tầm

Hàng năm để tưởng nhớ công ơn của thần Long Đỗ, lễ hội đền Bạch Mã thường diễn ra vào ngày 12 – 13/3. Đây cũng là dịp nhưng mà du khách ghé tới đông đảo để tham quan, lễ đền và cầu may cho gia đình, người thân yêu.


banner quaang caao

den bach ma

Ảnh: Diệp Diệp

2. Hướng dẫn vận chuyển tới đền

Để vận chuyển tới đền, tùy vào hướng xuất phát của quý khách để chọn tuyến đường thích hợp. Nếu quý khách xuất phát từ trung tâm TP Hà Nội quý khách chỉ cần vận chuyển 30 phút bằng ô tô cá nhân hoặc xe máy là tới. Tuyến đường emyeudulich gợi ý cho quý khách: Từ Nguyễn Thái Học → quý khách tới Cửa Nam → rẽ vào phố Phùng Hưng, phố Hàng Vải → quý khách vận chuyển tiếp khoảng 2km là thấy đền Bạch Mã nhé.

See also  mày mò chùa Thầy: Điểm du lịch tâm linh thú vị

Còn nếu quý khách không có phương tiện riêng thì có thể bắt xe ôm, xe taxi hoặc xe buýt tuyến 18, 32 và 34. Thường xe buýt sẽ vận chuyển lâu hơn phương tiện cá nhân và điểm dừng buýt của quý khách là điểm xe buýt Trần Nhật Duật. Từ đây quý khách chỉ cần đi bộ khoảng 500m là sẽ tới đền.

Ngoài ra với nhiều du khách xích lô cũng là phương tiện tiện lợi cho việc vừa tham quan đền vừa phối hợp vãn cảnh đường phố quanh bờ hồ cùng nhiều nơi gần đền Bạch Mã.

Xem thêm: phiên bản đồ phượt quận Hoàn Kiếm

den bach ma

Ảnh: @celine_tan_

3. Kiến trúc cổ rất dị

Đền Bạch Mã là ngôi đền có quy mô lớn, mang vẻ đẹp hoài cổ từ những bức tường đá rêu phong bên những bức tranh cổ kính. Qua nhiều thời đại, đền được trùng tu nhưng vẫn giữ phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. nổi trội trong kết cấu kiến trúc của đền là toàn bộ khuông nhà gỗ được xây dừng bằng cột gỗ lim lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “giá chiêng chồng rường con nhị”.

không giống nhau trên các côn gỗ, xà lách, xà ngang, các vì chồng rường đều có nhiều mảng trang trí với các đề tài phong phú cùng những họa tiết hoa văn sắc sảo, chắc khỏe. Ngoài ra, đền Bạch Mã còn là nơi lưu giữ nhiều di vật có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng, các vũ khí thời xưa,…

See also  Ốc đảo tránh nóng 40 độ ngay giữa lòng thủ đô

Tham khảo: #10 di tích lịch sử Hà Nội nhất định phải tới thăm

kien truc

Ảnh: @brianjy

4. Một số kinh nghiệm cho chuyến đi của quý khách

Đền Bạch Mã là chốn linh thiêng, nên tới đây quý khách cần sẵn sàng cho mình những y phục thích hợp.
Hãy mang theo tiền lẻ để quyên góp, cầu may mắn cho phiên bản thân, gia đình và quý khách hữu nhé.
Nếu quý khách muốn đi lễ quý khách hãy mua đồ từ nhà để tránh bị mua đắt và chặt chém.
Khi vào đền quý khách để ý đi nhẹ, nói khẽ, không cười lớn.

luu y

Ảnh: @Mi Tu

Trên đây là kinh nghiệm tới đền Bạch Mã cầu may nhưng mà emyeudulich Travel đã san sớt cho quý khách. Đừng quên lưu lại cho mình những thông tin quan yếu, quan yếu cho chuyến đi trọn vẹn nhé!

tìm hiểu những nơi thiêng liêng

About admin

Check Also

Hướng Dẫn Nhảy "Aladin & cây đèn thần"

Hướng Dẫn Nhảy "Aladin & cây đèn thần"

See also  mày mò chùa Thầy: Điểm du lịch tâm linh thú vị