Đi khắp toàn cầu suốt nhị năm dịch bệnh

Tomas Hromjak đi liên tục trong nhị năm nay và chỉ ra những điểm khác nhau giữa các chuyến đi trước và sau Covid-19.

Sau khi làm mướn ty trong nhiều năm, cuối 2019, thợ chụp ảnh nghiệp dư Tomas Hromjak quyết định ngơi nghỉ và đi du lịch một năm. Anh lên kế hoạch tới New Zealand, Australia, Mỹ, Colombia, Campuchia, Bolivia, Đức và một loạt quốc gia Đông Nam Á. Chàng trai tới từ Slovakia lên đường vào tháng 12 năm đó.

Phần đầu của chuyến đi diễn ra trơn tru. Anh dành vài tháng để tới VN, Singapore, Lào, Myanmar. Khi đang du lịch ở Myanmar, anh khởi đầu nhận thấy các du khách khác bỏ qua chuyến đi, vội vàng trở lại nhà. Đó cũng là lúc, anh nghe tới Covid-19 nhưng anh không muốn giống họ. Tomas mới đi được ba tháng, và việc đi đó đây thực sự là mong ước nghiêm túc của cuộc đời anh. “Tôi đã nghĩ, mình không thể bỏ cuộc”, Tomas nhớ lại.

Tomas (trái) đã đi du lịch liên tục từ tháng 12/2019 đến nay. Ảnh:

Tomas (trái) đã đi du lịch liên tục từ tháng 12/2019 tới nay. Ảnh: Tomas Hromjak/CNN

Sau đó, anh quyết định bay tới Tonga, một đảo quốc nằm trên đại dương nam yên bình Dương vào tháng 3/2020. Anh định ở lại đây 15 ngày, nhưng nơi này đã đóng biên ngay sau khi Tomas tới. bởi vì vậy, anh đã ở lại đây 222 ngày (hơn 7 tháng).

Khi có thể rời Tonga, Tomas bay tới Mexico, nơi các hạn chế được nới lỏng dần vào tháng 10/2020. Tiếp đó, anh đặt chân tới Ecuador, Chile, Peru và Panama. thời kì cách ly ở Chile trong 10 ngày đối với Tomas là nan giải nhất. Trong suốt nhị tháng ở đó, anh không gặp thêm bất kỳ du khách quốc tế nào. Điều đó giống với việc, anh gần như là khách du lịch duy nhất trong thời khắc đó. Ngoài ra, các quy định về phòng chống dịch ở Chile cũng rất nghiêm nhặt. Có lệnh thiết quân luật ở những vùng đỏ và anh phải xin phép chính quyền để vận chuyển từ vùng này sang vùng phụ cận.

Tomas cảm thấy rất vui và hàm ân vì đã có khoảng thời kì vui vẻ đi chơi trước dịch. Anh nhận ra rằng, các chuyến đi của anh sau khi Covid-19 xuất hiện, đã khác với trước đây rất nhiều. Trong đại dịch, Tomas nhận ra điều quan yếu không phải là tìm những nơi muốn tới, nhưng mà là những nơi có thể tới.

Hơn nữa, sự khác nhau trong việc đi du lịch trước và trong dịch còn thể hiện ở lượng khách. Nếu khách du lịch tới những khu trung tâm, khách du lịch vẫn còn có thể nhìn thấy người. Nhưng chỉ cần đi chệch ra những đoạn đường xung quanh, mọi thứ đều trở thành vắng vẻ.

Dù vậy, anh cảm thấy may mắn khi đi du lịch trong đại dịch chính là được ghé thăm các nơi tới lạ mắt trên toàn cầu trong tình trạng vắng vẻ, thay vì phải rầm rịt. Anh gọi đó là những thời cơ có một không nhị, dù đó không phải là một thời cơ đơn giản. “Tôi đang nhìn toàn cầu từ một góc độ hoàn toàn khác. Đối với tôi, du lịch là để trải nghiệm, học hỏi điều mới mải”, nam du khách san sớt trên CNN từ Guatemala.

Ở mọi nơi anh đến, Tomas đều được người dân chào đón, đánh giá cao và đối xử thân thiện. Ảnh: Tomas Hromjak/CNN

Ở mọi nơi anh tới, Tomas đều được người dân chào đón, tiến công giá cao và đối xử thân thiện. Ảnh: Tomas Hromjak/CNN

Một khác nhau nữa chính là kết khách du lịch. Các khách du lịch thường có xu hướng kết khách du lịch với nhau khi gặp gỡ trong các chuyến đi. Nhưng nếu dịch chuyển trong mùa dịch, điều này gần như không thể vì có quá ít du khách. Thêm nữa, việc tụ tập chỗ đông người bị hạn chế, mọi người phải thực hiện yêu cầu về giữ khoảng cách xã hội cũng khiến việc kết khách du lịch khó hơn.

“Thỉnh thoảng, khách du lịch có thể thấy một vài du khách đơn độc. Nếu khách du lịch đi du lịch bây giờ, khách du lịch không nên mong đợi mọi thứ sẽ giống trước đây”, anh nói.

Chứng kiến tận mắt sự nan giải của ngành du lịch ở mọi nơi mình tới do dịch bệnh, Tomas lại cảm thấy rất ngạc nhiên trước sự hiếu khách của người dân. Họ tiến công giá cao khách quốc tế, và cảm thấy vui vẻ khi trò chuyện với du khách. Họ cũng thường hỏi Tomas những câu hỏi rất thực tâm.

Tomas tham dự một đám cưới ở Cartagena, Colombia hồi cuối năm 2020. Ảnh: Tomas Hromjak/CNN

Tomas tham gia một đám cưới ở Cartagena, Colombia hồi cuối năm 2020. Ảnh: Tomas Hromjak/CNN

Và một trong những lợi thế nữa nhưng mà Tomas có được khi du lịch trong dịch bệnh chính là đi du lịch một cách có tổ chức hơn khi khách du lịch cần lên kế hoạch và kiểm soát tình hình. Các quy tắc về phòng chống dịch cũng thay đổi liên tục, và khách du lịch buộc phải thích ứng với mọi tình huống. Nhưng có một điều nhưng mà Tomas khó có thể hòa hợp với tình hình mới, chính là ngày càng có nhiều quốc gia yêu cầu du khách tiêm phòng vaccine. Đó cũng là một trong những lý do khiến Tomas quyết định tạm ngừng chuyến đi, trở lại nhà vào dịp giáng sinh năm nay để gặp gỡ người thân và tiêm phòng Covid-19. Nhưng Tomas cũng không có ý định ở lại Slovakia lâu, anh muốn tiếp tục tìm hiểu toàn cầu này, theo cách riêng của mình.

Anh Minh (Theo CNN)

Du khách trước tiên tới Bhutan kể từ đại dịch

About admin

Check Also

Tik Tok Free Fire | Về Nhà Ở Với Em Đi Được Không 😙😙 | Monn TV

Tik Tok Free Fire | Về Nhà Ở Với Em Đi Được Không 😙😙 | Monn TV

Shop Acc Free Fire Giá Rẻ : Khuyến Mãi Mùa Dịch Shop Đang Có Vòng …