Dinh Bà Phú Quốc: Thủy Long Thánh Mẫu tại Dương Đông


banner quaang caao

Phú Quốc là mảnh đất được tự nhiên ưu ái quý khách cho một vẻ đẹp khó nơi nào có được. Cùng với những danh lam thắng cảnh, nơi đây cũng có những vị trí tâm linh chứa đựng văn hóa Phú Quốc. Dinh Bà Phú Quốc là một trong những nơi tới vô cùng thú vị của Phú Quốc. Hãy theo chân emyeudulich để tò mò điều kỳ bí của địa danh này nhé. 

1. Giới thiệu Dinh Bà Phú Quốc

Cùng với Dinh Cậu, Dinh Bà là một trong nhị nơi tới tâm linh không thể bỏ qua của Phú Quốc. Dinh nằm ở vị trí hữu ngạn sông Cửa Cạn. Tên trọn vẹn của dinh là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu nhưng người dân vẫn hay gọi tắt là Dinh Bà. 

 dinh ba phu quoc 3

Ảnh: @gazelledeparis

Cho tới nay người ta vẫn chưa biết rõ được thời kì dựng dinh. Thời xưa, dinh chỉ được dựng lên bằng cột trai với mái tranh vách ván. Nhưng qua thời kì, dinh đã được xây dựng và tu sửa khang trang xinh xắn hơn. Trở thành một nơi tới tâm linh không chỉ trong người dân địa phương nhưng còn cả du khách muốn tò mò về lịch sử Phú Quốc. Bên trong Dinh Bà Phú Quốc là ban thờ bà Kim Giao hay còn gọi là nữ thần Kim Giao.


banner quaang caao

2. Đường vận chuyển tới Dinh Bà

Dinh Bà Phú Quốc nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3 km. quý khách có tất cả 3 cách để đi từ thị trấn tới dinh. Nhưng cách nhanh nhất là đi theo đường ĐT 45 rồi rẽ vào đường Nguyễn Văn Thụ. Sau đó rẽ vào Nguyễn Trung Trực rồi đi thẳng tới vấp ngã ba giao với đường Võ Thị Sáu. Tại vấp ngã ba quý khách chỉ cần đi thêm vài bước là tới Dinh Bà.

duong toi dinh ba phu quoc

Ảnh: Google Maps

See also  Hong Kong Thu Nhỏ Bên Hông Cầu Giấy

3. tò mò những điều thú vị về Dinh Bà Phú Quốc

Truyền thuyết Dinh Bà và lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu

Người dân nơi đây có một truyền thuyết về Dinh Bà Phú Quốc được truyền tai nhau qua nhiều thế kỷ. Truyền thuyết kể rằng Thủy Long Thánh Mẫu có dòng dõi vua chúa Cao Miên. Sau khi bị vương triều lật đổ bà đã thoát thân sang đảo Phú Quốc sinh sống. 

Khi đi bà có mang theo một đàn trâu, đàn bò. Để nuôi sống chúng bà đã tạo ra một đồng cỏ và tìm kiếm người để khẩn hoang đất đai. Đồng Bà ngày nay chính là vết tích còn sót lại của cánh đồng ấy. Và nếu đi dọc theo cửa sông quý khách sẽ thấy nơi nhưng ngày xưa bà lập dinh trại. Nơi đó được gọi là Búng Dinh Bà vì nó được dựng trên bờ Búng. 

dinh ba phu quoc 2

Ảnh: @n.huy__

Truyền thuyết cũng kể lại bà đã chết ở cửa cạn rồi được vua Cao Miên cho đem hài cốt về nước. Nhưng cũng có truyền thuyết nói rằng bà đã trở lại Cao Miên khi dòng tộc khôi phục đế nghiệp. Dân gian ta cũng kể lại, bà chính là người đã nuôi nấng chúa Nguyễn trong những ngày ông sống ẩn dật trên đảo. 

ben trong dinh ba

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, ở Phú Quốc đang có nhị ngôi đền thờ bà đó là Dinh Bà Trong ở xã Cửa Cạn và Dinh Bà Ngoài tại thị trấn Dương Đông.

Dinh Bà trong tiềm thức người dân Phú Quốc

Dù rất nhiều thế kỷ trôi qua nhưng người dân nơi đây luôn giữ cho mình tấm lòng thành kính với bà. Họ coi bà như một người khai phá ra và xây dựng nên hòn đảo này và đã tôn bà lên làm Thủy Long Thánh Mẫu.

ban tho dinh ba

Ảnh: Sưu tầm

Cũng vì lòng tôn kính dành cho bà nên người dân Phú Quốc đã tổ chức lễ cúng tế bà vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm. Hằng năm, tới trước ngày lễ, người dân nơi đây sẽ trang trí lại ban thờ bà cho thật lộng lẫy, trang nghiêm. Bài văn tế được sử dụng trong mỗi dịp cúng đình còn nhắc tới tên bà (Kim xoa) với lòng tôn kính và sự hàm ơn người đã khai phá ra đảo Phú Quốc. 

See also  12 nơi Ngắm Mùa Thu Hà Nội Cực Đẹp Nhất Định Phải tới

4. Kinh nghiệm tham quan Dinh Bà Phú Quốc

quý khách có thể tới thăm Dinh Bà Phú Quốc vào bất kỳ thời kì nào trong năm. Nhưng nếu muốn trải nghiệm những nét tâm linh rực rỡ của người dân hồ đảo thì quý khách nên tới thăm dinh vào mùa lễ hội. Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, người dân nơi đây lại tổ chức lễ cúng tế, họ tổ chức cúng tế để cầu mong cho một cuộc sống bình an, một mùa tôm cá đầy thuyền, mưa gió thuận hòa.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể phối hợp ghé thăm Dinh Cậu khi tới với Dinh Bà. nhị vị trí chỉ cách nhàu 150m nên có thể đi bộ được luôn. tò mò vẻ đẹp tự nhiên nhưng những trải nghiệm về văn hóa, lịch sử tại Dinh Ông, Dinh Bà cũng sẽ khiến chuyến tham quan của quý khách thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ đấy.

dinh ba phu quoc 1

Ảnh: @sv_77455

Ngoài ra, vì Dinh Bà là nơi trang nghiêm nên khi tới dinh quý khách nhớ lựa chọn y phục kín đáo, lịch sự. quý khách cũng chỉ nên thắp hương và đặt tiền lễ tại những nơi nhưng dinh cho phép. 

5. phối hợp tham quan những vị trí khác khi tới dinh Bà

Khi tới thăm Dinh Bà Phú Quốc, quý khách có thể phối hợp ghé thăm những vị trí sau:

Trung tâm bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc

Địa chỉ: tiểu khu 77, Dương Tơ, Phú Quốc
Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00

See also  Review hòn Sơn Phú Quốc tự túc cực cụ thể cho ai đi lần đầu

Chó Xoáy Phú Quốc là 1 trong top 4 loài quốc khuyển quý hiếm của VN. Trung tâm bảo tồn chó Xoáy này đã được xây dựng hơn 20 năm với khuôn viên rộng. Ở đây có nhiều khu khác nhau, bao gồm: khu hoang dại, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, trình diễn leo vượt rào, trường đua, khu điều trị, khu dưỡng bệnh, nhà ăn và khu nghĩa trang cho chó.

cho xoay phu quoc

Ảnh: Sưu tầm

Trang trại ngọc trai Ngọc Hiền

Địa chỉ: tổ 1 ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, Phú Quốc
Giờ mở cửa: 7h30 – 19h00

tới với trang trại ngọc trai Ngọc Hiền du khách sẽ có thời cơ được ngắm nhìn và sờ vào nhiều loại ngọc trai khác nhau. Ngoài ra, quý khách cũng có thể được ngắm nhìn kỹ thuật nuôi cấy, gắp, chế tạo, mài ngọc trai do các nghệ nhân thực hiện.

trang trai nuoi trai ngoc hien phu quoc

Ảnh: @daylaminhanh

Bãi Ông Lang

Địa chỉ: Đường Dinh Bà, cửa Dương, Phú Quốc

Bãi Ông Lang thu hút du khách vì bãi cát không giống nhau được chia cắt vì các bãi đá đan xen. Nước hồ ở đây có màu xanh ngọc sang trọng hòa quyện với màu xanh tươi mát của hàng dừa mang tới cảm giác thư thái, sảng khoái cho du khách. Khi hoàng hôn buông quý khách sẽ có thời cơ được thấy nước hồ đột trở thành màu tím nhẹ pha lẫn trắng ngà lạ mắt. 

bai ong lang

Ảnh: @laraantoinette

tới với Dinh Bà Phú Quốc quý khách sẽ được mãn nhãn với kiến trúc lạ mắt của đền chùa đảo Phú Quốc. song song hiểu thêm những nét văn hóa rực rỡ của nơi đây. Đừng bỏ qua nơi tới này nếu quý khách sẵn sàng ghé thăm Phú Quốc nhé.

Xem thêm: tò mò Giếng Tiên Phú Quốc

About admin

Check Also

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

như một người dưng hướng dẫn trend tiktok

See also  Hong Kong Thu Nhỏ Bên Hông Cầu Giấy