Doanh nghiệp du lịch sẵn sàng hoạt động trở lại

Các doanh nghiệp du lịch tại VN đều đã có kế hoạch hoạt động sau thời kì dài đóng cửa vì Covid-19, song song chờ những tương trợ để sớm vượt qua nan giải.

Chính sách kích cầu, phục hồi du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới ban hành và chương trình thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc (Kiên Giang) vừa được Chính phủ đồng ý… được xem là động thái tích cực với ngành du lịch và hàng chục nghìn doanh nghiệp đang trải qua thời kỳ âm u.

Luôn ở tư thế sẵn sàng

Đại diện Tập đoàn Sun Group kỳ vọng vào sự “hồi sinh” của ngành du lịch, khi kế hoạch mở cửa trở lại được Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành liên quan thực hiện một thận trọng từng thời đoạn, với những lộ trình và phương pháp được cân nhắc kỹ lưỡng.

thời kì qua, các KDL, khu nghỉ dưỡng, KS của tập đoàn không thể đón khách. Nhận định những nan giải, thử thách do dịch bệnh là điều không thể tránh được, vị đại diện vẫn khẳng định luôn sẵn sàng về tâm thế, chiến lược để không tiêu cực, nao núng.

ngày nay, ngoài việc đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ và các địa phương chống dịch, tập đoàn dành thời kì để xây dựng, sửa chữa cho toàn bộ các nhà cửa KS, khu vui chơi tiêu khiển trên cả nước. song song tập đoàn cũng sẵn sàng những vật phẩm, dịch vụ lôi cuốn và nâng cao chất lượng, tập huấn nguồn nhân lực, tăng cường các giải pháp phòng dịch ở màn chơi cao hơn.

Sun Group cũng chú trọng liên kết với các đối tác lĩnh vực khác như hàng không, vận tải, nền tảng số và xây dựng HST vật phẩm nơi tới để đón đầu thị trường quốc tế theo chủ trương của Chính phủ. song song doanh nghiệp đang triển khai công nghệ thông tin để tăng cấp trải nghiệm khách hàng, cụ thể là xu hướng thao tác “không chạm, một chạm”.

Trước dịch Covid-19, năm 2019 lượng khách Vietravel ước đạt 891.308 lượt với doanh thu hơn 7.400 tỷ đồng. Ảnh: Vietravel

Trước dịch Covid-19, năm 2019 Vietravel đạt doanh thu hơn 7.400 tỷ đồng. Ảnh: Vietravel

Là một trong những doanh nghiệp lữ khách uy tín tại VN, Vietravel cũng đã sẵn sàng các kịch quý khách dạng cụ thể về việc phục hồi để khi Chính phủ và ngành Du lịch thống nhất phương án, có văn quý khách dạng cụ thể, thì doanh nghiệp có thể kích hoạt trở lại ngay.

See also  Khách ùn ùn kéo về Đà Lạt

Phó tổng giám đốc doanh nghiệp, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, cho biết ngoài phục vụ khách VN đi du lịch trong nước, đối với mảng Inbound, doanh nghiệp sẽ triển khai mạnh việc đón các chuyên gia, Việt kiều hồi hương, khách quốc tế thuộc vùng xanh… hội đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định của Chính phủ VN.

doanh nghiệp sẽ phối hợp với các tỉnh, thành được phép đón khách để xây dựng bộ vật phẩm khép kín trong nội tỉnh. thời kì qua, doanh nghiệp tái tập huấn hàng ngũ nhân sự cũng như đảm bảo tiêm đủ liều vaccine cho toàn hệ thống để đảm bảo an toàn. Các vật phẩm du lịch sắp tới sẽ thích hợp với xu hướng hậu Covid-19 như gần gụi tự nhiên, chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái, golf… Khi VN mở cửa trở lại với khách quốc tế, doanh nghiệp sẽ phối hợp cùng đối tác nhà hàng, KS xây dựng các vật phẩm du lịch có giá cạnh tranh với các đảo du lịch trong khu vực như Phuket (Thái Lan), Bali (Indonesia)…

Hãng hàng không Vietravel Airlines đã có giấy phép bay quốc tế. Khi công việc đón khách được thông qua, hãng kỳ vọng thực hiện những chuyến bay thuê bao với mức giá kích cầu.

Luôn trong tâm thế kích hoạt ngay sau mỗi đợt dịch được kiểm soát, từ đầu năm 2021, Oxalis (Quảng Bình) – đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác tour tới Sơn Đoòng – đã xây dựng kế hoạch, để có thể là một trong những doanh nghiệp trước tiên phục vụ được yêu cầu về an toàn Covid-19.

Tới nay, 80% viên chức của doanh nghiệp đã tiêm đủ liều vaccine, 20% còn lại đã tiêm mũi trước tiên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng triển khai tiêm vaccine đối với toàn bộ chuỗi cung ứng như porter, nhà xe, KS, nhà hàng… để tạo thành chuỗi liên kết an toàn phục vụ khách hàng.

Oxalis đã chuẩn bị chiến dịch truyền thông mới nhất cho tour mạo hiểm hang động năm 2022. Trong đó giá tour Sơn Đoòng giảm còn 58,2 triệu đồng. Ảnh: Trần Tuấn Việt

Oxalis đã sẵn sàng chiến dịch truyền thông mới nhất cho tour mạo hiểm hang động năm 2022. Trong đó giá tour Sơn Đoòng giảm còn 58,2 triệu đồng. Ảnh: Trần Tuấn Việt

See also  Tòa nhà 4 tầng bất thần đổ sụp xuống con kênh đang đào dở

Giữa năm nay, doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan thống trị về du lộ trình HĐND tỉnh Quảng Bình phê duyệt giảm mức phí tham quan các danh lam, thắng cảnh trong năm 2022. Cuối tháng 8, quyết định được thông qua, tỉnh Quảng Bình giảm giá 50% mức phí với các vật phẩm du lịch mạo hiểm nhưng mà Oxalis đang khai thác. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp triển khai gói kích cầu mới cho năm 2022, với mức giảm trung bình 10-20%. Hiện nay, tour thám hiểm Sơn Đoòng năm sau đã có số lượng khách đăng ký gần 600 người, đạt gần 60% số lượng khách được cấp phép.

Đề xuất tương trợ từ doanh nghiệp du lịch

Song song với việc sẵn sàng mở cửa trở lại, các doanh nghiệp du lịch cũng có nhiều mong muốn được tương trợ, khác lạ về tài chính. Ông Phạm Hà, chủ toạ Lux Group, cho biết kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc là một tín hiệu tốt của ngành du lịch. Tuy nhiên ông đề xuất cần có kế hoạch và lộ trình tổng thể trong thời kì sớm nhất để doanh nghiệp không gặp nan giải trong việc xúc tiến vật phẩm với đối tác và khách nước ngoài. Bên cạnh thông tin về quy trình đón khách, thì nội dung vật phẩm và giá cả cũng là điều họ quan tâm.

“Tháng 10 khởi đầu mùa cao điểm du lịch khách quốc tế nhưng không phải mở cửa là sẽ có khách. Việc xúc tiến cần thực hiện sớm nhất để thu hút họ quay trở lại”, ông nói. Thông qua việc nghiên cứu hành vi tiêu sử dụng của khách hàng, doanh nghiệp cho biết Phú Quốc, Mũi Né, Vũng Tàu của VN vẫn là những nơi tới được du khách yêu thích, khác lạ với thị trường châu Âu. Ông Hà cho biết châu Âu là thị trường tiềm năng, với lượng khách có nhu cầu du lịch lớn và năng lực chi trả cao. Ngoài ra các thị trường gần như Singapore, Hàn Quốc cũng cần được xúc tiến.

See also  'Gương thần' của người Ấn Độ

Ông Hà nhấn mạnh, nan giải lớn nhất của doanh nghiệp du lịch hiện nay là nguồn vốn và nhân lực. đương đầu với làn sóng Covid-19 thứ tư, dù kiên cường, các doanh nghiệp cũng đã hết sạch dòng tiền. Vì vậy các chính sách từ nhà băng như cho vay bửa sung vốn, khoanh nợ, giảm lãi suất, giảm thuế phí, tương trợ bảo hiểm xã hội cho người lao động… là “liều thuốc” tốt nhất lúc này.

Trong dịch Covid-19, khoảng 95% doanh nghiệp quốc tế đã đóng cửa và hàng chục nghìn lao động trong ngành du lịch chuyển sang lĩnh vực khác. Vì vậy ông Hà lo ngại việc du lịch sẽ thiếu hụt các vật phẩm cao cấp, chất lượng nếu thiếu nhân lực có năng lực.

Du thuyền nghỉ dưỡng là sản phẩm mới của tập đoàn Lux Group đưa vào hoạt động tại Phú Quốc. Ảnh: LG.

Du thuyền nghỉ dưỡng là vật phẩm mới của tập đoàn Lux Group đưa vào hoạt động tại Phú Quốc. Ảnh: LG.

Tương tự, đại diện Tập đoàn Sun Group thấu hiểu những nỗ lực của Chính phủ, dù vậy doanh nghiệp vẫn rất cần sự tương trợ mạnh mẽ và cụ thể hơn nữa từ Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương. Trong đó, việc ưu tiên và xúc tiến nhanh tiến độ tiêm vaccine để tạo miễn nhiễm đồng đội là điều quan yếu trong chiến lược của các địa phương như tp.Đà Nẵng, Phú Quốc, Huế, Hội An, Hạ Long, Nha Trang, Sa Pa, Đà Lạt… Đây là cơ sở then chốt để có thể mở cửa trở lại du lịch trong nước và hiện thực hóa kế hoạch thí điểm “hộ chiếu vaccine” đối với thị trường quốc tế tại Phú Quốc. Đây cũng là cơ sở để tiến tới những kế hoạch xa hơn trong tương lai, có thể giúp ngành du lịch từng bước phục hồi mạnh mẽ sau dịch.

sau rốt, sự mong mỏi chung của các doanh nghiệp là những chính sách tương trợ kịp thời, nhất là về tài chính để tháo gỡ những nan giải về dòng tiền và có nguồn vốn đầu tư mạnh trở lại sau khi dịch được khống chế. Ngoài ra, những chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất… cho các doanh nghiệp bị tương tác nặng nề do Covid-19 cũng nên được lưu tâm.

Lan Hương

About admin

Check Also

hướng dẫn đăng nhập lại Tik Tok

hướng dẫn đăng nhập lại Tik Tok

See also  Khách ùn ùn kéo về Đà Lạt