Doanh nghiệp lữ khách làm gì để tồn tại qua dịch?

TP HCMKhoảng 90% hãng lữ khách tạm ngưng hoạt động; số ít đang thích ứng với tình hình mới và tìm cách tồn tại.

Là đơn vị có thế mạnh về khách lẻ ghép đoàn chuyên tổ chức các tour đưa khách Việt du lịch nước ngoài, nhưng ngay từ tháng 3 Viettourist phải cắt giảm gần 70% nhân sự. song song, đơn vị chuyển hướng sang tour nội địa.

Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát đã xóa sổ mọi kế hoạch nhưng mà ông Nguyễn Đức Hiệp, Tổng giám đốc đơn vị, đưa ra trước đó. Hàng loạt tour bị hủy vì tâm lý lo ngại của du khách. đơn vị đứng trước tình cảnh phức tạp với lựa chọn hoặc đóng cửa, cho toàn bộ nhân sự còn lại nghỉ; hoặc thay đổi mô hình, tạo việc làm cho viên chức.

Giữa lúc phức tạp nhất, ông Hiệp nảy ra ý tưởng về tour du lịch miễn phí. “Sử dụng nguồn tài nguyên về nhân sự và phương tiện vận chuyển có sẵn, đơn vị xây dựng tour du lịch miễn phí cũng là để tiến công giá lại nhu cầu của khách và tạo việc cho viên chức”, ông Hiệp nói. Toàn bộ tiêu phí về vận chuyển, ăn uống, tạm cư của tour từ thiện phối hợp tham quan tại một số điểm du lịch ở An Giang do đơn vị bỏ ra.

“Chúng tôi đã tổ chức cho khoảng 300 khách (2, 3 xe mỗi tuần) tham gia tour An Giang miễn phí phối hợp từ thiện. Điều này khẳng định, nhận định về thị trường du lịch nội địa của chúng tôi đang đúng hướng”, ông Hiệp nói. Đối với thị trường khách lẻ, du khách vẫn sẵn sàng đi nếu tour phục vụ được đúng nhu cầu, thời kì hợp lý và tiêu phí không vượt quá năng lực tài chính.

Sau thành công bước đầu về tour miễn phí phối hợp chương trình thiện nguyện, doanh nghiệp này cũng giới thiệu tour mày mò TP HCM bằng xe cổ, dự kiến lên đường vào thứ 7 hàng tuần.Với giá 1 triệu đồng/khách (đã giảm 50% để kích cầu), hành trình đi qua các điểm du lịch như Nhà hát TP, cung đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, dinh Độc Lập, mày mò bưu điện TP và Nhà thờ Đức Bà…

khác lạ, doanh nghiệp này sẽ sử dụng số lợi nhuận để xây dựng tour miễn phí dành cho người nghèo, những người buôn bán hàng rong, vé số đang sinh sống tại TP HCM có thời cơ trải nghiệm, mày mò TP hoặc các tỉnh phụ cận. Viettourist đang liên hệ với cơ quan tính năng để lập danh sách nhóm khách cơ nhỡ. Dự kiến vào khoảng cuối tháng 10 sẽ lên đường tour trước tiên dành cho người nghèo.

Lợi nhuận của tour khám phá Sài Gòn bằng xe cổ sẽ được công ty dùng để mở tour dành cho người nghèo, người cơ nhỡ sinh sống tại TP HCM. Ảnh: Đức Hiệp

Lợi nhuận của tour mày mò Sài Gòn bằng xe cổ sẽ được đơn vị sử dụng để mở tour dành cho người nghèo, người cơ nhỡ sinh sống tại TP HCM. Ảnh: Đức Hiệp

Trong khi đó, Vinagroup Travel, một trong những doanh nghiệp chuyên cả nội địa và quốc tế, chuyển sang xây dừng những kế hoạch du lịch tới các địa phương được xem là vùng an toàn như đồng bằng Sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, Vũng Tàu, Mũi Né; cung đường Đông – Tây Bắc mùa lúa chín, các vật phẩm theo hướng du lịch trải nghiệm về sinh thái, văn hóa, phong tục tập quán… để thu hút du khách nội địa.

Ông Trần Thanh Vũ, CEO Vinagroup Travel, tiến công giá: “Do du lịch quốc tế đang bóng băng nên hồ hết các doanh nghiệp đều phải thay đổi mô hình và vật phẩm để tồn tại, nếu không muốn đóng cửa chờ hết dịch”.

Theo ông, hiện khách du lịch nội địa khác lạ quan tâm tới chất lượng vật phẩm và các vấn đề về an toàn trên đường tour. “Vì thế, doanh nghiệp du lịch cũng phải xây dựng vật phẩm thiên về chiều sâu, mang lại giá trị trải nghiệm cho khách hơn là chạy đua theo nơi tới như lúc chưa có dịch bệnh xảy ra”, ông Vũ nói.

hình như, Vietravel, một trong những doanh nghiệp du lịch lớn của VN, chọn an toàn là tiêu chí hàng đầu. Theo đại diện của đơn vị, nhà hàng trong tour phải có phương án phân chia đồ ăn theo từng phần riêng cho khách hoặc để sẵn các bộ đũa; muỗng riêng để khách lấy thức ăn từ bát đĩa chung. Phương tiện vận chuyển cũng được khử trùng trước và sau hành trình, sử dụng dung dịch sát khuẩn theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Chúng tôi phát khẩu trang y tế và nước rửa tay khô cho du khách, song song yêu cầu đối tác thực hiện các giải pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho du khách”, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel nói.

Nguyễn Nam

About admin

Check Also

Hướng Dẫn Chiến Thắng Trò Nhảy "Cầu Kính" Trong Play Together

Hướng Dẫn Chiến Thắng Trò Nhảy "Cầu Kính" Trong Play Together

một số mẹo nho nhỏ giúp các bạn chiến thắng , tranh top 1 trò …