Đòi bảo tồn trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19

“trận tiến công” dằng dai giữa nhì bảo tồn đòi “vật ăn trộm”

Là một trong những nơi tới thú vị ở Hy Lạp, năm 2019, bảo tồn New Acropolis thu hút hơn 14,5 triệu lượt khách tham quan.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 1Một phần của tác phẩm điêu khắc bằng đá đá hoa Parthenon

Ngày 20/6 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 11 năm xây dựng, đại diện của bảo tồn New Acropolis một lần nữa đề cập tới tác phẩm điêu khắc bị mô tả là “bảo tồn Anh đang lưu giữ phi pháp”.

Cũng theo người đại diện, suốt hơn chục năm qua, bảo tồn này đã gửi lời yêu cầu trao trả lại món đồ “bị lấy cắp” từ thế kỷ 19, nhưng tới nay vẫn bị phớt lờ.

Được biết, đó là những cổ vật quý giá được tháo túa chuyển về Anh từ thế kỷ 19 theo lệnh của nhà quý tộc Scotland Thomas Bruce.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 2bảo tồn New Acropolis có lối xây dừng rất lạ mắt

Trong bài phát biểu của mình, bộ trưởng văn hóa Hy Lạp, bà Lina Mendoni cho biết: “Kể từ tháng 9/2013, khi bảo tồn New Acropolis khởi đầu xây dựng, phía Hy Lạp đã yêu cầu bảo tồn Anh trả lại những tác phẩm điêu khắc, bởi vì chúng là vật phẩm của việc trộm cắp. Chính phủ Hy Lạp không ngừng khẳng định các tác phẩm trưng bày tại bảo tồn Anh lưu giữ phi pháp, trái với mọi nguyên tắc đạo đức”.

See also  Sân bay bán dịch vụ 'giả vờ đi nước ngoài'

Mặc dù vậy, suốt nhiều năm nay, phía bảo tồn Anh lại cho rằng, Athens không có nơi nào thích hợp để trưng bày các tuyệt bút Phidias.

Trong khi đó, theo kết quả nhiều cuộc thăm dò trước đó, nhiều người dân Anh lên tiếng ủng hộ việc hồi hương các tác phẩm “gây tranh cãi” bị tháo rời vào năm 1802.

Đòi bảo tàng trả lại “vật ăn trộm” từ thế kỷ 19 - 3Một phần khuôn viên bên trong bảo tồn

bảo tồn New Acropolis khánh thành vào năm 2009 ở TP Athens, Hy Lạp, là nơi tới du khách không thể bỏ qua khi nằm trên đồi Acropolis – được UNESCO xác nhận là khu quần thể di sản từ năm 1986.

Đây cũng là một trong những di tích quan yếu nhất của nền văn minh quả đât, nơi tập trung hàng loạt tòa tháp văn hóa quan yếu thời Hy Lạp cổ truyền.

Quốc Việt

Theo Theguardian/ WK

About admin

Check Also

HD trend “Hoa Tàn Tình Tan” cùng thầy Minhx nha. Tập ngay thôi!🥰🥰🥰 #shorts #lecirque #minhx

HD trend “Hoa Tàn Tình Tan” cùng thầy Minhx nha. Tập ngay thôi!🥰🥰🥰 #shorts #lecirque #minhx

Kênh Tiktok dạy nhày: Kênh Tiktok Le Cirque: FB thầy Minhx : ————- Nhạc sử …