đơn vị lữ khách và sinh sản mây tre liên kết để xúc tiến du lịch vùng cao

Đây là dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối với Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ VN (VietCraft) tổ chức.

Công ty lữ hành và sản xuất mây tre kết nối để thúc đẩy du lịch vùng cao - 1Công ty lữ hành và sản xuất mây tre kết nối để thúc đẩy du lịch vùng cao - 2

Đồng bào Cơtu dệt thổ cẩm và đan lát ở làng du lịch sinh thái Bhơ Hôồng

Sự kiện giao thương giữa các đơn vị lữ khách với các tổ hợp tác sinh sản hàng thủ công mây tre và dược liệu ở xã Sông Kôn và xã Tư và tập thể ở làng du lịch sinh thái Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang.

Ông Lê Bá Ngọc – Phó chủ toạ Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ VN – cho biết, với sự tham gia của các đơn vị lữ khách, là thời cơ để giới thiệu tiềm năng, các vật phẩm du lịch sinh thái địa bàn cũng như các vật phẩm dược liệu, thủ công mỹ nghệ truyền thống của đồng bào Cơtu ở vùng cao Quảng Nam.

“Sự kiện đã xúc tiến liên kết thị trường tiêu thụ các vật phẩm dược liệu và đan lát thông qua việc ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ hợp tác, góp phần nâng cao sinh kế cho tập thể địa phương và phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn nói chung và thôn Bhơ Hôồng nói riêng”, ông Lê Bá Ngọc nói.

Công ty lữ hành và sản xuất mây tre kết nối để thúc đẩy du lịch vùng cao - 3

Đồng bào Cơtu phục vụ du khách điệu múa Tung tung za zá tại làng truyền thống

See also  Mùa thu nhuộm vàng núi rừng Tân Cương

Kết thúc sự kiện giao thương, đã có 18/30 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp với các tổ hợp tác sinh sản hàng đan lát và dược liệu của đồng bào Cơtu.

Hiện dự án Trường Sơn Xanh của USAID đang tương trợ các hoạt động phát triển du lịch sinh thái phụ thuộc tập thể ở thôn Bhơ Hôồng bao gồm tập huấn kỹ năng lễ tân cho 30 hộ, xây dừng và trang trí các vật thể, tòa tháp bằng mây tre thu hút khách du lịch gắn với giáo dục về môi trường và bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học, xây dựng không gian văn hóa đồng bào Cơtu và các gian trưng bày vật phẩm đan lát truyền thống.

Công ty lữ hành và sản xuất mây tre kết nối để thúc đẩy du lịch vùng cao - 4

Các vật phẩm của đồng bào là món vàng lưu niệm của du khách mang về

Hiện thôn Bhơ Hôồng đã được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới với mục tiêu trở thành điểm du lịch văn hoá quốc gia. Điều này mang lại nhiều điều kiện tiện nghi để thôn phát triển nghề truyền thống gắn liền với mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm.

Các hoạt động tương trợ này nằm trong tiểu dự án “Cải thiện sinh kế kiên cố cho các tập thể dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công việc bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học ở Quảng Nam” đã được triển khai từ tháng 9/2019 do dự án Trường Sơn Xanh của USAID và VietCraft.

See also  Tour nhóm nhỏ, nghỉ dưỡng gần ‘lên ngôi’ dịp Lễ

Tiểu dự án được thực ngày nay các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam bao gồm các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Núi Thành và Phước Sơn.

Tiểu dự án hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo tồn nhiều chủng loại sinh vật học cho rừng Quảng Nam song song giảm phát thải trong quá trình sinh sản thông qua phát triển chuỗi giá trị mây và cây dược liệu nhằm cải thiện sinh kế, tạo thu nhập ổn định cho tập thể sống gần rừng và phụ thuộc vào tài nguyên rừng, khác lạ là đồng bào dân tộc.

Bên cạnh các nội dung về thực hiện sinh sản sạch sẽ, thân thiện với môi trường, nội dung nâng cao nhận thức cho người dân về giảm thiểu các hoạt động gây sức ép lên rừng và đe dọa nhiều chủng loại sinh vật học cũng đã được lồng ghép xuyên suốt quá trình triển khai dự án cũng như thông qua các lớp tập huấn.

Kết quả thuở đầu cho thấy tập thể địa phương đang tham gia tích cực vào việc phát triển các chuỗi giá trị cho các vật phẩm thế mạnh của địa phương, những mô hình hứa hứa sẽ giúp họ cải thiện sinh kế, qua đó sút giảm tác động tiêu cực lên rừng và môi trường tự nhiên nói chung.

Công Bính

About admin

Check Also

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ làm rơi cánh hồng đào | PonK4

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ làm rơi cánh hồng đào | PonK4

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Con bướm xuân” Gió phất phơ rơi nhẹ …