Đường bay mới phá thế độc quyền tới Côn Đảo

Bamboo Airways là hãng hàng không mới nhất mở đường bay thẳng tới Côn Đảo, phá thế độc quyền nhiều năm nay của VASCO.

Côn Đảo với tiềm năng phát triển du lịch tự nhiên và tâm linh là tầm ngắm của nhiều hãng hàng không. Năm 2019, theo thống kê của Sở du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo đón gần 400.000 lượt khách, tăng 37% so với năm 2018. Sau thời đoạn giãn cách xã hội, tần suất khai thác chuyến bay giữa TP HCM/Cần Thơ đi Côn Đảo có ngày đạt tới 21 chuyến, thuộc top phục hồi nhanh nhất.

Tiềm năng phát triển du lịch của Côn Đảo được tiến công giá là chưa khai thác hết khi nhu cầu lớn nhưng ít đường bay, hạ tầng liên lạc phức tạp. Hành khách đi đường hàng không từ các tỉnh phía Bắc muốn tới phải vận chuyển nhị chặng, thời kì bay và nối chuyến tổng cộng 4 tới 5 tiếng đồng hồ. Khách đi tàu từ TP HCM hoặc Bà Rịa – Vũng Tàu còn phức tạp hơn khi mất từ 4-9 tiếng, trong điều kiện đại dương lặng.

Nhu cầu bay cao, dư địa khai thác lớn, nhưng tính tới ngày nay, chỉ có 2 hãng hàng không khai thác đường bay tới Côn Đảo. Trong đó mới nhất là Bamboo Airways với 3 đường bay thẳng liên kết Hà Nội, Vinh, Hải Phòng tới Côn Đảo từ 12/9. Với đường bay mới, hãng hàng không này phá thế độc quyền của VASCO (thuộc Vietnam Airlines) từ nhiều năm nay, chặng TP HCM- Côn Đảo. Trước đó có Mekong Air với chặng Hà Nội – Côn Đảo nhưng hãng này đã dừng hoạt động từ năm 2012.

See also  Chuyến đi tới vùng đất người Sámi của Đại sứ Na Uy tại VN

Lý giải về tần suất khai thác đường hàng không hạn chế tại Côn Đảo, ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, không phải hãng nào cũng phục vụ được điều kiện về hạ tầng sân bay Côn Đảo. Độ dài đường băng tại Côn Đảo là hơn 1.800 m, chỉ phục vụ được các loại phi cơ cỡ nhỏ. Đại diện Cục hàng không cho biết, có nhiều hãng đề xuất khai thác nhưng không được do tàu bay không phục vụ được nhu cầu an toàn và duy trì hiệu quả kinh tế.

Nói về thế độc quyền trước đây của VASCO, ông Cường cho biết đó là “độc quyền vì phức tạp”. phi cơ của hãng này tới Côn Đảo cũng chỉ chở tối đa được 68 khách mỗi chuyến, trong đó 2 ghế cho thợ máy kỹ sư để phục vụ điều kiện an toàn. “Việc đạt tối đa 24 lượt tới Côn Đảo mỗi ngày là sự nỗ lực lớn”, ông Cường khẳng định

Ông Võ Huy Cường tại tọa đàm Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Ông Võ Huy Cường tại tọa đàm “Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới” tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: Cao Tuấn.

Với dòng phi cơ phi cơ Embraer do Bamboo Airways đưa vào khai thác, đại diện Cục Hàng không cho rằng hãng đã đầu tư nghiên cứu, tính toán tàu bay kỹ lưỡng để phục vụ điều kiện đường bay ngày nay của Côn Đảo.

Với đề xuất kéo dài đường băng của sân bay Côn Đảo, theo ông Cường, là vì vấn để bảo tồn vẻ hoang vu và ý nghĩa lịch sử của Côn Đảo cho nhiều thế hệ. “Để đi lại thuận tiện là tốt, nhưng sân bay cắt ngang một khoảng của đảo, tiếp nối nhị vịnh. Về lâu dài, chúng ta không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường cất/hạ cánh”, ông nói.

See also  Diễn viên Yan My san sớt kinh nghiệm đi chơi dành cho người bận rộn

Kỳ vọng từ đường bay mới

Ba đường bay thẳng mới do Bamboo Airways khai thác từ 29/9, vé mở bán từ 0h ngày 12/9, được dự báo sẽ là cú hích quan yếu góp phần xúc tiến du lịch Côn Đảo.

“Với đường bay mới của Bamboo Airways, khách du lịch từ miền Bắc có thể vận chuyển thuận tiện hơn, không phải nối chuyến từ TP HCM hay Cần Thơ. Chúng tôi đã và đang nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng, hiện khá nhiều nhà đầu tư đang thi công nhằm cung ứng dịch vụ tốt hơn cho du khách”, ông Trịnh Hàng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay.

Ưu tiên liên kết Vinh, Hải Phòng, Hà Nội tới Côn Đảo, ông Đặng Tất Thắng – Tổng giám đốc Bamboo Airwayscho biết, lý do vì 90% khách du lịch Côn Đảo là người miền Bắc vì nơi đây nổi tiếng với du lịch tâm linh. Đại diện hãng hàng không cũng cho biết sẽ triển khai các hoạt động hướng tới bảo vệ môi trường, phát triển vững bền trong quá trình khai thác. Trong đó, với mỗi vé bán ra, Bamboo Airways trích từ 10.000 tới 20.000 đóng góp quỹ bảo tồn rùa đại dương Côn Đảo.

Phong Vân

About admin

Check Also

Các thủ thuật Photoshop Tiktok hay nhất phần 3 (CLick xem Ngay)

Các thủ thuật Photoshop Tiktok hay nhất phần 3 (CLick xem Ngay)

Các thủ thuật Photoshop Tiktok hay nhất phần 3 🔥 DOWNLOADS: ✅ Ảnh Stock Thực …