Giải mã bí mật về tấm ảnh hồn ma thiếu nữ

AnhNgày 19/11/1995, Tony O’Rahilly chụp một vụ hỏa hoán vị phá hủy tòa thị chính Wem, hạt Shropshire. Sau khi tráng phim, ông phát sinh ra khuôn mặt một cô ốm nhỏ.

Hình ảnh hồn ma bé gái mặc một bộ trang phục cổ, đứng giữa đám cháy, nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh. Ảnh: SWNS.

Hình ảnh hồn ma ốm nhỏ gái mặc một bộ y phục cổ, đứng giữa đám cháy, nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh. Ảnh: SWNS.

Tony, thợ chụp ảnh nghiệp dư, ngay tức thì gửi ảnh phim tới Hiệp hội Nghiên cứu khoa học về Những hiện tượng dị thường. Họ lại chuyển tiếp tấm ảnh và tấm phim cho Giáo sư Vernon Harrison, cựu chủ toạ Hiệp hội nhiếp ảnh hoàng thất Anh. Qua phân tích cả tấm ảnh và hình âm khách du lịch dạng, giáo sư Vernon hài lòng với kết luận rằng nó không bị thay đổi. 

“Âm khách du lịch dạng cho thấy đây hoàn toàn là một bức ảnh đen trắng, không có dấu hiệu bị mạo”, Vernon nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn cân nhắc tới năng lực hình ảnh ốm nhỏ gái chỉ là ảo tượng ánh sáng, do khói, lửa và bóng đổ tạo ra vào khoảnh khắc thợ chụp ảnh nhấn nút.

Tony, người qua đời vào năm 2005, luôn khẳng định vững chắc ông chưa bao giờ thay đổi tấm ảnh mang tên “Hồn ma Wem” của mình. Và tác phẩm đã nổi tiếng khắp các mặt báo trên trái đất vào năm 1995. Thậm chí, cư dân thị trấn Wem còn cho rằng đó là hồn ma của Jane Churm, một thiếu nữ 14 tuổi, vô tình phóng hỏa tòa thị chính vào năm 1677 do tiến công rơi một ngọn nến. Từ đó, người dân đồn thổi tòa thị chính bị hồn ma Jane Churm ám.

See also  Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát”

15 năm sau, bí mật về “Hồn ma Wem” mới sáng tỏ. Năm 2010, Brian Lear, một độc giả của tờ Shropshire Star, phát sinh ra điểm tương đồng giữa ốm nhỏ gái đứng trên đường phố Wem trong một tấm bưu thiếp năm 1922, với hình ảnh của Tony.

“Tôi bất thần khi thấy cô ốm nhỏ có vài nét trùng hợp với thiếu nữ mang tên ‘hồn ma Wem’. Chiếc váy và mũ đội đầu nhịn nhường như y hệt nhau”, Brian nói.

Tu1ea5m bu01b0u thiu1ebfp chu1ee5p lu1ea1i thu1ecb tru1ea5n Wem nu0103m 1922. u1ea2nh:u00a0SWNS.”https://vnexpress.net/”>

Greg Hobson, chuyên gia hình ảnh của bảo tồn National Media tại TP  Bradford, nhận định: “Tấm bưu thiếp chính là chứng cớ kết luận bức ảnh là một trò lường đảo. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng bí mật đã được trả lời”.

Greg cho rằng, Tony đã sử dụng kỹ thuật nhiếp ảnh từ thời Hoàng đế Edward. Những pháp sư gọi hồn phải tự sướng vong hồn người quá cố để tạo lòng tin với khách hàng. thuở đầu, họ sẽ yêu cầu khách cung ứng một tấm ảnh của người quá cố để chụp lại trong phòng kín.

Khi khách hàng trở lại xin lời khuyên từ người quá cố, hình ảnh “vong hồn” phần nào hiện trên một tấm kính. Sau đó, pháp sư sẽ chụp thêm ảnh của khách hàng và cho hiện lên cùng tấm kính đó, tạo nên một bức hình như thể ghi lại khoảnh khắc vong hồn người quá cố ghé thăm trong buổi lên đồng. 

See also  Cuối tuần xem đua ngựa, check-in cùng khủng long

Dù có những chứng cớ kết luận tấm ảnh là giả, Tom Edwards, một sử gia địa phương, vẫn tin tưởng Tony. “Ông ấy xoành xoạch khẳng định tấm ảnh là nguyên khách du lịch dạng, và tôi tin ông ấy”.

Câu chuyện về “Hồn ma Wem” còn được lưu truyền như một nét lạ mắt của thị trấn. Khi tòa thị chính mới hoàn thành, người ta còn lắp một đại dương viết về “Hồn ma Wem”, và Wem sau này mang biệt danh “Thị trấn ma” – thu hút hàng trăm du khách hàng năm tới tìm hiểu về hiện tượng siêu tự nhiên.

Bảo Ngọc (Theo Telegraph)

Tọa giữa trung tâm Bắc Shropshire, Wem là thị trấn cổ có từ thời Anglo-Saxon, thường tổ chức những phiên chợ từ năm 1202. tới nay, chợ phiên của Wem vẫn diễn ra vào thứ 5 hàng tuần. Khách du lịch có thể tới đây bằng tàu hỏa và xe khách hay phi cơ từ Manchester, ghé thăm những tòa nhà cổ, siêu thị, quán cà phê, quán rượu… Tòa thị chính (Wem Town Hall) hiện nay là nhà hát trình diễn âm nhạc, múa, chiếu phim, kịch và triển lãm… Nội thất hoàn toàn bị phá hủy vì vụ hỏa hoán vị năm 1995.

Xem thêm

About admin

Check Also

Chấn Động Chị Vê Giả Nghèo Đi Học Gặp Trấn Lột Trong Play Together - Vê Vê Official

Chấn Động Chị Vê Giả Nghèo Đi Học Gặp Trấn Lột Trong Play Together – Vê Vê Official

Ủng hộ Vê bằng cách bấm vào Link bên dưới để đăng ký kênh nha …