Giới trẻ Trung Quốc thích cắm trại xa xỉ

Glamping – hình thức ngủ lều trại nhưng tiện nghi, sang chảnh không kém ở resort – đang được ngày càng nhiều quý khách trẻ Trung Quốc ưa thích.

Không thể du lịch xa và dài ngày, những người mê du lịch ở Trung Quốc đang tìm kiếm các trải nghiệm mới và tránh xa bờ đại dương đông đúc ở đảo Sanya, tỉnh Hải Nam, hoặc Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam. Tuy nhiên, nhiều đợt bùng phát diễn ra, chính quyền các địa phương yêu cầu người dân tránh các điểm đông đúc và hủy bỏ các chuyến đi đường dài, nên họ chuyển hướng tìm kiếm hoạt động mới ở gần nhà hơn. song song các đơn vị du lịch cũng tìm cách tăng doanh thu từ dịch vụ cắm trại trọn gói, thu hút khách hàng tiềm năng với các chuyến cắm trại “không bụi” bao gồm cho cả kỳ nghỉ Quốc nhánh năm nay (từ 1 tới 7/10).

Glamping có trong từ điển Oxford năm 2016, là sự kết hợp của glamorous (xa xỉ) và camping (cắm trại) xuất phát từ những lễ hội âm nhạc phổ biến ở phương Tây. Ảnh: Sixth One

Glamping có trong từ vựng Oxford năm 2016, là sự phối hợp của glamorous (xa xỉ) và camping (cắm trại) xuất phát từ những lễ hội âm nhạc phổ quát ở phương Tây. Ảnh: Sixth One

Ở Trung Quốc, xu hướng sử dụng lều lớn đi cắm trại nghỉ dưỡng chỉ mới xuất hiện gần đây. Đại diện nền tảng phong cách sống Xiaohongshu chi sẻ với tập san Sixth Tone: “Chúng tôi nhận thấy người dân tìm kiếm các nội dung liên quan tới cắm trại ngày một tăng trong một năm qua. Covid-19 bùng phát khiến mọi người chuyển sang nghỉ dưỡng và thư giãn ở các khu vực ngoại thành”.

Năm ngoái, các bài đăng về glamping tăng tới 271% trên Xiaohongshu và xu hướng tiếp tục tăng trong năm 2021. Chỉ trong tháng 7/2021, số lượt tìm kiếm glamping trên ứng dụng này tăng 286% so với cùng kỳ năm ngoái.

Li Guojiang, làm việc trong nhà ở Thượng Hải, san sẻ “dù đi cắm trại nhiều nhưng tôi mới đi glamping một lần. Cách đi này thoải mái hơn so với hoạt động cắm trại thông thường giữa tự nhiên”. Li cùng ban bè đi 3 tiếng về phía tây tới ngoại thành Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang. Nhóm của Li tốn khoảng 15,5 USD cho một ngày thuê điểm cắm trại nhưng số tiền để sắm đồ thiết yếu như lều, túi ngủ, đèn… tới gần 2.000 USD. Cô đang lên kế hoạch mới để du lịch trong tháng 10 này.

Một khu trại xa xỉ đủ đồ trang trí phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và sống ảo. Ảnh: Chinadaily

Một khu trại xa xỉ đủ đồ trang trí phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và “sống ảo”. Ảnh: Chinadaily

Như Li, ngày càng nhiều du khách trẻ thử nghiệm những chuyến cắm trại xa xỉ, không giống nhau vào cao điểm mùa lễ. Theo Trip, một đơn vị du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, các bài đăng có nội dung “cắm trại”, “ăn uống và cắm trại nơi hoang dại” trong tháng 9 tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu đặt chỗ glamping (giá từ 62 USD/đêm) tăng gần 50% kể từ Lễ hội Thuyền rồng tháng 6, cho thấy con số sẽ tăng hơn nhiều trong dịp Quốc khánh tháng 10.

Theo Sheng Hao, đồng sáng lập đơn vị du lịch Wanna Travel, trong khi cắm trại ngày một chú trọng dịch vụ ở môi trường tự nhiên thì glamping lại trở thành vật phẩm đem tới trải nghiệm phối hợp của cả KS cao cấp và lối sống sang trọng. “Và giới trẻ đang cho đó là thời thượng”.

Trước nhu cầu tăng cao, Sheng cho biết đơn vị anh đang cung ứng nhiều chuyến cắm trại mới quanh Thượng Hải, ở khu trại Norden miền tây bắc tỉnh Cam Túc, Hải Lạp Nhĩ ở Nội Mông tùy theo mùa. Ví dụ, chuyến Hải Lạp Nhĩ sẽ cho khách ăn ngủ trong lều Morocco và trải nghiệm đạp xe.

Mới đây xu hướng glamping không chỉ tạo nguồn thu cho các đơn vị tour nhưng còn tạo hướng đi có lợi cho các đơn vị khác. Dong Jiangwei và vợ mở nhà hàng Yan Wai vào năm ngoài sau khi thấy nhu cầu “ăn ngon ngoài trời” của giới trẻ. Đối tương khách này thích đồ ăn theo mùa bày vẽ trên các bếp cho người cắm trại để có thể ngồi ăn xung quanh tạo cảm giác như đi dã ngoại giữa tự nhiên.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn quốc tế và nội địa cũng nỗ lực đầu tư vào dịch vụ cắm trại xa xỉ, thu hút các khách hàng tiềm năng. Theo Tianyancha, một nền tảng dữ liệu kinh doanh, hơn 19.000 doanh nghiệp liên quan cắm trại như cho thuê khu trại, cung ứng trang bị dã ngoại, đều xây dựng từ tháng 9/2020.

Song không phải ai cũng phấn chấn với hình thức nghỉ dưỡng mới này. Wu Lan, một nhà xây dừng sống ở Thượng Hải, cho biết anh từng chi 155 USD để ngủ một đêm trong lều ở ngoại thành TP hồi năm ngoái. tiêu phí tương đương một đêm ngủ KS 4 sao nhưng vẫn làm anh thất vọng.

Wu san sẻ “Người tổ chức từng mở bán quần áo và không có nhiều kinh nghiệm về cắm trại. Lều của chúng tôi ở gần lều người khác nên có thể nghe thấy họ thủ thỉ đêm tối”.

Khánh Trần (Theo Sixth Tone)

About admin

Check Also

Bánh Xèo Giòn Giòn Đặc Sản Miền Đông Ở Sài Gòn

Bánh Xèo Giòn Giòn Đặc Sản Miền Đông Ở Sài Gòn

Địa điểm ăn uống.net.vn BÁNH XÈO GIÒN GIÒN Đ/c: 438/8 Lê Hồng Phong, P.1, Quận …