Hàng nghìn gà hoang xâm chiếm hòn đảo

MỹMột nửa cư dân trên đảo Key West yêu quý lũ gà hoang, nửa còn lại ghét cay ghét đắng và chỉ muốn chúng biến mất.

Vào một ngày đầu năm 2004, Armando Parra Sr. mở cửa tiệm cắt tóc của mình trên đảo Key West (Florida), và thấy ngay giữa sàn là cái bẫy dây điện với một con gà quay đen thui vướng vào. Đó là vũ khí tối tân nhất để ứng phó với lũ gà tràn lan trên đảo. Thậm chí người ta còn gọi Parra là “dũng sĩ diệt gà”, mang trọng trách bắt càng nhiều gà càng tốt và trục xuất chúng ra ngoại thành.

Hàng chục năm qua, những đảo từ Bermuda tới Hawaii đều có quá nhiều gà hoang. Như lũ hải âu trong TP hay thỏ trong công viên, gà hoang sinh sôi nảy nở, và đi lại tự nhiên như thể đâu cũng là lãnh địa của chúng, gây không ít rối rắm cho những vị láng giềng là cư dân trên đảo.

Nếu tản bộ quanh đảo Key West, quý khách sẽ bắt gặp ít nhất một, hoặc ba con gà hoang quanh quẩn ở góc này góc kia. Chúng ở mọi nơi, ồn ào tiến công thức nhân loại vào sáng sớm, bới tung vườn nhà ai đó, mổ trộm đồ vào bữa tối. Lũ gà nhường như trở thành một dấu ấn văn hóa: “Chúng là một phần biểu tượng của Key West. quý khách sẽ thấy chúng trên những hồ báo, trong nhà hàng, cửa hiệu… khách du lịch yêu chúng”, Tom Sweets, tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dại của TP cho biết.

See also  truyền bá du lịch qua Google

Khách du lịch yêu quý những con gà ở Key West. Ảnh: Ray_Lac.

Khách du lịch yêu quý những con gà ở Key West. Ảnh: Ray_Lac.

Vốn được coi như loài vật linh thiêng, những con gà ở Key West có nguồn gốc nửa hư nửa thực. Vài người cho rằng chúng tới hòn đảo này cùng những cư dân trước tiên, họ cần lấy trứng và thịt. Siêu thị ra đời, người dân không cần nuôi gà nữa và thả chúng đi. Một số người khác lại cho rằng tổ tiên của chúng là gà chọi, do những công nhân cuốn xì gà từ Cuba đưa lên đảo từ những năm 1860, và trả tự do sau khi bang Florida cấm chọi gà vào năm 1986.

Từ khi sống gần nhân loại, lũ gà hoang có thêm những kỹ năng mới, thiết lập cấu trúc xã hội và lối sống riêng. Một số thói quen này được truyền lại từ gà rừng đỏ, tổ tiên hoang dại của tất cả gà nhà, vẫn lang thang tự do trong các khu rừng ở Ấn Độ và miền nam Trung Quốc. Trong khi đó, một số tài năng khác của lũ gà ở Key West ra đời từ môi trường sống mới.

Như gà rừng đỏ, gà hoang ở Key West có thể bay lên cây để tẩu thoát khỏi quân thù, và thường sống theo đàn nhỏ với một con trống đứng đầu. “Gà hoang có tài năng miễn nhiễm mạnh mẽ, chúng khó tính khó nết và rắn rỏi hơn so với gà nhà, có thể sống trên đường phố”, Tom Sweets nói.

See also  ​Đợt giảm giá quy mô lớn cuối năm của Saigontourist Group

tài năng thích ứng nhạy bén, cộng với môi trường thiếu vắng những kẻ săn mồi lớn và luật cấm giết thịt gà trên đất công, là điều kiện lý tưởng để lũ gà hoang sinh sôi nảy nở tại Key West.

Dân số trên hòn đảo này lại vừa là người địa phương, người mới chuyển tới và những khách du lịch yêu thích với lũ gà. “Một nửa hòn đảo yêu chúng, nửa còn lại ghét cay ghét đắng”, Sweets tiết lộ.

Một mặt, lũ gà vừa có màu sắc sặc sỡ, dễ thương vừa là thiên địch của sâu bọ. Mặt khác, chúng phóng uế lồng cồng khắp nơi, phá hỏng phong cảnh khi bới giun. Và những du khách tìm tới đây để hưởng chút nắng gió rét mướt vào mùa đông thường bị tỉnh giấc đầy bực bội vào rạng sáng vì lũ gà thi nhau gáy. Bất kỳ ai cho gà ăn, chúng sẽ tụ tập đầy nhà họ hàng ngày, gây phiền toái cho những người láng giềng. Sweets cho hay, cho gà ăn là phạm pháp nhưng “một nửa dân cư trên đảo vẫn làm điều đó”.

Key West không phải hòn đảo duy nhất lũ gà hoang xâm chiếm ở Mỹ. Đảo Kauai (ảnh) hay Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh cho Mỹ mượn) cũng trong tình trạng tương tự. Ảnh: Fuzzy Gerdes.

Key West không phải hòn đảo duy nhất lũ gà hoang xâm chiếm ở Mỹ. Đảo Kauai (ảnh) hay Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh) cũng trong tình trạng tương tự. Ảnh: Fuzzy Gerdes.

Chính quyền địa phương từng thử nghiệm rất nhiều chiến lược để kiểm soát số lượng gà hoang trên diện rộng. Họ từng gom lại và chuyển chúng đi nơi khác, nhưng bị quần chúng tẩy chay. Parra, “dũng sĩ diệt gà”, nỗ lực khôn cùng để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng những người bảo vệ quyền lợi của lũ gà phá hoại bẫy, vẽ bậy lên cửa tiệm cắt tóc của anh… sau rốt, “dũng sĩ” này phải bỏ cuộc.

See also  Người Mỹ đổ xô đi đại dương cố chấp đại dịch

Năm 2011, TP từng yêu cầu Trung tâm Bảo vệ Động vật hoang dại Key West chăm sóc những con gà không có tài năng tự kiếm ăn. Chỉ trong một năm trung tâm đã nhận khoảng 1.400 con gà ốm yếu, bị thương, mồ côi hay không có ai muốn nuôi… để chăm sóc và thả lại nơi nào đó trên đảo. đôi lúc nơi nào đó là cả một trang trại gà chạy bộ rộng hơn 4.800 hecta. Nếu có gia đình nào muốn nhận gà về làm thú cưng, thị trưởng TP có thể phê duyệt giấy chứng thực.

Hòn đảo hàng nghìn con gà hoang xâm chiếm

Hòn đảo hàng nghìn con gà hoang xâm chiếm

Sweets từ chối đưa gà tới bất kỳ nơi nào có môi trường tương tự như Key West – không phải đảo nhỏ, không có HST vắng bóng những loài động vật ăn thịt. “Một người đàn ông sống trên đảo ở Carolinas muốn nhận nuôi gà, nhưng chúng tôi không đồng ý. Nếu quý khách thả vài con gà hoang ra một hòn đảo như vậy, mọi thứ sau rốt sẽ giống thực trạng ở Key West”https://vnexpress.net/”, Sweets nói. D

Bảo Ngọc (Theo AO)

Xem thêm

About admin

Check Also

Tik Tok 12 Cung Hoàng Đạo 💖💕 Top Các Cung Tài Năng Xinh Đẹp Nhất | P.32

Tik Tok 12 Cung Hoàng Đạo 💖💕 Top Các Cung Tài Năng Xinh Đẹp Nhất | P.32

Tik Tok 12 Cung Hoàng Đạo 💖💕 Top Các Cung Tài Năng Xinh Đẹp Nhất …