Hàng tấn rau củ quả ‘cứu’ Thảo Cầm Viên

TP HCMSau khi mời gọi tương trợ, Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhận được hơn chục tấn thực phẩm cho động vật bên cạnh số tiền 2,5 tỷ đồng.

10 tấn bắp ủ chua, 3,6 tấn chuối tươi, gần 1 tấn cỏ dinh dưỡng (tương đương 3 tấn cỏ tự nhiên), 50 kg mỗi loại củ quả (cà rốt, khoai lang, cải bắp, cải thảo) và nhiều loại rau trái được vận chuyển về Thảo Cầm Viên, tính tới 17/8.

Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc Xí nghiệp Động vật cho biết, số thực phẩm trên do các mạnh thường quân ủng hộ sở thú trong thời đoạn phức tạp. Họ là các doanh nghiệp, đơn vị chuyên chế biến và xuất khẩu chế phẩm thực vật, thức ăn gia súc từ chợ Thị Nghè (quận 1), TP HCM, Long An, Lâm Đồng… cùng số ít cá nhân.

Thức ăn được phân loại và chế biến theo đúng khẩu phần và thói quen của các loài thú. Ảnh: Tâm Linh

Thức ăn được phân loại và chế biến theo đúng khẩu phần và thói quen của các loài thú. Ảnh: Tâm Linh

Thực phẩm nhiều phần tới từ các doanh nghiệp lớn nên cam kết đạt chuẩn an toàn vệ sinh, đóng bao so bì, ép chân không, có hạn sử dụng. Thức ăn do một số cá nhân mang tới, sở thú vẫn nhận nhưng phải thêm bước lựa chọn, phân loại kỹ lưỡng hơn và chỉ sử dụng những loại thân thuộc.

Lượng thức ăn trên dành cho thú ăn thực vật và ăn tạp, hồ hết là đồ tươi và thân thuộc với khẩu phần hàng ngày của chúng. Một số loại mới như bắp ủ chua, cỏ dinh dưỡng lúc đầu sẽ được cho xen lẫn vào món cũ để theo dõi khẩu vị của thú, tập cho chúng ăn quen dần trong thời kì tới.

See also  Bộ Du lịch Mexico bị chế nhạo vì dịch sai

Ông Trực san sớt bên cạnh số thức phù hợp về từ các đơn vị cung ứng như trước, nay thực phẩm từ mạnh thường quân cùng lúc tập trung nhiều, khiến khâu bảo quản có phần khó xử lý. Tổ chế biến phải tìm giải pháp giữ cho đồ tươi không hỏng, ông nói thêm.

Kho bãi hết chỗ, ông Thân Văn Nê, tổ trưởng Tổ chế biến, đã nhường phòng làm việc của mình để chứa thực phẩm. “Căn phòng là nơi mát mẻ, để trái cây trong đó sẽ hạn cơ chế chín”, ông Nê lý giải.

Những loại trái cây đã chín nhưng chưa sử dụng, tổ chế biến thêm kem đá lẫn trái cây, làm đồ ăn vặt thêm cho thú.

song song, ban thống trị cũng thống nhất với các doanh nghiệp chia nhỏ lượng thức phù hợp về, khi hết sẽ lấy tiếp, thay vì nhập khối lượng lớn một lúc gây thừa.

Các con thú trong Thảo Cầm Viên cần khoảng 5 tấn thức ăn mỗi ngày. Trong đó, 6 con voi tiêu thụ khối lượng lớn nhất, khoảng 800 kg gồm 700 kg cỏ và các loại củ quả.

Cỏ dành cho voi và một số loài thú móng guốc có chiều cao hơn đầu người và nặng, chiếm tỉ lệ khối lượng lớn trong tổng lượng thức ăn hàng ngày ở sở thú. Ảnh: Tâm Linh

Cỏ dành cho voi và một số loài thú có chiều cao hơn đầu người và nặng, chiếm tỉ lệ khối lượng lớn trong tổng lượng thức ăn hàng ngày ở sở thú. Ảnh: Tâm Linh

Ông Nê san sớt, hơn chục tấn thực phẩm từ nhà tài trợ khiến sở thú “dễ thở” hơn so với tình hình phức tạp trước đó. Loại thức ăn thực vật chiếm khối lượng lớn, nhưng quy ra phung phí chiếm tỉ lệ không đáng kể so với khẩu phần cho thú ăn thịt. Hiện chưa đơn vị nào tài trợ loại thức ăn từ động vật như thịt, cá.

See also  Khảo sát năng lực thống trị nơi tới ở VN

do vậy, ban thống trị nhận định trước mắt Thảo Cầm Viên trang trải được thức ăn cho thú qua tháng 8. phung phí đó gồm lượng thực phẩm được tài trợ, số tiền được quyên góp và số lương viên chức đồng lòng giảm. Chi tiêu cho động vật vẫn phải cân nhắc “thắt lưng buộc bụng” vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Trực nói.

Thảo Cầm Viên đã ngừng mời gọi đóng góp vào 8/8. Những con số tài trợ của đồng đội vượt mong đợi của ban thống trị sở thú.

Tâm Linh

About admin

Check Also

Hướng Dẫn Nạp Tiền TikTok

Hướng Dẫn Nạp Tiền TikTok

Hướng Dẫn Nạp Tiền TikTok BÊN MÌNH CÓ HỖ TRỢ NẠP XU TẶNG QUÀ TRÊN …