Hơn nửa tỷ khách Trung Quốc đi chơi ‘Tuần lễ Vàng’

Hàng trăm triệu người Trung Quốc tranh thủ nghỉ dưỡng hậu Covid-19, khi chính phủ mời gọi toàn dân “du lịch trả nủa” để xúc tiến kinh tế.

Các nhà chức trách ước tính có khoảng 550 triệu người tức một nửa dân số nước này đi du lịch vào “Tuần lễ Vàng” năm nay. Tuần lễ Vàng là 8 ngày nghỉ ăn mừng Quốc khánh Trung Quốc và Tết Trung thu.

Những điểm du lịch nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành hay Disneyland Thượng Hải chật như nêm vào ngày 1/10, trong khi nhiều hành khách khác chi chít tại các ga tàu và sân bay. Năm nay, kỳ nghỉ này càng có ý nghĩa hơn khi người dân lấp đầy các sân ga – tín hiệu thể hiện sự hồi phục sau đại dịch của Trung Quốc và sự tự do đi lại – tương phản với tình trạng phong tỏa tại nhiều nước nên toàn cầu.

Bộ đội Trung Quốc canh gác trên Vạn Lý Trường Thành giữa biển người vào 1/10. Ảnh: EPA

quân nhân Trung Quốc canh gác trên Vạn Lý Trường Thành giữa hồ người vào 1/10. Ảnh: EPA

Khi Trung Quốc mở đầu phục hồi dần sau đợt dịch bùng , quan chức nước này mở đầu xúc tiến nhu cầu bị dồn nén của người dân bằng chiến dịch được mô tả là “du lịch trả thù đại dịch”, nhằm khôi phục lại nền kinh tế.

Theo đó, hàng trăm điểm du lịch đưa ra những chương trình khuyến mại lôi cuốn hoặc miễn phí vé vào cửa, trong khi các nền tảng trực tuyến ghi nhận lượng lớn vé tàu và phi cơ được tiêu thụ, theo Xinhua. Hơn 1.000 chuyến tàu tăng cường được triển khai mỗi ngày nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Khoảng 108 triệu hành khách chọn đi tàu trong kì nghỉ 8 ngày này, tương đương với 13,5 triệu chuyến tàu mỗi ngày.

See also  Du lịch xanh, vững bền là yếu tố quan yếu để thành công

“Những năm trước đây, gia đình tôi luôn có những tour du lịch nước ngoài, nhưng với năm nay là du lịch tại chỗ”, Niu Honglin từ Thượng Hải san sớt với AFP.

Niu đã đặt phòng tại một hotel gần Disneyland Thượng Hải nhưng nhanh chóng gặp phải vấn đề khi hàng triệu khách du lịch khách cũng đang có ý tưởng giống cô. “Con gái tôi phải xếp hàng gần 3 giờ đồng hồ để được chơi”, cô nói.

Khách tham quan tụ tập trên quảng trường Thiên An Môn ngày 1/10. Cuộc sống tại thủ đô dần trở lại nhịp sống bình thường, sau cảnh vắng lặng của những con phố vào hai tháng đầu năm và tháng 6 do dịch bùng phát. Ảnh: AP

Khách tham quan tụ tập trên quảng trường Thiên An Môn ngày 1/10. Cuộc sống tại thủ đô dần trở lại nhịp sống thông thường, sau cảnh vắng lặng của những con phố vào nhì tháng đầu năm và tháng 6 do dịch bùng phát. Ảnh: AP

Du lịch nội địa đã sôi động trở lại và tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc sau khi đại dịch khiến các doanh nghiệp đóng băng và khách du lịch sợ hãi khi Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán cuối 2019.

“Mọi người đang đi du lịch để báo thù!”, Huo Binxing, một viên chức nhà băng từ Bắc Kinh đang trên đường tới Lhasa – Tây Tạng, cho biết. “Đây là thời cơ trước tiên để thư giãn sau một khoảng thời kì quá đỗi căng thẳng”.

Vũ Hán, TP từng là tâm dịch của toàn cầu, cũng sôi động trở lại với những hoạt động kinh doanh tấp nập. Minh chứng cho điều này là việc du khách đổ xô tới với Hoàng Hạc lâu, theo Ctrip hãng du lịch lớn nhất Trung Quốc.

See also  tầm nhìn chuyên gia về triển vọng phục hồi du lịch Đông Nam Á

Ga tàu ở Hàng Châu ngày 30/9 chật kín khách xếp hàng đi chơi. Ảnh: EPA

Ga tàu ở Hàng Châu ngày 30/9 chật kín khách xếp hàng đi chơi. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, hình như, một phòng ban người dân hủy bỏ kế hoạch của họ do lo ngại những rủi ro gây ra bởi vì nCoV. Ming Rui, một nhà xây dừng thời trang ở Thượng Hải, đã hủy chuyến thăm TP Thanh Đảo sau khi nơi đây ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV vào tuần trước. “Dù đây là chuyến đi trước tiên trong năm nay nhưng chúng tôi buộc phải hủy”, Ming san sớt, không quên nói rằng ba mẹ cô đều ngoài 70 tuổi.

Ctrip dự đoán có hơn 600 triệu chuyến đi sẽ được thực hiện trong kỳ nghỉ này, giảm 20% so với năm ngoái. Nhiều người lựa chọn một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng tại quê nhà bởi vì những lệnh hạn chế đi lại toàn cầu, theo một viên chức điều hành tour Quanar cho hay.

Trong khi thị trường du lịch nội địa Trung Quốc ấm trở lại, sự thiếu vắng khách Trung Quốc khiến kinh tế của các quốc gia trong khu vực như Thái Lan và Campuchia “thấm đòn”.

Sao Vy ( )

About admin

Check Also

Trend Edit Tik Tok | 10 like có code hoặc hướng dẫn

Trend Edit Tik Tok | 10 like có code hoặc hướng dẫn

Tên bài hát : Việt Nam Tôi-Jack Ra video trễ vì bận học See also  …