khách du lịch có biết nhà tù Phú Quốc ở đâu chưa?

Du lịch Phú Quốc đã và đang trở thành một địa danh nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Nếu là người yêu lịch sử, tới đây thì phải ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Vậy khách du lịch đã biết nhà tù Phú Quốc ở đâu chưa?

1. Sơ lược về Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là một trại giam được xây dựng trong thời kì chiến tranh Đông Dương. Tên gọi khác là Nhà lao Cây Dừa. Nhà tù Phú Quốc hiện nay thuộc thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là trại giam do Đế quốc Mỹ lập nên trong cuộc xâm lược VN. Ở đây từng giam giữ khoảng gần 40.000 tù binh là cộng sản và tù chính trị của Pháp.

nha-tu-phu-quoc-1

Nhà tù Phú Quốc nhìn từ bên ngoài

Tù binh chiến tranh tại Nhà lao Cây Dừa đã phải chịu những hình phạt, tra tấn rất man di và vô nhân tính. Trong thời kì tồn tại không đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 tới 3/1973), ở đây có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật tàn truất phế.

nha-tu-phu-quoc-2

Nhà tù Phú Quốc từng được gọi là trại giam Phú Quốc

Nhà tù này có tất cả là 12 khu (năm 1972) được tiến công số từ khu 1 tới khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có năng lực chứa khoảng 3000 tù nhân. Năm 1972, có khoảng 36.000 tù nhân. Mỗi khu trại giam lại được chia làm nhiều phân khu. Thường thì có 4 phân khu, trong 1 khu. Một phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù binh có cấp bậc lớn nhất là Thượng tá.

See also  Top 12 bờ hồ đẹp Phú Quốc 'hút' du khách ngay khi đặt chân tới

ngày nay Nhà tù Phú Quốc là một trong những điểm du lịch lịch sử rất nổi tiếng. Nơi này đã được xác nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1995.

2. Nhà tù Phú Quốc ở đâu và tới đó bằng cách nào?

Nằm ở địa phận xóm Cây Dừa, xã An Thới thuộc khu vực cực nam đảo Du Lịch Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây là minh chứng lịch sử được tái tạo rõ nét và sẽ rất đau lòng khi khách du lịch được chứng kiến lại. Nơi này ghi lại rất nhiều cảnh tượng rùng rợn và đáng sợ. Vì vậy, nếu khách du lịch là người yếu tim thì tốt nhất nên cân nhắc trước khi tham quan.

nha-tu-phu-quoc-3

Sự man di của lính Mỹ – Ngụy tại nhà tù Phú Quốc

Khách du lịch sau khi tới đảo Phú Quốc có thể tìm tới Nhà tù Phú Quốc bằng một số phương tiện như sau:

– Xe máy, giá mướn xe máy trên đảo chỉ khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng/ngày tùy loại xe.

– Xe ô tô 7 chỗ. Nếu khách du lịch đi chơi theo nhóm hoặc gia đình thì phương tiện này rất tiện lợi. Giá chỉ khoảng từ 600.000 đồng/ngày.

– khách du lịch đặt tour du lịch trong nội đảo ngọc Phú Quốc. Các nhà cung ứng dịch vụ du lịch trên Phú quốc đều có các tour nhỏ trong ngày tới các địa danh trên đảo. Trong đó có Nhà tù Phú Quốc. Giá tour đi từ 2 nơi trở lên chỉ khoảng 280.000 đồng/1 người.

See also  Điểm danh 5 bờ đại dương đẹp Phú Quốc nhưng mà khách du lịch nhất định không được bỏ qua mùa hè này!

3. Tham quan gì ở Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là một chứng cớ sống động ghi dấu tội ác vô cùng man di của cơ chế thực dân, đế quốc xâm lược. song song nói lên ý thức quật cường đấu tranh kiên cường của các đội viên cách mệnh.

nha-tu-1

tái tạo nhục hình của lính Mỹ – Ngụy tại nhà tù Phú Quốc

Một số hạng mục nhà cửa ở nhà tù đã được quan tâm phục hồi, tôn tạo. Năm nhà tiền chế gồm nhà giam, nhà ăn, nhà bếp và nhị nhà canh phòng của giám thị. Phục hồi đường ngầm vượt ngục, một đoạn hàng rào kẽm gai, chòi canh, chuồng cọp. Dựng lại đài tưởng vọng ở tha ma tù binh và nhà trưng bày bửa sung di tích…

nha-tu-2

Sự canh gác nghiêm mật của lính Mỹ – Ngụy tại nhà tù Phú Quốc

Nơi đây cũng là nơi học thực tế của các đoàn học trò của hòn đảo này. tới với nhà tù Phú Quốc khách du lịch sẽ tận mắt thấy, tai nghe những gì đã diễn ra nơi đây đối với các đội viên của chúng ta.

nha-tu-3

Khách du lịch nước ngoài tới tham quan nhà tù Phú Quốc

Mỗi năm khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc đón rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Một phần là những người có công với cách mệnh và phần lớn là những người yêu mến và tôn trọng lịch sử vẻ vang của dân tộc VN.

See also  Note Ngay kinh nghiệm đi chơi Bãi Đá Sông Hồng trọn vẹn Nhất

Nếu tới với du lịch Phú Quốc thì hãy một lần ghé thăm Nhà tù Phú Quốc để thấu hiểu được sự gieo neo và công lao to lớn của các vị hero dân tộc. 

About admin

Check Also

QUANG LÊ ĐƯA  HÀ THANH XUÂN ĐI HỘI AN, ăn món trên lầu cao

QUANG LÊ ĐƯA HÀ THANH XUÂN ĐI HỘI AN, ăn món trên lầu cao

Quang Lê đưa Hà Thanh Xuân đi Hội An ăn món đặc sản địa phương …