Khách Việt lần đầu xem lễ thủy táng, hỏa táng trên sông Hằng

Ấn ĐộVới nhiều người, tới Varanasi và tận mắt chứng kiến lễ thủy táng, hỏa táng bên bờ sông Hằng là trải nghiệm khó quên trong đời.

Varanasi là một trong những TP linh thiêng nhất tại Ấn Độ. Suốt bề dày lịch sử, Varanasi có ý nghĩa khác lạ quan yếu với cả tín đồ Hindu giáo và Phật giáo. Trong tâm tưởng các tín đồ Hindu, đây là TP do thần Shiva tôn kính lập ra và sông Hằng chảy từ thiên đường qua Varanasi. Với Phật giáo, vùng đất này là nơi thuyết pháp lần đầu của Phật tổ. Nơi đây cũng có nhiều ngôi chùa châu Á, trong đó cả một ngôi chùa VN mang tên Đại Lộc.

Được mệnh danh là TP thánh,Varanasi lôi cuốn không chỉ các tín đồ Hindu và Phật giáo nhưng cả du khách thập phương. phần nhiều khách Việt tới đây để hành hương về vườn Lộc Uyển (Sarnath) – một trong Tứ Động Tâm của Phật Giáo, rồi tiếp tục hành trình tới những thánh địa khác.

Dưới đây là trải nghiệm ở Varanasi của Minh Đức, một quý khách trẻ sau tour du lịch Ấn Độ tự túc dài 15 ngày đầu tháng 3/2020.

Tôi có thời cơ tới TP Varanasi vào đúng Holi – một trong những lễ hội quan yếu nhất với hơn 1 tỷ dân trên khắp Ấn Độ. Tuy nhiên, Holi tại TP đây không có quá nhiều không giống nhau. Điều níu chân tôi và nhiều người khác ở đây là dòng sông Hằng và cuộc sống thường nhật ở đôi bờ. Varanasi có tuổi đời lớn hơn cả lịch sử Phật giáo trái đất. Nhiều người nói, có những phong tục, nét sinh hoạt của người dân nơi đây qua hàng nghìn năm vẫn được giữ giàng.

Một góc nhỏ bên bờ sông Hằng. Ảnh: Minh Đức.

Một góc nhỏ bên bờ sông Hằng. Ảnh: Minh Đức.

See also  Vãng cảnh Huyền Không Sơn Thượng

Dù không có quá nhiều điểm du lịch, Varanasi vẫn là vị trí khiến du khách mê đắm. TP phảng phất những nét riêng biệt với không khí tiêu biểu của Ấn Độ. Trong vô vàn những trải nghiệm văn hóa – tâm linh, nhiều người mong nhìn thấy nhất là lễ thủy táng, hỏa táng người chết ở sông Hằng.

Ở đây 3 ngày 2 đêm, tôi có thời cơ đón 2 buổi rạng đông trên sông Hằng. bất kỳ khi nào quý khách tới Varanasi, mọi người đều khuyên quý khách hãy dành thời kì thức dậy thật sớm để ngắm mặt trời mọc. Các lễ hỏa táng, thủy táng được thực hiện bất kể lúc nào trong ngày nhưng tận mắt xem cuộc tiễn đưa người chết về miền cực lạc trong buổi rạng đông vẫn đáng nhớ hơn cả.

Người Ấn Độ tin rằng, nếu chết ở sông Hằng họ sẽ thoát khỏi vòng luân hồi. Niềm tin ấy đã khiến nhiều người từ khắp mọi miền tổ quốc đưa người thân qua đời về đây. Dọc theo dòng sông có 87 Ghat (khu bậc thang dẫn xuống sông), nhưng ngày nay việc hỏa thiêu chỉ được tiến hành ở 2 Ghat. Manikarnika Ghat là nơi duy nhất du khách có thể thấy cảnh thủy táng cả ngày.

Buổi sáng trước tiên cũng là lần đầu tôi thấy nghi lễ hỏa táng. tự sướng và quay phim cảnh hỏa thiêu là điều bất kính với người địa phương. quý khách nên đứng quan sát từ xa. thi hài một người đàn ông gầy gò, nhỏ nhỏ ốm, được đặt lên giàn hỏa thiêu trên Ghat. Người chết là đàn ông được đặt nằm ngửa, là phụ nữ đặt nằm sấp. Trước đó, người thân đã đưa thi hài xuống tắm nước sông và bôi dầu để hạn chế mùi khi đốt.

See also  Quán cà phê tiến công lừa thị giác

người thân làm lễ, đàn ông đi quanh giàn thiêu, mọi người khấn cầu, ngọn lửa bốc lên cùng khói ngun ngút. Lửa không cháy lớn nhưng khói làm mờ mịt.

Nhiều người nghèo không có tiền mua củi thì thi hài sẽ được thả xuống sông. Một số trường hợp người chết không được thiêu như trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị rắn hay mang bành cắn… Người giàu để thi hài người thân trên giàn gỗ đàn hương, thiêu tới khi còn một phần cốt thì đem về chôn.

Trái với cảnh lạng lẽ, u tịch ở nơi làm lễ, góc bờ sông cách đó không xa, người dân vẫn tắm giặt, sinh hoạt, dầm mình trong làn nước lạnh buổi sáng như không có chuyện gì xảy ra.

Thuyền làm lễ thủy táng đưa xác người chết ra xa. Ảnh: Minh Đức

Thuyền làm lễ thủy táng đưa xác người chết ra xa. Ảnh: Minh Đức

Buổi rạng đông thứ nhị, tôi chứng kiến một lễ thủy táng. Khi thuyền chở xác đi xa, khách du lịch mới dám đưa máy lên chụp dòng sông, chỉ thấy ánh mặt trời đỏ ối. Lễ thủy táng có phần đơn sơ, nhanh gọn hơn bởi vì các gia đình nghèo không có điều kiện hỏa táng.

thi hài một người phụ nữ nghèo được người thân buộc chặt trên cáng, quấn thêm vải và hoa rải tứ bên. Thuyền nhỏ đưa thi hài ra giữa dòng sông rồi thả xuống. thi hài nặng vì buộc đá sẽ chìm sau vài giây.

Đi nói quanh nói quẩn khu vực sông Hằng, quý khách còn thấy những “KS” dành cho người chờ chết. Cái chết với người Ấn Độ là mở đường cho một hành trình mới tới miền cực lạc. Sông Hằng như “cánh cửa” dẫn lối. Dù nghèo hay giàu, hỏa táng hay thủy táng, họ cũng nguyện cầu cho người thân tìm tới đoạn đường giải thoát.

See also  Singapore nỗ lực vực dậy du lịch

Trải qua hàng nghìn năm nhưng những tập tục như hỏa táng, thủy táng, thanh tẩy trên sông Hằng hầu như không bị tác động nhiều. Nhìn ngắm dòng sông Hằng và chứng kiến các nghi lễ đó, nhiều du khách thấy lòng mình bớt xáo động. Với tôi, tour du lịch Ấn Độ dài nửa tháng chủ yếu là sự nhộn nhạo với sân ga đông đúc, Taj Mahal đông nghẹt người, lễ hội Holi náo nhiệt và đầy sắc màu thì riêng những ngày bên sông Hằng là khoảng thanh bình để suy ngẫm về cả hành trình.

Vẻ đẹp yên bình bên dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ. Ảnh: Minh Đức

Vẻ đẹp yên bình bên dòng sông linh thiêng của Ấn Độ. Ảnh: Minh Đức

Lưu ý khi du lịch Varanasi:

Các hoạt động du lịch chỉ tập trung ở khu phố cổ bên bờ sông Hằng, quý khách hãy xem quý khách dạng đồ kỹ để đặt các KS, motel gần đó.

Một số điểm linh thiêng không cho khách nước ngoài vào, quý khách nên kiểm tra thông tin trước.

Không nên tự sướng quay phim các nghi lễ hỏa táng. Ngoài hoạt động hỏa táng, thủy táng, lễ cúng Aarti do các đạo sĩ Hindu thực hiện mỗi ngày bên bờ sông Hằng vào rạng đông và hoàng hôn cũng thu hút du khách.

Nếu muốn tới Lộc Uyển (Sarnath), quý khách có thể đi xe taxi hoặc tuktuk. Vườn Lộc Uyển và cụm các chùa châu Á cách khu vực Ghat sông Hằng khoảng 15 km.

quý khách có thể mua các vật phẩm như khăn, quần áo, đồ thủ công mỹ nghệ tại Varanasi làm vàng lưu niệm.

sườn cảnh kỳ lạ ven sông Hằng giữa Covid-19

Minh Đức

Xem thêm:

About admin

Check Also

V05 # Chả cá Đà Nẵng ***  Ẩm thực Miền trung - Ngon bổ rẻ

V05 # Chả cá Đà Nẵng *** Ẩm thực Miền trung – Ngon bổ rẻ

Ẩm thực Miền trung – Ngon bổ rẻ, #CeVi #Food xin gởi đến các bạn …