Khối đá tách đôi như được cắt bằng dao

nhị phần của khối đá 120 triệu năm tuổi giống như 2 miếng táo được cắt làm đôi, là điểm tham quan nổi tiếng của New Zealand. 

Khối đá Táo tách đôi nằm ngoài khơi vùng vịnh Tasman, thuộc công viên quốc gia Abel Tasman, là kỳ quan địa chất nổi tiếng nhất của Đảo Nam, New Zealand. Đây là khối đá granit hình cầu, với đường kính khoảng 5,5 m và ước tính nặng tới 242 tấn. Nằm cách bờ đại dương khoảng 50 m, nó được nâng đỡ do những tảng đá granit nhiều hình thù, tựa như một hòn đảo nhỏ.

Tên gọi Táo cắt đôi Tokangawhā chính thức được đặt vào năm 2014. Ảnh: WikiCommons.

Tên gọi Táo cắt đôi Tokangawhā chính thức được đặt vào năm 2014. Ảnh: WikiCommons.

Khối đá khoảng 120 triệu năm tuổi bị chia cắt làm 2 phần, tạo thành khe hở hình chữ V, giống như một quả táo được cắt đều bằng dao. Vì vậy, người Maori có truyền thuyết kể rằng, tảng đá được cắt do thanh kiếm của thần Zeus, trong khi đấu tranh với Hải vương tinh. Vì vậy, khối đá còn có tên gọi là Tokangawhā, tức thị Vụ nổ đá. 

Các nhà địa chất cho rằng, vào kỷ thiệt mạng, nước đã ngấm dần qua những vết nứt tự nhiên trên bảng đá. Sau đó, khi nhiệt độ giảm, nước nhanh chóng đóng băng và tách rộng, khiến khối đá vỡ đôi. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ, những phiến đá bên dưới không hoàn toàn tự nhiên. Chúng nhịn nhường như được xây dựng thêm để nâng đỡ và giữ vững đá Táo tách đôi.

See also  Va chạm trên cầu kính, một người chết

Dọc theo bờ đại dương là các điểm quan sát mặt trời mọc qua khe nứt của tảng đá. Đây được cho là cách để các nhà thiên văn học cổ điển nắm được ngày xuân phân, hạ chí, thu phân, đông chí và giữ lịch luôn đúng đắn. Người ta cũng tìm thấy nhiều tảng đá được khắc đường chéo trên bờ đại dương, như những cột mốc khắc ghi vị trí quan sát mặt trời. 

Du khách chụp ảnh vui nhộn với khối đá khổng lồ. Ảnh: Flickr.

Du khách tự sướng vui nhộn với khối đá khổng lồ. Ảnh: Flickr.

Khối đá có hình thù khác nhau này nằm ở vùng nước nông, vì vậy du khách có thể lội tới đây khi thủy triều xuống. Những lựa chọn khác là thuyền kayak, mô tô nước hoặc đường đi bộ giữa Kaiteriteri và Marahau.

Abel Tasman là công viên quốc gia nằm ở phía bắc Đảo Nam. Nơi đây được đặt tên theo nhà thám hiểm châu Âu trước tiên phát hình thành New Zealand năm 1642, ông Abel Tasman. Công viên là một trong những điểm đẹp và nổi tiếng nhất giang sơn, được bao phủ do 225 km2 rừng nguyên sinh và những bờ đại dương cát vàng, dòng sông nước trong veo.

Công viên quốc gia Abel Tasman nằm cách TP Nelson khoảng 60 km. Từ sân bay TP, du khách đi theo quốc lộ 60 qua Motueka. Theo các đại dương báo tới thị trấn Kaiteriteri. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn đi bằng xe bus từ Nelson và thị trấn Motueka.

See also  Huỷ chuyến bay vì khách không đeo khẩu trang

Từ thủ đô Wellington có dịch vụ phà chở khách tới Đảo Nam. Các chuyến phà thường đi qua eo đại dương Cook tới thị trấn Picton. Từ đây tới công viên còn khoảng 3 giờ tài xế.

Lan Hương (Theo Atlas Obscura)

About admin

Check Also

Hướng dẫn nhảy Thằng Hầu Remix

Hướng dẫn nhảy Thằng Hầu Remix

See also  Va chạm trên cầu kính, một người chết