Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ bán khẩu trang du lịch

Những chiếc khẩu trang thêu tay hình điểm tham quan nổi tiếng giúp chị Xuân Kiều (39 tuổi) vơi nỗi nhớ nghề, lại có thu nhập.

Từ tháng 3/2020, vì Covid-19, chị Xuân Kiều phải tạm ngừng công việc ở một văn phòng du lịch tại TP HCM. Thất nghiệp, nhưng với kinh nghiệm có sẵn làm khẩu trang cùng gia đình, chị dành thời kì tìm tòi và cho ra mắt những vật phẩm mới, phục vụ nhu cầu thị trường khi đó đang khan hiếm khẩu trang.

Chị lựa chọn chất liệu vải linen với đặc tính thoáng mát, thân thiện với môi trường. Những mẫu thêu cũng từ đơn giản như phiên bản đồ và lá cờ VN cho tới những mẫu phức tạp như chùa Thiên Mụ, chùa Cầu Hội An…

Chị Kiều bên chiếc khẩu trang thêu tay.

Chị Kiều bên chiếc khẩu trang thêu tay.

“Khi dịch bùng phát, khẩu trang y tế trở thành khan hiếm, giá bị đẩy lên cao nên tôi thêu họa tiết cho chiếc khẩu trang để khuyến khích mọi người sử dụng khẩu trang vải, nhường khẩu trang y tế cho các viên chức y tế ở tuyến đầu và những người trong khu cách ly”, chị nói.

Khẩu trang 3 lớp, với lớp ngoài là vải linen thêu tay, lớp giữa lót cotton hoặc vải linen đồng màu, lớp trong cùng là cotton lưới, hút ẩm. Đây là loại tạo cảm giác thoáng mát, thoải mái cho người sử dụng, có thể đơn giản thao tác khi thêu may.

lúc đầu chị Kiều nghĩ làm khẩu trang để giết mổ thời kì, đỡ nhớ nghề nhưng khi đăng tải các mẫu lên trang cá nhân, nhiều bằng hữu trong ngành du lịch truyền tai nhau đặt hàng. Ngoài các mẫu tự có mang tính cổ động, tuyên truyền và bảo vệ động vật hoang dại, môi trường hay ẩm thực, chị cũng nhận mẫu đặt riêng của khách hàng.

Những mẫu khẩu trang đa dạng màu sắc và dấu ấn của du lịch Việt Nam.

Những mẫu khẩu trang nhiều chủng loại màu sắc và dấu ấn của du lịch VN.

Những ngày đầu, các công đoạn để tạo ra một chiếc khẩu trang chỉ có chị và mẹ. Khi đó, chị đảm nhận công việc lên ý tưởng xây dừng, thêu tay và mẹ phụ trách việc may. Giá thành mỗi vật phẩm từ 30.000 tới 300.000 đồng tùy mẫu.

Từng ngày, khẩu trang thêu tay của chị tiếp cận với khác hàng nhiều hơn, lượt đặt hàng càng tăng. tới nay, mỗi tháng chị Kiều hoàn thiện và cho ra thị trường khoảng 200-300 khẩu trang. Mô hình kinh doanh của chị đã tạo công việc bán thời kì cho nhiều người yếu thế, gặp nan giải tại địa phương.

Chị Kiều nhận thấy khách hàng người nước ngoài luôn ưa thích các vật phẩm thủ công mang dấu ấn của nước nhà nhưng mà họ đặt chân tới. Từ đó, chị mở đầu xây dừng các mẫu khẩu trang mang đậm nét VN khi tái tạo lại các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như bờ hồi, chợ Bến Thành… và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

“Sau một năm mở đầu với công việc mới, tôi nhận thấy tháng doanh đồ thủ công ngoài năng khiếu, sự khéo tay, cũng cần phải có sự ham mê và yêu thích. Vì đây là mặt hàng yêu cầu sự sáng tạo, không ngừng học hỏi mới có thể phục vụ được thị hiếu luôn thay đổi của khách hàng”, chị Kiều san sớt.

tới nay, không chỉ xuất hiện rộng rãi ở thị trường Việt, vật phẩm của chị Kiều đã có các đơn hàng xuất ngoại theo hình thức khách mua lẻ gửi cho người thân ở nước ngoài. Thỉnh thoảng, có người nước ngoài sống ở TP HCM tìm mua khẩu trang của chị qua lời giới thiệu của bằng hữu.

thời kì tới, chị cho biết sẽ tiếp tục cho ra những vật phẩm thủ công mới như khăn thêu tay, lót ly, túi ví nhỏ, khăn trải bàn ăn. Chị ấp ủ xây dựng một thương hiệu vật phẩm thủ công mang nét đặc trưng riêng của phiên bản thân. Chị san sớt sẽ không bán sỉ hàng vì vật phẩm sẽ bị đội giá. “Có những ngày chỉ bán được 1-2 chiếc, tôi cũng thấy hạnh phúc lắm và không có ý định tăng giá”, chị trải lòng.

Góc Hà Nội trên khẩu trang của chị Kiều.

Góc Hà Nội trên khẩu trang của chị Kiều.

nhì con gái của chị đều thích làm mướn việc thêu tay giống mẹ. Những lúc rảnh rỗi, cả nhì giúp mẹ thêu được chiếc nào hay chiếc ấy và được mẹ trả công ngang bằng những nhân lực khác. Theo ý kiến của chị Kiều, việc thêu thùa giúp các con rèn luyện tính chuyên cần tỉ mỉ.

Từng là một người bị tác động trực tiếp từ dịch Covid-19, nhưng đây lại là bước ngoặt lớn giúp người phụ nữ này biến nan giải, thử thách thành thời cơ, động lực phát triển phiên bản thân. Qua đó, mô hình kinh doanh này giúp chị vừa có thể tiếp nối niềm ham mê thuở nhỏ vừa chủ động về tài chính.

“Tôi luôn mong mỗi chiếc khẩu trang mình làm sẽ khiến nhiều người sử dụng khẩu trang vải hơn. Tôi nghĩ cứ sống sáng sủa thay vì than vãn, bi quan vì dịch thì cánh cửa mới sẽ mở ra với mình”, chị Kiều sáng sủa san sớt.

Thanh ThuẢnh: NVCC

About admin

Check Also

[HƯỚNG DẪN NHẢY/DANCE TUTORIAL] NHƯ MỘT NGƯỜI DƯNG (REMIX TIKTOK) by BinGa STUDIO | MIRRORED

[HƯỚNG DẪN NHẢY/DANCE TUTORIAL] NHƯ MỘT NGƯỜI DƯNG (REMIX TIKTOK) by BinGa STUDIO | MIRRORED

#NhuMotNguoiDungRemix #Tiktokdance #BinGaSTUDIO 🔴 CLASS : 🔸 Đăng Ký Lớp Học : Facebook.com/BinKpopDance 🔸 Instagram …