Kiệt sức dọn phòng hotel trong đại dịch

Mỹ”tinh khiết sẽ” là chìa khóa sống còn của hotel trong đại dịch, nhưng đó lại là nỗi ám ảnh với những viên chức dọn phòng.

Suốt 4 tháng qua, hồ hết thương hiệu hotel lớn trên trái đất đều nhắc tới quy trình khử trùng trong các chiến dịch quảng cáo. Tất cả đều nỗ lực truyền tải thông điệp hotel chưa bao giờ tinh khiết hơn ngày nay để thu hút du khách.

Quy trình làm tinh khiết sâu và nhiều bước như ngày nay có thể làm yên lòng khách hàng vì giảm thiểu tối đa nguy cơ truyền nhiễm nCoV, nhưng lại mang tới những nỗi vất vả mới cho viên chức vệ sinh. Nhiều người trong các hotel Mỹ cho biết Covid-19 là “thời cơ” khiến số lượng nhân lực bị cắt giảm, việc tăng lên, trong khi tiền lương và phúc lợi lại giảm.

Các dọn phòng ở Mỹ phải tuân thủ việc làm sạch theo quy trình mới, nhiều công đoạn và vất vả hơn. Ảnh: New York Times

Các dọn phòng ở Mỹ phải tuân thủ việc làm tinh khiết theo quy trình mới, nhiều công đoạn và vất vả hơn. Ảnh: New York Times

Wanda White, một viên chức dọn phòng ở Sheraton Philadelphia Downtown cho biết trước tháng 3, mỗi ngày bà dọn 16 phòng và làm toàn thời kì. Từ tháng 6, mỗi tuần bà chỉ làm 3 – 4 ngày. Trong các ngày làm việc, Wanda chỉ cần phải dọn trung bình 13 phòng nhưng công việc vất vả hơn, vì các phòng này không có người ở, bụi phủ đầy. Ngoài ra, bà cũng phải thường xuyên lau chùi những căn phòng nơi khách tổ chức tiệc tùng.

Thông thường, thời kì dọn mỗi phòng là 20-30 phút. Nếu lâu hơn, quý khách sẽ phải làm thêm giờ nhưng không được tính lương. Người phụ nữ 53 tuổi này cho biết bà thường phải lao vào quét nhặt rác, hút bụi sàn nhà trước khi lau chùi, cọ rửa mọi thứ, dọn giường… một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc dọn những căn phòng bẩn hơn trong thời kì như chung khiến lưng và đầu gối của bà đau nhức. Ngoài ra, tiêu chuẩn làm tinh khiết mới của hotel cũng khiến công việc của Wanda nan giải hơn.

See also  Quán vịt nấu chao miền Tây được sao yêu thích

Vào tháng 6, ba tháng sau khi tạm nghỉ việc tại một hotel bên bờ hồ Miami vì dịch, Pauline Petit-Homme được gọi đi làm lại. Thay vì dọn phòng mỗi ngày, bà sẽ chỉ dọn sau khi khách trả phòng. Căn phòng sau đó được khóa kín, không ai ra vào cho tới khi có khách mới.

Homme cống hiến ở đây 22 năm, và là một trong số ít được gọi đi làm lại. Ảnh: New York Times

Homme hiến đâng ở đây 22 năm, và là một trong số ít được gọi đi làm lại. Ảnh: New York Times

thống trị nói rằng không có nhiều khách để cần nhiều nhân lực. Tuy nhiên, Homme tin rằng hotel có nhiều việc và họ cần phải thuê thêm nhân lực. “Họ không coi trọng công việc thu vén. Chúng tôi làm việc rất siêng năng và giờ phải làm nhiều việc hơn trong cùng một thời kì. Điều đó thật nan giải”.

Homme tin rằng ngày nay chỉ là thời đoạn đấu tranh mới nhất trong trận tiến công kéo dài hơn một thập kỷ giữa hotel và viên chức dọn phòng. Các hotel muốn tiết kiệm tiền, vì vậy họ tạo ra các chương trình khuyến khích khách không yêu cầu dọn phòng. Nhưng họ lại gọi đó là sáng kiến bảo vệ môi trường, và tặng điểm thưởng cho khách khi họ làm điều này. Trong dịch, họ lý giải điều này nhằm ngăn sự truyền nhiễm dịch bệnh giữa viên chức và khách. Và điều này giúp họ tiện nghi hơn trong việc cắt giảm ngân sách trả lương cho viên chức.

Tuy vậy, các chủ hotel cho biết, họ không đủ tài năng trả công cho nhiều viên chức trong mùa dịch. Việc hạn chế dọn phòng cốt để giữ an toàn cho mọi người và đó là những gì khách muốn. Nia Winston, Phó chủ toạ Unite Here, (Hiệp hội công nhân nhà hàng và hotel Mỹ – Canada, đại diện cho hơn 300.000 viên chức) cho biết việc dọn phòng hàng ngày là vũ khí chống lại dịch bệnh trong hotel.

See also  Hồn nhiên cởi bỏ quần áo bơi giữa kênh đào, nhận phạt gần 12 triệu đồng

Nhưng theo Robert Kline, CEO của Chartres Lodging Group, một tổ chức trong lĩnh vực tạm cư, cho biết phần lớn khách thuê không muốn phòng được dọn hàng ngày. “Họ muốn nhận một căn phòng tinh khiết sẽ khi check-in. Nhưng khi vào ở, họ không muốn chúng tôi ngày nào cũng dọn cho tới khi rời đi”.

Vào tháng 7, San Francisco ứng dụng một quy tắc nghiêm nhặt nhất nước Mỹ về quy trình vệ sinh các căn phòng, hotel. Theo đó, các hotel phải tăng nhanh công việc khử trùng, làm tinh khiết các khu vực công cộng nhiều lần trong ngày, các phòng nghỉ phải được dọn mỗi ngày trừ khi khách từ chối. Kết quả là nhiều hotel đã cùng nhau đệ đơn kiện sắc lệnh này và đang đợi tòa án giải quyết.

Các chủ hotel lập luận rằng, luật mới sẽ làm suy yếu ngành hơn nữa, khi 2/3 hotel có công suất 50% hoặc ít hơn – dưới ngưỡng hòa vốn của hotel. “Nó thực sự là vấn đề sống còn. ngày nay, nhiều hotel không có lợi nhuận, hoặc thua lỗ”, Chip Rogers, CEO của Hiệp hội hotel A.H.L.A. của TP san sớt.

Ông Rogers cho rằng hotel nên để khách tự quyết định xem liệu họ có cần vệ sinh phòng ốc hàng ngày. Tại nhiều hotel, viên chức dọn phòng được trả tới 27 USD/giờ và nhiều quyền lợi chăm sóc sức khỏe khác.

hgoài ra, viên chức dọn phòng cũng phải đương đầu với nhiều nỗi lo lắng khác trong đại dịch: sợ thôi việc, không có tiền nuôi sống gia đình và đương đầu với môi trường làm việc độc hại.

Erica Hayes là dọn phòng ở hotel DoubleTree by Hilton Chicago, đang sống bằng tiền trợ cấp thất nghiệp. Cô lo lắng khoản trợ cấp này sớm hết, nhưng lúc đó vẫn chưa được gọi đi làm lại. Chồng Hayes qua đời vào mùa hè năm nay, và cô phải một mình nuôi 4 đứa con đang tuổi dậy thì. Nỗi sợ hãi về tài chính, công việc luôn tràn ngập tâm trí cô.

See also  Trạm dừng không có xe chạy qua vẫn đông khách

Erica Hayes thất nghiệp vì dịch bệnh và phải một mình nuôi 4 người con. Ảnh: New York Times

Erica Hayes thất nghiệp vì dịch bệnh và phải một mình nuôi 4 người con. Ảnh: New York Times

hgoài ra, tình trạng vũ trang bảo hộ lao động cũng là vấn đề nhức nhối. Những người dọn phòng được New York Times phỏng vấn phản ánh, họ cần nhiều khẩu trang và găng tay hơn. Lisa Brown, người vừa nghỉ việc ở hotel Detroit Marriott hồi tháng 3, cho biết các hóa chất tẩy rửa bắn lên mặt và da cô.

Ofelia Cardenas, một dọn phòng tại Hyatt Regency Sonoma Wine Country, nói rằng nếu không yêu cầu khẩu trang mới, các viên chức có thể phải đeo cùng một chiếc trong một tuần. Và chiếc khẩu trang đó có thể lưu cữu hóa chất, mồ hôi của trong thời kì dài nhưng không được thay. Cardenas mong muốn hotel phát cho viên chức nhiều đồ bảo hộ hơn. ngày nay, cô chỉ đeo găng tay phải khi cọ rửa vì muốn tiết kiệm: “Họ không quan tâm tới người lao động. Nếu có, họ đã tới xem chúng tôi đang phải lao lực như thế nào”.

Nhưng đại diện hotel Hyatt phủ nhận điều này và cho biết viên chức dọn phòng luôn được phát khẩu trang và găng tay riêng vào mỗi ca làm. Khi găng tay gần hết, họ sẽ được cấp hộp mới.

Gần 50% trong số 16,9 triệu nhân lực trong lĩnh vực hotel, tiêu khiển Mỹ thôi việc trong tháng 3 và 4 do liên quan của Covid-19. Hơn 25% trong số đó tới nay vẫn thất nghiệp.

hotel liệu có dọn phòng tinh khiết sẽ?

Anh Minh (Theo New York Times)

About admin

Check Also

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước - Khi Các Pro Player Gặp Nhau

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước – Khi Các Pro Player Gặp Nhau

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước – Khi Các Pro Player Gặp …