kín thành công của ngành du lịch Maldives trong đại dịch

Maldives trở thành câu chuyện thành công lớn nhất về du lịch trong năm 2020, khi cả toàn cầu chật vật vì Covid-19.

Quần đảo nằm trên đại dương Ấn Độ Dương này mỗi năm đón 1,7 triệu du khách. Năm 2020, chỉ có hơn 555.000 khách ghé thăm. Mặc dù lượng khách sụt giảm đáng kể, con số trên vẫn khiến ngành du lịch Maldives trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất trong bối cảnh đại dịch.

Trong khi nhiều nơi tới khác đóng cửa biên giới, chính phủ Maldives đã mở cửa hoàn toàn cho du khách quốc tế từ bất kỳ đâu, bất kể tình trạng đại dịch tại nước họ từ tháng 7/2020. Một phần nguyên nhân cho quyết định này là vấn đề tài chính. Theo dữ liệu từ Đại học Bang Michigan, ngành du lịch đóng góp tới 28% GDP của Maldives.

trong khi, địa hình của Maldives cũng có lợi cho công việc giãn cách, phòng ngừa dịch bệnh. Nhiều hotel, khu nghỉ dưỡng nằm trên các hòn đảo tư nhân riêng biệt. Và du khách có hơn 1.000 nơi như vậy để lựa chọn.

Ngoài ra, những hòn đảo nổi tiếng của châu Á và yên bình Dương như Tahiti, Bali và Phuket thận trọng mở cửa biên giới. Điều này khiến lựa chọn về nơi tới của du khách từ các nước châu Âu, Mỹ bị giới hạn. do vậy, Maldives tận dụng được lợi thế kiểm soát tốt đại dịch để hút khách. Họ thậm chí không yêu cầu du khách cách ly bắt buộc nhì tuần tại hotel, như một số điểm nghỉ dưỡng hút khách khác là Thái Lan và Sri Lanka.

See also  Hãng bay bị chỉ trích thiếu hiểu biết

90% trong số 200 hòn đảo lớn nhỏ có người sống tại Maldives được xây thành các khu resort đẳng cấp nhất thế giới với không gian biệt lập, chỉ có bầu trời, nước biển xanh trong và các dịch vụ cao cấp. Ảnh: Siraphob Werakijpanich/Shutterstock

90% trong số 200 hòn đảo lớn nhỏ có người sống tại Maldives được xây thành các khu resort phong cách nhất toàn cầu với không gian riêng biệt, chỉ có bầu trời, nước đại dương xanh trong và các dịch vụ cao cấp. Ảnh: Siraphob Werakijpanich/Shutterstock

Thoyyib Mohamed, CEO Maldives Marketing & PR Corporation, cơ quan cai quản du lịch quốc gia, tán thành với những ý kiến trên của CNN. Mohamed nói rằng lợi thế lớn nhất là đặc điểm địa lý lạ mắt của Maldives, quy trình vệ sinh nghiêm nhặt, sự phân cách du khách trên các hòn đảo khác nhau… Tất cả tạo nên sự lôi cuốn đối với những du khách muốn tránh xa mọi thứ liên quan tới đại dịch. “Chúng tôi truyền bá nơi tới như một nơi trú ẩn an toàn cho khách du lịch”, ông Mohamed cho hay.

Cơ sở hạ tầng cũng nhập vai trò quan yếu. Nhiều khu nghỉ dưỡng có dịch vụ đưa đón bằng thuyền, phi cơ tư nhân được tích hợp sẵn trong tour trọn gói. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách có thể về thẳng nơi nghỉ dưỡng của mình nhưng không phải gặp quá nhiều du khách khác, nếu có. Đây là một điều lý tưởng về mặt hạn chế xúc tiếp nhằm ngăn ngừa lây truyền trong đại dịch.

Jan Tibaldi, tổng giám đốc của khu nghỉ dưỡng One & Only Reethi Rah, cho biết họ không đón nhiều khách bằng năm 2019. Đổi lại, thời kì khách tạm cư lại dài hơn. Để bắt kịp với xu hướng mới, các khu nghỉ dưỡng ở đây cũng tung ra nhiều gói ưu đãi khác lạ, phục vụ thời kì tạm cư kéo dài cùng thói quen sử dụng công nghệ để học tập và làm việc từ xa. Một trong số đó là gói ưu đãi 28 ngày gồm ăn sáng, Internet véc tơ vận tốc tức thời cao, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, câu lạc bộ dành cho trẻ em… có giá từ 42.600 USD cho gia đình 4 người.

See also  Mặc bikini đi gửi thư ở bưu điện... dưới đáy đại dương

Khu nghỉ dưỡng One & Only Reethi Rah mở cửa gần như suốt năm 2020. Tính đến tháng 2, cả nước có 17.828 ca dương tính và chỉ có 58 trường hợp tử vong. Ảnh: Courtesy One&Only/CNN

Khu nghỉ dưỡng One & Only Reethi Rah mở cửa gần như suốt năm 2020. Ảnh: One&Only

Tuy nhiên, thực tế không có câu chuyện thành công nào hoàn toàn tươi sáng trong thời kỳ đại dịch. Maldives cũng phải trả giá ít nhiều cho chính sách không kiểm dịch bắt buộc, khi số lượng các ca nhiễm nCoV khởi đầu tăng. do vậy, vào tháng 9/2020, chính phủ nhanh chóng sửa lại chính sách, yêu cầu tất cả du khách ghé thăm phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Tháng 3 năm ngoái, nơi này từng đóng cửa biên giới, trong khi 500 khách du lịch còn lưu lại đây. Nhiều người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng cảm thấy như mình đang “mắc kẹt ở thiên đường”, vì họ buộc phải ở lại các khu nghỉ dưỡng để chăm sóc một số ít du khách.

Một số viên chức người địa phương cũng bị nhiễm nCoV. nhì viên chức tại Kuredu Island Resort & Spa dương tính với virus vào tháng 3/2020. Để ngừa, toàn bộ khu nghỉ dưỡng đã bị phong toả. Mặc dù cách ly trên một bờ đại dương nhiệt đới đẹp như tranh vẽ không phải là viễn cảnh tồi tệ nhất với du khách, nhưng với các viên chức, việc phải ở lại đây vô thời hạn không phải điều họ ước mơ.

Anh Minh (Theo CNN)

About admin

Check Also

L'angfarm Buffet Sài Gòn Chỉ 59k Thưởng Thức Hơn 50 Món Đặc Sản Đà Lạt | Duong Nguyen Family

L'angfarm Buffet Sài Gòn Chỉ 59k Thưởng Thức Hơn 50 Món Đặc Sản Đà Lạt | Duong Nguyen Family

– L’angfarm Buffet Sài Gòn chỉ 59k thả ga thưởng thức hơn 50 món Đặc …