Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá ở đâu? Có gì hay?


banner quaang caao

Ở Hà Nội lâu năm kiên cố quý khách sẽ được biết tới cái tên Thạch Xá, một ngôi làng nằm giữa lòng thủ đô từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm đồ chơi chuồn chuồn tre. Không chỉ là một làng nghề, làng chuồn chuồn tre Thạch Xá là nơi tới du lịch lôi cuốn thu hút rất nhiều quý khách trẻ ở Hà Nội vào cuối tuần. Tạm gác lại những sức ép cuộc sống bộn bề và cùng emyeudulichTravel tò mò nơi này nhé!

1. Làng chuồn chuồn tre Thạch Xá ở đâu? 

Làng nghề làm chuồn chuồn tre tại xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội nằm ngay dưới chân chùa tây thiên. Thạch Thất chính là vùng đất cổ có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Không chỉ có làng chuồn chuồn, nơi đây có tới 50 làng nghề, trong đó có 10 làng nghề được cấp bằng xác nhận là “làng nghề truyền thống”.

Có thể quý khách chưa biết, Thạch Xá là một trong rất nhiều làng nghề truyền thống ở Hà Nội với hơn 20 năm làm nghề chuồn chuồn với những vật phẩm tinh tế được làm nên từ chính đôi bàn tay khôn khéo của những nghệ nhân dân gian Phùng Xá.

lang chuon chuon tre thach xa thach thao

Ảnh: Thạch Thảo


banner quaang caao

2. Hướng dẫn đi tới ngôi làng

nơi ở cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây. Nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội nhưng đường tới Thạch Xá không quá khó tìm. Từ trung tâm Hà Nội quý khách chỉ cần đi theo đường đại lộ Thăng Long khoảng 25km sau đó đi theo hồ hướng dẫn rồi rẽ vào là tới. quý khách có thể đơn giản vận chuyển bằng motor, ô tô hoặc bắt xe bus đi trong ngày. Nếu quý khách muốn tò mò du lịch Hà Nội thì đừng bỏ qua nơi tới này nhé!

3. Nét rất dị mang đậm ký ức tuổi thơ tại làng chuồn chuồn

Từ những cây tre xanh, một trong những biểu tượng đẹp của làng quê VN. Các nghệ nhân dân gian Thạch Xá đã cho ra đời những chú chuồn chuồn tre rất dị. Chuồn chuồn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi vật phẩm là một vẻ đẹp riêng và điều khác nhau là chúng có thể đậu được khắp mọi nơi nhờ nguyên lý thăng bằng trọng lực nhưng mà không cần gắn bất kỳ một trang bị hay động cơ nào.

lang chuon chuon tre thach xa tran thang

Ảnh: Trần Thắng

Nhìn thì đơn giản vậy, nhưng để làm ra được một vật phẩm như vậy các nghệ nhân đã mất khá nhiều thời kì và sự tỉ mẩn của mình. Những cây tre được lựa chọn kỹ lưỡng từ những rừng cây ở Hà Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Tre dài, mỏng manh được đem về cạo tinh khiết, phơi khô rồi sấy cho trắng, cho đẹp sau đó khởi đầu tới công đoạn tạo hình.

lang chuon chuon tre thach xa hieu tran

Ảnh: Hiếu Trần

Nếu như việc chọn tre cần tới sự tỉ mẩn của những người già thì người trẻ nhạy bén với thẩm mỹ hơn sẽ trang trí, tô vẽ cho những chú chuồn chuồn trở thành nhiều màu sắc. Cứ như thế những người thợ từ già tới trẻ vẫn ngày ngày miệt mài, chuyên tâm tạo ra những cánh chuồn. Và làng chuồn chuồn tre Thạch Xá cũng vì thế nhưng mà được hoàn thiện qua đôi bàn tay của nhiều thế hệ và gắn liền với ký ức tuổi thơ của loài người nơi đây. Nếu muốn một lần được trở về tuổi thơ, hãy tới ngôi làng này và tự mình trang trí cho những chú chuồn chuồn này nhé!

3. Một vài lưu ý khi tới làng Thạch Xá

lang chuon chuon tre thach xa htieu tran

Ảnh: Hiếu Trần

Một vài lưu ý cho các quý khách tới thăm làng chuồn chuồn tre Thạch Xá:

Nếu quý khách chọn phương tiện vận chuyển là xe bus thì có thể bắt xe 89 đi Sơn Tây sau đó dừng ở bến gần chùa tây thiên. Đi khoảng 500m theo hướng vào chùa sẽ thấy làng nghề.
quý khách nên liên hệ trước với xưởng sinh sản trước khi ghé thăm để tránh trường hợp đi vào ngày không có người làm việc tại xưởng. quý khách có thể gọi tới xưởng Liên Xoan theo SĐT 0946147086 hoặc 0979480765.
Ngoài làng chuồn chuồn, quý khách có thể ghé qua chùa tây thiên trong chuyến đi của mình, đây là di tích quốc gia khác nhau và được xem như một tuyệt bút nghệ thuật kiến trúc nên sẽ có rất nhiều điều thú vị.

Trên đây là những thông tin cụ thể về làng chuồn chuồn tre Thạch Xá. Nếu cuối tuần này quý khách có thời kì rảnh rỗi thì hãy tới với ngôi làng này để trở lại với ký ức tuổi thơ nhé. Chúc quý khách có một chuyến đi ý nghĩa và nhiều trải nghiệm bên đồng chí, người thân.

Những làng nghề cổ truyền khác tại Hà Nội

About admin

Check Also

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Yêu là cưới” Đếm bao ngày xuân đi qua | NTP TikTok

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Yêu là cưới” Đếm bao ngày xuân đi qua | NTP TikTok

[ Trend Tik Tok ]Trào lưu nhảy: “Yêu là cưới” Đếm bao ngày xuân đi …