Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát”

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát”

Những người làm du lịch vùng Đông Nam Bộ và TPHCM vừa qua đã có buổi “ngồi lại với nhau” tại Tây Ninh cùng ký phối tác, phát triển, xúc tiến các vật phẩm du lịch đặc trưng từng địa phương.

Đoàn Caravan từ TPHCM tìm hiểu Tây NinhLiên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 1Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh ký kết tại hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ

tham gia hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ có Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê quang quẻ Tùng, chủ toạ UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh Phạm Viết Thanh và lãnh đạo sở ngành, doanh nghiệp các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ.

Chung tay giúp khách du lịch dạng sắc địa phương đậm nét

Theo các doanh nghiệp lữ khách, các tỉnh Đông Nam Bộ đang sở hữu những vật phẩm du lịch riêng lẻ thú vị, lạ mắt nên khi liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh phải gắn với thế mạnh từng địa phương, tạo điểm nhấn cho từng tỉnh khi giới thiệu các chương trình kích cầu du lịch tới du khách. 

Ông Võ nhân kiệt, Phó Giám đốc Saigontourist Group, cho biết trong hợp tác phát triển du lịch, giữa các tỉnh phải có sự liên kết để phục vụ cả khách du lịch thuần túy lẫn khách đi công vụ.

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 2

Ông Võ nhân kiệt, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group

“Sau một thời kì nghiên cứu, khảo sát các nơi tới du lịch tại 6 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ, Saigontourist nhận thấy có 4 nội dung cần liên kết giữa các tỉnh là phát triển vật phẩm du lịch; truyền bá, xúc tiến, đầu tư phát triển hạ tầng; tuyến điểm dịch vụ du lịch và liên kết huấn luyện du lịch giữa các tỉnh Đông Nam Bộ”, ông Võ nhân kiệt cho biết.

Là đơn vị vừa làm mới và tăng nhanh khai tuyến điểm TPHCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn sáng suốt, Giám đốc truyền thông đơn vị TST Tourist, cho biết mỗi địa phương trong vùng Đông Nam Bộ đều có những nơi tới mới, có thể đưa vào khai thác đón khách, thậm chí tạo ra nhiều vật phẩm du lịch thú vị.Tuy nhiên, theo ông Mẫn, từng tỉnh phải biết tạo điểm nhấn để có vật phẩm đặc trưng của tỉnh mình trong chuỗi liên kết với các tỉnh thành khác.

Ngoài ra, các tỉnh cũng phải làm mới vật phẩm du lịch của tỉnh, cải thiện về dịch vụ, cơ sở hạ tầng du lịch… để liên kết cùng các tỉnh, thành khác triển khai hiệu quả các tour kích cầu du lịch sau mùa dịch bệnh. viên chức hotel Imperial Vũng tàu xếp hàng chào tiễn biệt những đoàn khách trước tiên tới sau thời kì giãn cách xã hội.

See also  Người Mỹ đổ xô đi đại dương cố chấp đại dịch

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 3

Du khách đang tham quan bảo tồn vũ khí cổ ở Vũng Tàu.

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 4

 viên chức hotel Imperial Vũng Tàu xếp hàng chào tiễn biệt những đoàn khách trước tiên tới sau thời kì giãn cách xã hội. 

Khẳng định vai trò “đầu tàu” trong việc liên kết du lịch với các tỉnh của TPHCM, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc đơn vị Vietravel, cho biết lâu nay TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu và là tỉnh “gửi khách” lớn nhất đi các tỉnh thành trong vùng Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, việc liên kết và xúc tiến phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ lại chưa được chú trọng, chẳng hạn như du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu chưa xúc tiến vào TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… Vì vậy, việc liên kết trong hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ vẫn còn thiếu các vật phẩm liên tuyến, liên vùng có giá tốt dành cho du khách.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, thời kì tới đây, các tỉnh cần tăng nhanh khai thác các thế mạnh của mỗi tỉnh để tạo ra vật phẩm liên tuyến mang nét đặc trưng của vùng.

Cụ thể như, TPHCM có thế mạnh phát triển du lịch phối hợp với hội thảo (MICE), du lịch mua sắm… tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có lợi thế về du lịch đại dương đảo; tỉnh Đồng Nai có lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch tìm hiểu; các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương có thế mạnh du lịch tâm linh, lễ hội, du lịch sinh thái văn hóa, số đông…

Đưa vào khai thác 3 vật phẩm liên vùng mới

đống ý với ý kiến của các doanh nghiệp lữ khách là cần phải tăng nhanh liên kết trong phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ, ông Trần Văn Chiến, Phó chủ toạ UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, lợi thế liên kết giữa TPHCM và năm tỉnh vùng Đông Nam Bộ chính là có sự khác nhau, có tính té trợ cho nhau.

Vì vậy, nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi nơi tới thì sự liên kết du lịch của sáu tỉnh, thành không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng nơi tới nhưng mà trái lại còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách hàng nội địa một cách đơn giản hơn.

See also  Người Việt vòng quanh trái đất trở về nước

“Lãnh đạo 6 tỉnh Đông Nam Bộ cũng đang đặt kỳ vọng du lịch Đông Nam Bộ sẽ khởi sắc mạnh mẽ, tuy nhiên muốn làm được điều này phải nhờ vào các doanh nghiệp lữ khách. do, chúng tôi ý thức rõ việc bán vật phẩm là của doanh nghiệp lữ khách, vì vậy Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch của các địa phương cam kết đồng hành với các doanh nghiệp. Sáu tỉnh cũng luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng vật phẩm cũng như liên kết, tương trợ doanh nghiệp các tỉnh trong phát triển vật phẩm liên kết kích cầu, tạo ra nhiều trải nghiệm mới hơn, độc đáo hơn cho du khách”, ông Trần Văn Chiến nói.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ toạ UBND TPHCM cũng cho biết, hiện nay TPHCM là địa phương đi đầu cả nước thực hiện hiệu quả việc liên kết, liên kết vùng trong phát triển du lịch. 

“TPHCM đã tăng nhanh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành miền Trung và các tỉnh thành miền Bắc, 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để có những tour kích cầu nội địa thú vị với chất lượng và giá cả hợp lý. Vì vậy, muốn phát huy thế mạnh tiềm năng du lịch của các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ, sắp tới, các tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện các vật phẩm đã hình thành và phát triển thêm vật phẩm mới; tăng nhanh, mở rộng số lượng doanh nghiệp du lịch trong vùng tham gia các chương trình kích cầu liên vùng, liên tuyến; tăng cường liên kết với các tỉnh, thành khác để cùng nhau giảm giá vật phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng”, ông Lê Thanh Liêm cho biết. 

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 5san sẻ thông tin về việc xây dựng các vật phẩm liên kết du lịch mới khi phối hợp du lịch các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết doanh nghiệp và cơ quan thống trị quốc gia tại các địa phương đã nhìn thấy nhiều vật phẩm tiềm năng để chào bán cho du khách trong nước.   

“Trước mắt sẽ có 3 vật phẩm liên vùng mới được các tỉnh tăng nhanh khai thác bao gồm: TPHCM – Tây Ninh – Bình Dương với chủ đề “Sắc xanh ngày mới”, “đoạt được nóc nhà Nam Bộ”; TPHCM – Bình Dương – Bình Phước với chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông” và TPHCM – Đồng Nai – Bà Rịa-Vũng Tàu với chủ đề “tự nhiên xanh mát, sắc đại dương hòa ca”… Đây là những vật phẩm phối hợp các nơi tới du lịch đặc trưng của từng tỉnh thành Đông Nam Bộ”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

See also  Những chiếc gậy giá 1.000 USD

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 6Dịp này, chín doanh nghiệp lữ khách TPHCM như: đơn vị lữ khách Saigontourist, Vietravel, Bến Thành Tourist, TST tourist… đã kí phối hợp tác với 20 doanh nghiệp của năm tỉnh, thành Đông Nam Bộ để cùng hợp tác phát triển vật phẩm du lịch liên vùng, liên tuyến.  Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 7

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ toạ UBND TPHCM

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ toạ UBND TPHCM, cho biết TPHCM sẽ nỗ lực hết mình để cùng các địa phương vùng Đông Nam Bộ đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành cầu nối quan yếu, góp phần đưa du lịch VN tới với bè khách du lịch toàn cầu.

Trước mắt, để việc liên kết du lịch vùng Đông Nam Bộ đạt hiệu quả cao, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ cần cùng nhau cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch, huấn luyện nguồn nhân lực, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, tăng nhanh truyền bá du lịch các vật phẩm du lịch đặc thù… 

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 8Mỗi địa phương đều mang trong mình một khách du lịch dạng sắc riêng, nhiều chủng loại, phong phú…Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 9Tòa thánh Tây Ninh là nhà cửa tôn giáo của đạo Cao Đài, nằm tại huyện Hòa Thành, cách TP Tây Ninh khoảng 4 km, một nơi tới tâm linh không thể thiếu khi tới vùng đất này.Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 10Du khách tham quan bên trong Toà thánh Tây NinhLiên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 11

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu về các sản vật địa phương vùng Đông Nam Bộ sản vật địa phương vùng Đông Nam Bộ

Liên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 125 loại trái cây mùa Hè phổ thông ở Tây Ninh: dưa lưới, xoài, mảng cầu, bưởi, ổi… được trưng bày tại hội nghịLiên kết vùng để phát triển du lịch không thể làm “tự phát” - 13Loại hình Caravan là một trong những cách lạ mắt trải nghiệm cung đường TPHCM đi các tỉnh Đông Nam Bộ.  

Ngoài ra, mỗi địa phương cần chủ động sắp xếp kinh phí cho các hoạt động được cụ thể hoá tại Thỏa thuận hợp tác 5 năm ( từ năm 2020 – 2025) và kế hoạch triển khai với lộ trình thực hiện trong 2 năm (từ năm 2020-2021); tăng cường mời gọi và nhiều chủng loại các hình thức đầu tư cho vùng, trong đó sẽ tập trung nguồn vốn ngân sách cho đầu tư hạ tầng liên lạc để tăng nhanh liên kết vùng nhanh hơn, thú vị hơn đối với du khách.

Bài: Phạm Nguyễn       –      Ảnh: Hữu Long

About admin

Check Also

Mẹo chọn giày cho người mới leo núi

Giày leo núi cần có chất liệu nhẹ, chống nước, cổ lửng giúp bảo vệ …