Lời từ biệt của ‘nữ vương bầu trời’

AustraliaChiếc Boeing 747 bay lên bầu trời Sydney và tạo thành hình chuột túi trên màn hình radar thay lời tạm biệt.

Một ngày cuối tháng 7, chiếc Boeing 747 của Qantas bay lên bầu trời Sydney để tới California, Mỹ sau khi tham gia buổi lễ chia tay tại sân bay. Đây là hành trình sau cuối của chiếc phi cơ được mệnh danh “nữ vương bầu trời”, sau 50 năm phục vụ.

Điều thú vị còn nằm ở màn trình diễn phía sau của đội bay. Ngay sau khi cất cánh, phi cơ đi theo một tuyến đường kì quái: đi về phía nam, bay sang phía đông rồi đi về phía tây bắc.

Chuyến bay cuối cùng của Nữ hoàng bầu trời

phi cơ bay theo một đường khác lạ, tạo nên hình chuột túi. Ảnh: News.

Những người đứng dưới sân bay khởi đầu cảm thấy có điều không ổn. Nhưng sau đó, mọi thứ trở thành rõ ràng hơn khi nhìn trên màn hình radar. Đội bay đã lên kế hoạch khác lạ cho hành trình sau cuối nữ vương, khi bay theo đúng hình chuột túi – biểu tượng nổi tiếng của Australia.

Cơ trưởng Owen Weaver trước đó đã làm việc cùng đội Điều hướng của Qantas để vạch ra vĩ độ và kinh độ của một loạt điểm mốc, nhằm tạo ra đường bay mang hình kangaroo. Sau đó, họ thử nghiệm bay mô phỏng trước khi cất cánh thật sự.

Chuyến bay cuối cùng của Nữ hoàng bầu trời - 2

Tổ bay trên chiếc Boeing 747 của Qantas. Đây cũng chính là những người đã tạo ra đường bay tuyệt đẹp nhưng mạo hiểm hình chuột túi. Ảnh: News.

See also  6 bước tắm onsen như người Nhật

Trước khi cất cánh, phi hành đoàn đã tải thủ công mọi điểm tham chiếu vào cơ sở dữ liệu điều hướng. Điều này tốn thời kì vì mỗi điểm cần được kiểm tra đúng mực tới nhì lần, bởi vì nhì phi hành đoàn. Khi bay trên không phận được dành riêng, chiếc Boeing 747 đã được kiểm soát không lưu hướng dẫn để hoàn thành đường bay như mong muốn. Greg Fitzgerald, người cùng điều khiển chuyến bay này cho biết, đây là hành trình khắc ghi sự kết thúc một chương quan yếu trong lịch sử hàng không Australia.

Một ngày sau, chiếc phi cơ hạ cánh xuống California, Mỹ. Sau đó, nó được đưa tới tha ma phi cơ nằm trên sa mạc Mojave, cùng một số “đồng nghiệp” 747 khác nằm đợi sẵn. Đây cũng là lúc hành trình nghỉ hưu của “nữ vương” chính thức được khởi đầu.

Chuyến bay sau cuối của Chó Điên

Anh Minh (Theo News)

About admin

Check Also

Hướng dẫn nhảy Trend Tiktok : Xuân Đã Về Tiktok | Abaila Dance Fitness

Hướng dẫn nhảy Trend Tiktok : Xuân Đã Về Tiktok | Abaila Dance Fitness

Hướng dẫn nhảy Trend Tiktok : Xuân Đã Về Tiktok | Abaila Dance Fitness #HướngdẫnnhảyXuânĐãVề …