Lưu giữ Trung thu truyền thống qua chiếc đèn cù

Hà NộiĐể làm đèn cù, tất cả công đoạn phải thực hiện thủ công, từ chẻ nứa, vót nan cắm vào bánh xe, dán giấy bóng kính, vẽ họa tiết…

Đèn cù là một trong những món đồ chơi truyền thống mỗi dịp rằm tháng tám. Sở dĩ đèn có tên như vậy vì khi vận chuyển, nó có thể quay như cái cù (con quay – một loại đồ chơi ngày xưa). Theo lời nghệ nhân, đèn này còn được gọi là đèn ông sư, vì chao đèn trông giống hình dạng chiếc mũ của các vị hòa thượng.

Những chiếc đèn cù được bày bán ở phố Hàng Mã. Ảnh: Ngân Dương

Những chiếc đèn cù được bày bán ở phố Hàng Mã. Ảnh: Ngân Dương.

Cần khá nhiều công đoạn để làm một chiếc đèn cù như chẻ nứa, tiện bánh xe, uốn và trang trí chao đèn. Chao đèn có 6 cánh, được dán giấy bóng kính màu, thường là 2 màu vàng, 2 màu đỏ, 1 màu xanh và 1 màu tím. Việc dán giấy cần sự khôn khéo, tỉ mỉ. Lượng hồ phải vừa đủ, phết với lực nhẹ và sử dụng tay kéo căng, sau đó miết tay nhẹ ở các góc thì đèn mới đẹp. Sau khi hồ đã khô khoảng 5 phút, đèn được vẽ sơn trang trí, với 2 họa tiết chính là hoa đồng tiền và bó lúa, tượng trưng cho văn hóa VN.

sau rốt, nghệ nhân cài then ngang qua chao đèn, buộc lõi dây thép và cắm đế đèn vào một bánh xe gỗ bên dưới. Đây cũng là công đoạn khó nhất bởi vì nếu cắm không chuẩn, khi sử dụng đèn sẽ bị tuột. Đèn cù có thể quay được nhờ bánh xe một cạnh xúc tiếp với đế đèn, cạnh kia lăn trên đất. Cán đèn được làm từ cây đay khô dài khoảng 1m, được vót thẳng rồi dán giấy màu xung quanh. Với có kinh nghiệm, một chiếc đèn sẽ được hoàn thành trong khoảng 20 phút.

See also  Khách Trung Quốc giằng vô lăng, đạp cửa xe bus vì lỡ chuyến

“Gần như các công đoạn đều phải làm bằng tay. Sử dụng máy móc sẽ đẹp và nhanh hơn nhưng không có hồn”, anh Đỗ Hữu Thăng, đàn ông ông Đỗ Xuân Kỳ – nghệ nhân làm đèn cù gần 50 năm, cho biết. Anh là thế hệ thứ ba trong gia đình hiếm hoi còn làm đèn cù huyện Thường Tín, Hà Nội.

Anh Hữu Thăng (áo trắng) hướng dẫn các công đoạn làm đèn cù trong sự kiện trung thu của Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (VEO). Ảnh: Ngân Dương

Anh Hữu Thăng (áo trắng) hướng dẫn các công đoạn làm đèn cù trong sự kiện trung thu của Tổ chức tự nguyện vì giáo dục (VEO). Ảnh: Ngân Dương.

Khi chơi, trẻ em thường cắm nến vào giữa chao đèn, cầm cán đẩy đèn trên mặt đất. Ánh sáng chiếu qua giấy bóng kính khi đèn xoay tròn sẽ tạo ra hiệu ứng nhấp nhánh trên mặt đất.

Trong ký ức của nhiều người, vào mỗi mùa Trung thu, trẻ em khắp các phố phường lại kéo những chiếc đèn cù vừa chạy, cười đùa ríu rít… “Ngày xưa đồ chơi chỉ có đèn ông sao và đèn cù. Mình vẫn nhớ quý khách nào có đèn cù là xịn lắm, vì nó có thể đẩy và xoay được. Hội trẻ con trong khu tập thể thường tập trung lại vào đêm rằm để cùng phá cỗ và đua đèn cù từ đầu ngõ tới cuối ngõ”, chị Minh Châu (27 tuổi), sống tại Hà Nội, san sẻ.

Ngày nay, đèn cù vẫn được sinh và bày bán vào dịp Trung thu, nhưng với số lượng không nhiều. Tại phố Hàng Mã, món đồ chơi này được bày bán với giá khoảng 30.000 đồng một chiếc. Ngoài ra, những năm gần đây, một số nơi như bảo tồn Dân tộc học, Hoàng thành Thăng Long… cũng mời nghệ nhân tới san sẻ và hướng dẫn du khách làm đèn cù. Đây cũng là cách để góp phần lưu giữ món đồ chơi này.

See also  Ngôi làng 'trường thọ' hút khách tới sống tới cuối đời

Các bạn nhỏ chơi với đèn cù sau khi tham gia trải nghiệm làm đèn. Ảnh: Volunteer for Education

Các quý khách nhỏ chơi với đèn cù sau khi tham gia trải nghiệm làm đèn. Ảnh: Volunteer for Education

“Ngày càng có nhiều đồ chơi tiến bộ, màu mẽ đã mắt nên đèn cù không được trẻ em biết tới nhiều. Song gần đây, mọi người có xu hướng trở lại với đồ chơi truyền thống. Dù sức mua không nhiều, mong muốn của gia đình tôi là tiếp tục giữ gìn, giới thiệu vật phẩm truyền thống này tới với trẻ em”, anh Hữu Thăng san sẻ.

Lưu giữ trung thu truyền thống qua chiếc đèn cù

Lưu giữ trung thu truyền thống qua chiếc đèn cù

Một số công đoạn làm đèn cù. Video: Hữu Thăng

Ngân Dương

About admin

Check Also

Vị Ngon Hà Nội [Du Lịch Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam]

Vị Ngon Hà Nội [Du Lịch Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam]

Vietnam Discovery là kênh khám phá văn hóa du lịch truyền thống của đất nước …