Lý Chiêu Hoàng số phận bi kịch của nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam #hnpHà Nội Phố: Vua húy là Phật Kim sau đổi thành Thiên Hinh. Người sinh 1218 con gái thứ của Lý Huệ Tông và hoàng hậu Trần Thị Dung, được lập làm Thái tử , lên ngôi vua năm Giáp Thân 1224, là vua thứ 9 của triều Lý, ở ngôi 2 năm 1224-1225.
Làm vua từ lúc ấu thơ như vậy, Lý Chiêu Hoàng sự chưa có khả năng chấp chính. Người cháu của Trần Thủ Độ là Trần Cảnh bằng tuổi Lý Chiêu Hoàng, được vào chầu trực, hai trẻ gần gũi rồi thân yêu nhau. Lúc bấy giờ họ Trần đã nắm giữ mọi chức vụ trọng yếu trong triều. Ngày 11 tháng Chạp năm Ất Dậu 1225, do sự bố trí của Trần Thủ Độ, Lý Chiêu Hoàng tuyên bố nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, trở thành Hoàng Hậu Chiêu Thánh.
Năm Lý Chiêu Hoàng 19 tuổi do việc Trần Thái Tông bị ép lấy chị dâu là Lý Thuận Thiên vợ của Trần Liễu, là chị ruột của Lý Chiêu Hoàng, lập làm Hoàng Hậu, Lý Chiêu Hoàng phải rời bỏ ngôi vị Hoàng Hậu nhà Trần và triều đình. Năm 1258 bà lấy Lê Tần ( tức một người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên mông, được Trần Thái Tông phong là Bảo Giá Vương, khi vua Trần Thái Tông và Trần Thủ Độ chấp nhận các điều kiện, xóa bỏ lệnh truy sát để người hoàng tộc Lý được trở về quê quán làm ăn. Các lăng miếu, đền thờ các vị công thần Triều Lý được tu bổ phụng thờ như xưa
Lý Chiêu Hoàng sống với Lê Tần hạnh phúc, sinh được 2 người con đều thành đạt là Thượng vị hầu tông Lê Phụ Hiến tức Trần Bình Trọng và Kiều Thị Như Khuê
Năm Mậu Dần 1278 , Lý Chiêu Hoàng về thăm quê Cổ Pháp, giỗ tổ ngày 23/9 năm đó bà qua đời thọ 60 tuổi
Lý Chiêu Hoàng an nghỉ ở lăng Cửa mả cạnh khu Thọ Lăng Thiên Đức di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng cấp tỉnh tại quyết định số 1034/QĐ UBND ngày 17-9/2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh
Nhân dân và triều đình thờ Lý Chiêu Hoàng ở đền Rồng cũng gọi là đền bà Chiêu hay Long Miếu Điện trên đất bản hương cổ Pháp
Lý Chiêu Hoàng số phận bi kịch của nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam #hnp #hanoipho #lychieuhoang
Kính chào quý vị và các bạn, tôi là Duy, một người con đất Thái Bình quê lúa, có cơ hội học tập và sinh sống tại thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Xuất phát từ tình yêu chân thành với Hà Nội – nơi Duy đã coi là quê hương thứ hai của mình, Duy lập kênh youtube này trước tiên là để lưu giữ lại những khám phá và trải nghiệm của bản thân, sau là để chia sẻ với quý đồng bào về sự đổi thay từng ngày của thủ đô.
——————
Kênh youtube “Hà Nội Phố” là toàn bộ tâm huyết và nỗ lực của Duy sau nhiều năm ấp ủ và cố gắng. Những ngày đầu làm video, Duy chỉ nghĩ đơn giản mình làm mọi thứ hoàn toàn tự nhiên với những gì mình có, từ thế giới quan của riêng mình. Chỉ đến khi kênh được cộng đồng quan tâm nhiều hơn, nhận được nhiều góp ý, Duy mới nhận ra mình có nhiều thiếu sót, để phục vụ cộng đồng không phải chỉ nhiệt huyết là đủ, mà còn cần trang bị thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Duy đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân. Duy xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, góp ý từ quý vị và toàn thể cộng đồng.
—————–
ĐĂNG KÝ KÊNH HÀ NỘI PHỐ MIỄN PHÍ TẠI:
Fanpage Hà Nội Phố:
Liên hệ với Duy theo số điện thoại: 0936 639 777 (Zalo, Viber, Whatsapp)
————–
DANH SÁCH PHÁT :
Ẩm thực đường phố Hà Nội:
Người Hà Nội:
Đi chợ – Market:
Phố Cổ Hà Nội:
————–
MỖI LIKE, SHARE, ĐĂNG KÝ KÊNH (SUBSCRIBE) CỦA QUÝ VỊ ĐỘNG LÀ ĐỘNG LỰC VÔ CÙNG LỚN LAO CHO KÊNH. “HÀ NỘI PHỐ” XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM CỦA QUÝ VỊ VÀ TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG.
#hnp

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực Hà Nội

Web site: https://emyeudulich.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Lý Chiêu Hoàng số phận bi kịch của nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam #hnp

Độ dài: 00:26:17, Ngày đăng: 2022-05-19 12:45:01

Tác giả: Hà Nội Phố

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=RK6dmTO82sk

See also  Thánh Ăn Canh. Làm Một Tô Canh Cá Rô Đồng Siêu To Ăn hết Bay | Biển Nguyễn ngọc.

About admin

Check Also

Thủ thuật #18: Hướng dẫn tải video TikTok không logo bằng Downloader For TikTok | Kiến Thức Live

Thủ thuật #18: Hướng dẫn tải video TikTok không logo bằng Downloader For TikTok | Kiến Thức Live

Thủ thuật #18: Hướng dẫn tải video TikTok không logo bằng Downloader For TikTok | …

41 comments

 1. Hay qua anh ơi!!

 2. Chuyện đã xảy ra hơn 1000 năm rồi chẳng có sách vỡ nào ghi lại thì làm sao biết nội dung có đúng hay kg ? Làm cách nào để chứng minh chuyện có thật mà kg có sự thêm thắt cho thêm phần hấp dẫn .Đây chỉ là sự suy diễn thôi .

 3. Kinh Bấc

 4. Ngọc Nguyễn

  thương thay số phận của bà , chỉ là nữ nhân mà bà chịu nhiều bi kịch, đau thương, tủi nhục như vầy

 5. Công binh Lý

  E họ lý công nè a

 6. phi loan nguyễn thị

  Rất hay…

 7. E có gd chưa

 8. phu nguyen ngoc

  Có rất nhiều người họ Nguyễn nhưng một trong số đó có thể nguồn gốc là họ Lý.

 9. Lich su nuoc Minh hay lam tai Sao kg co phim de coi toan coi phim su cua trung quoc.

 10. Nhà lý là triều đại phong kiến tuyệt nhất còn triều đại nào chả có thịnh suy

 11. phận đàn bà dù làm đế hay làm vương hậu,dù làm công chúa hay làm quận chúa tiểu thư đều chịu gian truân trắc trở nhiều đau khổ.
  Phận đàn bà thời dân chủ XHCN đã khác và đỡ gian truân hơn thời xưa phong kiến nhưng không có nghĩa là đã hết gian khổ.Phận đàn bà dù trong bất cứ thời đại xã hội nào cũng đều vất vả gian truân hơn so với thân phận đàn ông.Phận đàn bà phải tu nhơn tích đức để kiếp sau được thân phận đàn ông mạnh mẽ trí dũng trượng phu.

 12. Tuấn Phạm Văn

  Nha tran nx that vong vs xau ho qua

 13. lúc do vua lý thái tổ đội mồ sống lại thì may ra cứu dc triều dai dang đổ nát mà cũng chính ông k ngờ khi triều đại mình sụp đổ thì hoàng tộc nhà lý lại bị bức hại phải trốn nhui trốn nhủi

 14. Sang Trần Thị Ngọc

  Anh làm về mảng lịch sử là sự thật của ông cha mình.trong khi đó Trung Quốc nó muốn thôn tính mình trong trứng nước nó cho ko phim cổ trang của nó để dân Việt xem rồi ngắm dần mà ko biết. mất gốc lúc nào ko hay. Vua Trung Quốc thì đời nào cũng biết .

 15. Nói hay thế ,tại sao họ Lý ở Đình Bảng chỉ có 8 Vị vua nhà Lý ,làm vua tỵ nữa còn giết cả Lý Long Tường sợ phải chạy sang Hàn Quốc ,

 16. Thấy thương cho số phân người phụ nữ hoang gia thời ấy

 17. Tôi rất thích đọc và xem các chương trình về LS VN.Cám ơn nhiều

 18. Hương Trần

  Duy Hà Nội Phố có giọng đọc truyền cảm, mạch lạc

 19. Hải Nguyễn

  triều chính nhà lí về sau đều fo một tay trần thủ độ thao túng. tôi thương cảm cho thân phận lí chiêu hoàng

 20. Hải Nguyễn

  bạn nói giọng ấm, chi tiết, cảnh quay đẹp. mong bạn hay tìm hiểu nhiều triều đại lịch sử, để dân ta biết sử ta ,chúc bạn và gđ mạnh khỏe,chào.

 21. Lý Chiêu Hoàng, số phận bà thật hẩm hiu.
  Luật lệ phong kiến o ép, các thế lực tranh giành quyền lưc.

 22. Nguyễn Phương Hải

  Đính chính: Lê Hoàn mất năm 1005 rồi lấy đâu ra chuyện bố vợ không đồng ý cho Lý Công Uẩn dời đô

 23. Ô kể chuyện có nhiều tình tiết hay quá.

 24. Đền thờ rất đẹp. Cám ơn kênh Hà Nội phố nhé.

 25. Trần Thủ Độ thâm hiểm, nhưng nhà Lý vẫn hiển hiện sáng ngời. Ai thờ tự bà Lý Chiêu Hoàng sẽ được bà phù hộ.

 26. Các bạn vào nhà sách tìm mua quyển sách " phong thủy người xưa " đọc để hiểu thêm về tất cả những bí ẩn lịch sử của các đời vua , những bí ẩn này không có ghi chép trong sách giáo khoa, rất hay và rất rõ nhé .

 27. Lê chính Lê

  Bà không phải là vị vương duy nhất của Việt Nam mà trước đó đã có Nữ vương Trưng Trắc , bà bị phế chuất vì không sinh được con nối dõi . Sau bà lấy vị tướng Lê phụ Trần sinh được hai người con là Thượng vị hầu Lê Tông và Ứng thuỵ công chúa

 28. Cảm ơn ĐÌNH BẢNG Hà Nội Phố

 29. Rất bổ ích ,để hiểu rõ về lịch sử cám ơn bạn

 30. Điệp Nguyễn Bá

  A Di Đà Phật
  A Di Đà Phật
  A Di Đà Phật

 31. Sử hay ủng hộ kênh Hà nội phố nhé

 32. Cảm ơn team đã làm những video lịch sử rất ý nghĩa

 33. Những kiến thức lịch sử ko có trong SGK

 34. Hồng Soái Bùi

  Phải nói bác này nói nhiều cái rất hay vậy người ta mới nói là bia miệng Ngàn Năm

 35. thăm mộ vua lý lại dược nghe binh pháp gia nói chuyện rất hay, việc dâm bụng ngua quân nguyên và su van Hanh tìm dất dịnh dô không thấy chép ở dâu ?

 36. Cảm ơn kênh Hà Nội Phố đã cho mình hiểu thêm sâu sắc về lịch sử dân tộc mình, yêu quí dải đất chữ S hơn va con người VN rất nhiều!

 37. Do trần thủ độ đạo diễn hết khổ …

 38. Thế mới biết vì sao phải xóa bỏ chế độ phong kiến .

 39. TRƯỜNG MINH

  sao bảo lý chiêu hoàng nhường ngôi cho trần cảnh 😀

 40. Kim Anh Nguyễn Thị

  Thanks Duy! Làm thêm nhiều nôi dung về lịch sứ nhé.Âm thực HN cần phải có những bài sâu sắc hơn,mang tính lịch sử, mang hơi thở đậm chất HN cổ….