Lý do bảo tồn ở New Orleans bày lon nước rỗng

MỹThường lon soda sẽ bị vứt bỏ hoặc tái chế ngay khi hết. Nhưng bảo tồn Lịch sử New Orleans Collections lại bày một chiếc lon méo mó.

Giữa những chiếc quyền trượng từ thế kỷ 19, cổ vật quý giá trong bảo tồn lại có duy nhất một chiếc lon màu trắng ghi dòng chữ xanh “Nước uống (Không bán)”. Nó trông đơn giản, mang dáng vẻ của một món đồ cổ 100 tuổi, nhưng niên đại thực chỉ hơn chục năm.

Được sinh sản trong nhà máy bia Anheuser-Busch ở Georgia, lon nước này là một phần trong quỹ nước uống từ thiện nhưng mà nhà máy này gửi tới những nạn nhân của trận bão Katrina 2005. Đó là hiện vật khiêm tốn phản ánh một phần lịch sử của TP New Orleans, nhưng nó không phải là duy nhất

Lon nước uống ủng hộ nạn nhân trong trận bão Katrina 2005 được bày trong Bảo tàng Lịch sử New Orleans. Ảnh: Sarah Lasknow

Lon nước uống ủng hộ nạn nhân trong trận bão Katrina 2005 được bày trong bảo tồn Lịch sử New Orleans. Ảnh: Sarah Lasknow

Bên ngoài những bức tường của bảo tồn, ta có thể tìm thấy những lon nước tương tự trên eBay: một pack màu vàng chứa 6 lon nước uống từ trận lũ năm 1997 ở Kentucky, một pack nước uống khác hết hạn năm 1993, hay một mẫu khác mới hơn từ trận bão Sandy năm 2012. Mỗi khi thảm hoạ xảy ra, đơn vị bia Anheuser-Busch lại phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ để gửi nước tới vùng phức tạp.

Ra đời từ năm 1852 nhưng tới năm 1906, đơn vị bia có trụ sở ở St. Louis mở đầu truyền thống trợ giúp những nạn nhân trong các thảm hoạ. Đó là thời khắc Adolphus Busch, nhà sáng lập đơn vị, thấy mình còn sống sót giữa trận động đất thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ tại San Francisco. Busch muốn trợ giúp tập thể, và tiến công điện tới người đứng đầu Hội Chữ thập Đỏ: “Lấy cảm hứng từ lời mời gọi của ngài chủ toạ Hiệp hội Chữ thập Đỏ, và chứng kiến ý thức tuyệt vời của các lực lượng tác dụng, Hiệp hội Nhà máy bia Anheuser-Busch ủng hộ 100.000 USD (tương đương 2,5 triệu USD ngày nay) cho những nạn nhân trong thảm hoạ tại San Francisco. Quỹ này sẽ được chi theo hướng dẫn của ngài”.

See also  Khai thác các “đặc sản” du lịch, kích cầu phát triển sau đại dịch Covid-19

Năm 1988, đơn vị bia này khởi tạo chương trình cứu trợ thiên tai bằng nước đóng lon như ngày nay. Thảm hoạ ập tới, tiếp cận nguồn nước uống có thể là một vấn đề cấp bách. Đóng lon nước tinh khiết thực tế mất nhiều thời kì hơn đóng lon bia, khác nhau chính là ở quá trình bão hòa khí cacbonic. Trong 8 giờ, một nhà máy có thể sinh sản hơn 30.000 két bia. Theo ban thống trị một nhà máy, quá trình đóng lon mất gấp đôi thời kì cho cùng một lượng nước.

Có thời khắc, Adolphus Busch từng chuyển đổi càng nhiều dây chuyền sinh sản bia càng tốt sang đóng lon nước nguy cấp. Nhưng ngày nay, một nhà máy tại TP Cartersville, Georgia, đã chuyển hẳn từ đóng lon bia sang sinh sản nước để đảm bảo nguồn cung luôn sẵn sàng.

Bảo Ngọc (Theo Atlas Obscura)

bảo tồn Lịch sử New Orleans (THNOC)

THNOC là bảo tồn, viện nghiên cứu và nhà xuất khách dạng về công cuộc nghiên cứu và bảo tồn lịch sử TP New Orleans cùng vùng duyên hải vịnh Mexico, Mỹ. bảo tồn nằm trong Pháp Vieux Carré. Những bộ sưu tập trong bảo tồn gồm có phòng trưng bày tranh về lịch sử và dân cư Louisiana, còn Trung tâm Nghiên cứu Williams của THNOC có tới 35.000 vật phẩm thư viện, 350.000 tranh ảnh, khách du lịch dạng in cùng những vật phẩm khác.

See also  Khách quốc tế tới VN giảm hơn 99%

Du khách có thể tham quan miễn phí, song phải đặt chỗ trước. Vé giữ chỗ được cung ứng tại Tricentennial Wing ở số 520 phố Royal, New Orleans. bảo tồn mở cửa từ 9h30 – 16h30 từ thứ 3 tới thứ 7, và từ 10h30 – 16h30 vào chủ nhật.

Để phòng chống Covid-19, bảo tồn chỉ phục vụ dưới 50% công suất, yêu cầu mọi du khách đeo khẩu trang (cung ứng miễn phí cho người không có khẩu trang), giới hạn thời kì tham quan nhất định còn 60 phút và 30 phút, lắp đặt trạm nước rửa tay chạm màn hình, vô hiệu hoá những trang bị hay màn hình tương tác, lắp màn chắn giữa khách và viên chức.

About admin

Check Also

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước - Những Phương Tiện Sắp Xuất Hiện

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước – Những Phương Tiện Sắp Xuất Hiện

PLAY TOGETHER l Tổng Hợp Video TikTok Hài Hước – Những Phương Tiện Sắp Xuất …