Mất 1,2 nghìn tỷ USD khi du lịch toàn cầu đóng băng

Toàn cầu mất 440 triệu lượt khách quốc tế trong nửa đầu năm 2020, tức doanh thu sụt hơn 460 tỷ USD, theo Tổ chức Du lịch trái đất (UNWTO).

Lượng khách quốc tế tới giảm 65% từ tháng 1 tới tháng 6 năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. tới đầu tháng 9, chỉ hơn 50% nơi tới toàn cầu nới lỏng các lệnh hạn chế du lịch.

Theo thông tin của Liên Hợp Quốc (UN), lượng khách quốc tế từ 1,5 tỷ lượt năm 2019 sẽ giảm từ 58 – 78% trong 2020 – tương đương từ 850 triệu tới 1,1 tỷ lượt. Trước đó, UN dự đoán liên quan của Covid-19 tới ngành du lịch toàn cầu có thể gây ra thiệt hại từ 910 tới 1,2 nghìn tỷ USD và đe dọa hơn 120 triệu việc làm.

Thực tế, trong 5 tháng đầu năm, thiệt hại doanh thu du lịch toàn cầu là 320 tỷ USD, gấp ba lần mức sụt giảm trong đợt khủng hoảng kinh tế năm 2009. Thiệt hại trong du lịch có thể kéo GDP toàn cầu giảm từ 1,5 – 2,8%, tùy thuộc năng lực ngành công nghiệp này có thể trụ tới khi nào.

Khách du lịch ở Hội An hồi tháng 3. Ảnh: Xuân Tân

Khách du lịch ở Hội An hồi tháng 3. Ảnh: Xuân Tân

Thị trường du lịch lững lờ lại có xu hướng tác động nặng nề nhất tới những kém phát triển, khác lạ là tại châu Phi và những hòn đảo nhỏ đang phát triển, nơi ngành công nghiệp không khói chiếm tỷ trọng cao hơn trong GDP. Hơn nữa, biến động của thị trường cũng liên quan lớn tới phụ nữ và thanh niên – thành phần chiếm phần nhiều lao động trong ngành du lịch.

See also  Du lịch ĐN sôi động nhất vào các ngày cuối tuần

António Guterres, Tổng Thư ký UN, nhấn mạnh ngành du lịch cấp thiết phải xây dựng lại theo một cách “an toàn, thăng bằng và thân thiện với môi trường”. UN xác định 5 ưu tiên: giảm thiểu tác động kinh tế – xã hội của virus, xây dựng năng lực phục hồi cho chuỗi giá trị du lịch, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ, phát triển kiên cố và xúc tiến quan hệ hợp tác.

“Ngành du lịch cho phép mọi người trải nghiệm những tài nguyên văn hóa và tự nhiên của trái đất, đưa tất cả lại gần nhau hơn. Thực tế, một người có thể nói rằng phiên bản thân du lịch đã là một trong những kỳ quan của trái đất. Đó là lý do chúng ta đớn đau khi thấy ngành du lịch bị tàn phá thế nào vì đại dịch Covid-19”, ông Guterres nói.

Giữa đại dịch, những du thuyền trở thành nơi truyền nhiễm nCoV, những hãng hàng không thải hồi hàng nghìn viên chức, công viên tiêu khiển như Walt Disney World cũng đương đầu với thiệt hại lớn và trở thành tâm điểm của bão dư luận khi mở cửa lại khi dịch còn chưa qua.

Cuộc khảo sát về đại dịch cho thấy, người dân trên toàn trái đất do dự khi du lịch giữa đại dịch. Theo khảo sát của Morning Consult, chỉ 27% người Mỹ cảm thấy thoải mái khi đi nghỉ mát và 12% sẵn sàng du lịch nước ngoài.

See also  Cuộc đời vô tình thay đổi "nhờ" đi nhầm tới Vũ Hán

Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) và báo Điện tử VnExpress thực hiện khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu sử dụng của khách du lịch VN. Mời độc giả trả lời các câu hỏi khi tới đây.

Xin cảm ơn!

Bảo Ngọc (Theo Reuters, Forbes)

Xem thêm

About admin

Check Also

[JUNGCI] HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LẮP TRANG BỊ x PHÙ HIỆU x NGỌC VÀ MẸO CÀI ĐẶC NAKROTH MÙA 20 | JungCi TV

[JUNGCI] HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LẮP TRANG BỊ x PHÙ HIỆU x NGỌC VÀ MẸO CÀI ĐẶC NAKROTH MÙA 20 | JungCi TV

Facebook: • Tiktok : • Ngọc Trong Cờ Nhíp •Ngọc Đỏ : 8Viên TLCM – …