Mở cửa đường bay quốc tế, du lịch rốt ráo tính phương án đón khách

“Không nên đợi toàn cầu hết dịch mới triển khai các hoạt động du lịch”

Mới đây, nhiều hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Bamboo Airways cho biết đã sẵn sàng sẵn sàng để bay thương nghiệp tới các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, dự kiến từ 1/7.

Các chuyến bay quốc tế sẽ được nối lại tới các thị trường như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, một số nước Đông Nam Á… với tần suất từ 3-7 chuyến/ tuần, tùy đường bay.

Mở cửa đường bay quốc tế, du lịch rốt ráo tính phương án đón khách - 1

Một số đường bay từ Hà Nội, TP HCM tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Pháp… dự kiến sẽ được mở trở lại mở màn từ tháng 7. Ảnh minh họa

Các đường bay quốc tế trước mắt được tính tới chủ yếu dành cho các đoàn chuyên gia nước ngoài và người lao động chất lượng cao.

Dù vậy, nhiều đơn vị, doanh nghiệp lữ khách cũng đã lên phương án, sẵn sàng các vật phẩm du lịch sẵn sàng cho thời đoạn hậu Covid-19.

Ông Phùng Xuân Thắng, Giám đốc Hanoitourist cho rằng, không nên đợi toàn cầu công bố hết dịch mới triển khai các hoạt động du lịch, vì khi đó đã quá muộn và bỏ qua nhiều thời cơ. Đương nhiên, khi liên kết lại thì phải nghiên cứu để đảm bảo an toàn cho du khách, đây là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu.

“Thị trường nào an toàn, kiểm soát dịch bệnh tốt thì chúng ta liên kết lại. Ví dụ như thời kì vừa qua, khi lệnh giãn cách xã hội được xóa bỏ thì chúng ta tức tốc có giải pháp phục hồi du lịch nội địa, kích cầu rất tốt. Thị trường khách quốc tế đưa vào khai thác cũng vậy, chúng ta làm từng bước 1, không làm ồ ạt nhưng tìm các giải pháp thích , an toàn.

See also  Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa trái đất Thành nhà Hồ

Mở cửa đường bay quốc tế, du lịch rốt ráo tính phương án đón khách - 2

Theo một số doanh nghiệp lữ khách không nên đợi toàn cầu công bố hết dịch mới triển khai các hoạt động du lịch. Tuy nhiên, khi liên kết đường bay, đón khách thì phải đảm bảo nhiệm vụ an toàn. Ảnh: Đỗ Quân

Đơn cử như mở đường bay tại Hồng Kông, Đài Loan hay một số nước khác nhưng không có tức thị liên kết tất cả đường bay tới quốc gia đó nhưng chỉ chọn các điểm, khu vực đã an toàn ở các nước này rồi mới triển khai. Ngay cả việc đưa khách tới vị trí nào du lịch ở VN nếu có cũng phải cân nhắc”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Hoan, giám đốc Hanoi Redtours cũng cho rằng, việc mở đường bay quốc tế không có tức thị sẽ đón được khách quốc tế ngay tức tốc nhưng còn phụ thuộc vào việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

quan yếu nhất lúc này vẫn là an toàn: an toàn cho quốc gia, an toàn cho đồng đội và an toàn cho du khách. Đón khách, mở đường bay thì vẫn phải đảm bảo phòng dịch. Vì thế, việc này “không thể sốt ruột” nhưng cần làm từng bước một.

Trong đó, theo ông Hoan có thể nghiên cứu đón khách theo vùng, các địa nơi tới đã an toàn, kiểm soát dịch tốt. Ngoài ra, cũng cần có các vật phẩm thích hợp vì sau dịch Covid-19, thói quen du lịch của du khách cũng có nhiều thay đổi.

Sau dịch Covid-19 sẽ là cuộc cạnh tranh du lịch “khốc liệt”

san sớt về các phương án đón khách quốc tế vào VN hậu Covid-19, bên lề Chương trình Kích cầu Du Lịch Tây Bắc, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, Tổng cục du lịch đã có một kế hoạch dài hơi cho việc chọn thị trường đón khách như nào, hoạt động ra sao, thị trường nào mở trước, thị trường nào mở sau để đảm bảo an toàn.

See also  Khách Việt lần đầu xem lễ thủy táng, hỏa táng trên sông Hằng

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, đường bay quốc tế được mở lại, Tổng cục du lịch sẽ triển khai một loạt hoạt động xúc tiến, truyền bá để thu hút khách tới.

“Nhiệm vụ trước mắt của ngành du lịch là tập trung khôi phục thị trường du lịch nội địa nhưng cũng phải tính ngay tới phương án mở các thị trường quốc tế để thu hút khách du lịch.

Mở cửa đường bay quốc tế, du lịch rốt ráo tính phương án đón khách - 3

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội, hoạt động du lịch nội địa đã được khôi phục lại. Trong ảnh là quần thể Chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Sau dịch Covid-19 thì những nước xung quanh cũng sẽ mở thị trường quốc tế để đón khách, vực dậy nền kinh tế nên đây sẽ là cuộc cạnh tranh, chạy đua “khốc liệt”. Ngành du lịch VN cũng đã lường trước được những nan giải này. Chúng tôi đã có những kế hoạch để sẵn sàng thu hút khách tới nhưng vẫn ưu tiên việc đảm bảo an toàn lên hàng đầu”, bà Hương nhấn mạnh.

Trước đó, trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, cần có một quy trình và một bộ thủ tục để mở cửa thị trường. Bộ thủ tục này có thể là các thỏa thuận song phương với từng nước và các công việc triển khai thực hiện.

Các thoả thuận cần đi trước một bước hoặc ít nhất là ngang bằng về thời khắc với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.  

See also  Cuộc sống của những khách kẹt ở ĐN

Mở cửa đường bay quốc tế, du lịch rốt ráo tính phương án đón khách - 4

Để sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại, VN cần sớm truyền bá xúc tiến hình ảnh, định vị một VN “Thiên đường an toàn”. Trong ảnh là đồi hoa tím ở Sa Pa (Lào Cai)

Bộ thủ tục đó bao gồm: mở lại các đường bay và đảm bảo rằng chỉ được phép khai thác các chuyến bay thẳng (quan yếu có thể cho phép bay thuê chuyến tới các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ); miễn visa du lịch; yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế; đo nhiệt độ hành khách nhập cảnh; thỏa thuận về việc setup ứng dụng theo dõi,…

TAB kiến nghị nên mở màn thương thuyết với các thị trường nguồn quan yếu nhất và các nước có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp đáng kể nhất, đó là các nước ở châu Á (khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật phiên bản… ) và Úc, New Zealand.

Để sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại, VN cần sớm truyền bá xúc tiến hình ảnh, định vị một VN “Thiên đường an toàn”, nêu rõ những kỳ tích nhưng VN đã đạt được trong việc kiểm soát và chống truyền nhiễm Covid-19 trong đồng đội.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, VN mở lại đường bay, đón khách quốc tế thì theo Tổng cục Du lịch từ nay tới cuối năm 2020, du lịch có thể đón thêm từ 5-6 triệu lượt khách. Dù vậy mục tiêu đón 20 triệu lượt khách trong năm nay của ngành du lịch sẽ khó đạt được như kỳ vọng do những tương tác tiêu cực của dịch bệnh từ đầu năm. 

Hà Trang

About admin

Check Also

Nhảy HOA TÀN TÌNH TAN

Nhảy HOA TÀN TÌNH TAN

See also  Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa trái đất Thành nhà …