Một tháng tận hưởng mùa vàng Cao Bằng

Blogger Hà Cương dành thời kì một tháng qua ghi lại vẻ đẹp mùa lúa chín Cao Bằng, từ thung lũng Phong Nậm cho tới ruộng bậc thang ở Hưng Đạo.

Cao Bằng có nhiều phong cảnh nổi tiếng như Khu di tích lịch sử quốc gia Pác Bó, thác phiên bản Giốc hay động Ngườm Ngao. Vào mùa thu, từ trung tuần tháng 9 tới đầu tháng 10, Cao Bằng khoác lên mình chiếc áo vàng lúa chín làm mê mẩn du khách.

Dòng nước trong xanh uốn lượn qua những thửa ruộng bậc thang chín vàng tại thung lũng Phong Nặm, Trùng Khánh.

Dòng nước trong xanh uốn lượn qua những thửa ruộng bậc thang chín vàng tại thung lũng Phong Nặm, Trùng Khánh.

Anh Hà Cương (42 tuổi) dành gần một tháng qua để quay lại các điểm lúa chín nổi trội ở Cao Bằng, làm video “Mùa vàng Cao Bằng nhìn từ trên cao” san sẻ tới độc giả trong thời kì không thể đi du lịch vì Covid-19. san sẻ về mê say du lịch, anh cho biết đã gác lại công việc chuyên môn và du lãm khắp nơi, quay video truyền bá du lịch, nếp sống văn hóa, loài người Cao Bằng. Các video đăng trên fanpage facebook của anh được đông đảo khách du lịch đọc đón nhận.

Mùa lúa chín Cao Bằng qua video của anh Hà Cương hiện lên đẹp như tranh, với các điểm quay rải khắp từ huyện Trùng Khánh, Quảng Hòa tới huyện Bảo Lạc.

Trong số các điểm trên thì Trùng Khánh, cách TP Cao Bằng gần 60 km được biết tới là “thiên đường du lịch” mùa lúa chín, hàng năm dịp này đều thu hút đông đảo thợ chụp ảnh mọi miền tới tác nghiệp. Anh Cương cho biết năm nay mùa lúa chín gần như vắng du khách và các thợ chụp ảnh, chủ yếu là khách nội địa.

Anh Hà Cương san sẻ, tới các nơi quay mùa lùa chín có nhiều tuyệt hảo đẹp, được người dân chào đón, dù mỗi nơi một dân tộc khác nhau như Tày, Nùng tại Trùng Khánh, Lô Lô tại Khuổi Khon hay Sán Chỉ tại Hưng Đạo nhưng họ luôn vồn vã. “Ký ức tuổi thơ trong tôi như ùa về khi đi qua những phiên bản làng thấy những đứa trẻ nô đùa, nhảy cầu tắm sông, đứa lớn biết phụ giúp ba mẹ gặt lúa, còn những đứa nhỏ thì chạy nhảy trên đống rơm”.

Tùy theo đặc điểm địa hình từng nơi nhưng mà người dân có cách gặt lúa khác nhau, tại các thung lũng, phẳng phiu thì người dân gặt máy, còn các vùng xa xôi, địa hình dốc, chưa có điều kiện cơ giới hóa thì gặt tay.

Trong suốt hành trình quay lúa chín gần một tháng qua, anh Cương thường ghi hình vào sáng sớm và chiều, tối ngơi nghỉ tại homestay, rồi hôm sau lại đi tiếp. Trên đường đi anh lại có thêm khách du lịch đồng hành cùng mê say như Phan Quốc, chàng trai từ TP HCM mắc kẹt vì Covid-19 ở Cao Bằng. nhị người dành nhị ngày nhị đêm săn khoảnh khắc lúa chín tại Phong Nặm. Xa hơn tới Xuân Trường, Bảo Lạc anh đi cùng Phạm Hữu Tuyền, chủ Cà phê Tộc – một bảo tồn dân tộc thu nhỏ của Cao Bằng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chuyến đi săn lúa chín cũng được tiện lợi. Khi tới Ngọc Côn, Trùng Khánh, anh Cương gặp thời tiết xấu, đang bay flycam thì mưa nên phải hạ cánh khẩn. Dừng chân ở Xuân Trường, Bảo Lạc, vừa tới nơi thì mưa gió suốt một ngày nên anh phải đợi hôm sau mới quay được.

“Những hôm trời nắng đẹp ở Ngọc Côn thì lúa chưa chín. Lúc lúa chín tới nơi thì lại mưa, định mấy hôm sau quay lại ghi hình thì bà con đã gặt gần xong bằng máy, nên tôi không ưng ý lắm về cảnh quay tại Ngọc Côn. Hay tại Ngọc Khê thì hôm đó dòng nước chảy qua thung lũng lúa chín không được trong xanh”, anh nói.

“Vất vả và đen nhất” có nhẽ là hành trình 160 km từ TP Cao Bằng vào xóm Phiêng Lùng, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm. tới Lý Bôn để vận chuyển vào xóm Phiêng Lùng gần 20km là đường cấp phối nhưng bị sạt lở nhiều, nếu đi xe máy qua cầu gỗ nhỏ mới vận chuyển tiếp được. Nhóm anh Hà Cương đi ôtô, chỉ cách Phiêng Lùng khoảng 10 km nữa nhưng cũng phải đành ngậm ngùi ra về.

Mùa vàng Cao Bằng đẹp như tranh

Mùa vàng Cao Bằng đẹp như tranh

Mùa lúa chín Cao Bằng đẹp như tranh. Video: Cao Bằng Hóng/Hà Cương

Cao Bằng, tỉnh duy nhất trên cả nước không có ca nhiễm Covid-19 trong số đông đợt dịch thứ tư, giàu tiềm năng du lịch. vì thế việc truyền bá cần được tăng mạnh để tương xứng với tiềm năng. “Qua các cảnh đẹp Cao Bằng, video mùa lúa chín, tôi mong muốn lan tỏa vẻ đẹp quê hương tới với mọi người”, anh Hà Cương nói.

Huỳnh PhươngẢnh: Hà Cương

About admin

Check Also

7 Kênh Youtube Du Lịch Khủng Nhất Doanh Thu Khủng Nhất Việt Nam

7 Kênh Youtube Du Lịch Khủng Nhất Doanh Thu Khủng Nhất Việt Nam

7 Kênh Youtube Du Lịch Khủng Nhất Doanh Thu Khủng Nhất Việt Nam Đăng ký …